10/12/2019, hơn 600 người Trung Quốc, trong đó đa số là phụ nữ đã tụ tập, trình diễn sườn xám tại Cung quy hoạch triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) khiến người dân địa phương chú ý và báo cho chính quyền. Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động này ngay, đồng thời giao cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Theo tường thuật của báo chí, sự kiện được tổ chức một cách “quy mô”, với nội dung là trình diễn và trao giải trang phục sườn xám, trong đó ban giám khảo, người dẫn chương trình, người tham gia và nhân viên phục vụ đều là người Trung Quốc. Sự kiện còn được quay video và fly cam mà không có giấy phép của cơ quan chức năng.

Tin cho hay tất cả những người tham gia đều nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ qua cửa khẩu Móng Cái, sau đó tập trung tới Hạ Long để tham gia sự kiện. Hơn 600 người này đã đến Việt Nam theo hình thức “tour 0 đồng”, “núp bóng một sự kiện tổ chức nội bộ của doanh nghiệp”

Trung Quốc lâu nay vẫn được xem là quốc gia đang nỗ lực “bành trướng” không những về mặt quân sự mà còn qua các công cụ “quyền lực mềm” như kinh tế, văn hoá…

Hồi tháng trước, tờ báo nhà nước Trung Quốc China Daily đăng bài viết thời trang về “phong cách Trung Quốc”, trong đó chụp ảnh nhiều người mẫu nữ mặc trang phục y hệt áo dài Việt Nam, đầu đội mấn, nón lá và gọi đây là những thiết kế “sáng tạo” theo phong cách Trung Quốc. Bài viết đã gây bất bình trong cộng đồng mạng Việt Nam khi họ cho rằng nhà thiết kế Trung Quốc đã “ăn cắp” quốc phục của Việt Nam.

Ảnh: Thanh Niên