Thông tin trên trang web chính thức, chính phủ Việt Nam cho biết Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc điện đàm với người tương nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường. Sau khi thông báo cho nhau tình hình và kết quả phòng chống dịch, ông Phúc đã chúc mừng, và “đánh giá cao thành quả to lớn mà Trung Quốc đạt được trong công tác chống dịch Covid-19 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng sự điều hành hiệu quả của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Quốc vụ viện Trung Quốc cũng như sự tham gia tích cực của nhân dân Trung Quốc”.

Ông Phúc cũng cảm ơn Trung Quốc đã “hỗ trợ” Việt Nam qua các hình thức trao đổi kinh nghiệm và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc giúp đỡ về vật tư y tế.

Vẫn theo thông tin từ chính phủ Việt Nam, phía Trung Quốc, Thủ tướng CS Trung Quốc Lý Khắc Cường “đánh giá cao” các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam đã thăm hỏi và hỗ trợ Trung Quốc trong thời gian cao điểm của dịch bệnh.

Trong khi đó, báo nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã khi đưa tin về sự kiện này nói thêm rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường đặc biệt nhấn mạnh với phía Việt Nam rằng “Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng việc bảo vệ sức khỏe cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc ở nước ngoài. Ông bày tỏ hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ có những biện pháp thiết thực để đảm bảo sự an toàn và thuận tiện cho người dân Trung Quốc tại Việt Nam”.

Xem thêm:   Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy bị bắt

Thảo luận về việc “hợp tác chống dịch”, ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc luôn “chủ động, cố gắng trong hợp tác quốc tế về phòng chống dịch”. Trong khi đó, phía Việt Nam bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để “học hỏi kinh nghiệm” và “dần dần khôi phục các hoạt động hợp tác, trao đổi trên nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Trước đó 1 ngày, 2-4, tàu Trung Quốc vừa đâm chìm tàu của ngư dân VN, bắt cóc 8 ngư dân trên tàu ở vùng biển Hoàng Sa – Việt Nam.

Thủ tướng CS Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng CS Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 3-4-2020. Ảnh: Báo Chính Phủ VN