World Cup Nữ 2023

Úc và New Zealand đã chánh thức được FIFA trao quyền tổ chức giải Vô Ðịch Ðá Banh Nữ Thế Giới 2023 Women’s World Cup. Ðây là lần đầu có giải World Cup nữ do 2 quốc gia đồng tổ chức. Ðây còn là sự kiện thể thao lớn nhất xưa nay do New Zealand đảm trách.

Women’s World Cup 2023 sẽ tăng lên 32 đội thay vì 24 đội như trước đây. Theo trù định, giải sẽ diễn ra trong Tháng Bảy và Tháng Tám 2023 tại 12 thành phố – 7 Úc và 5 New Zealand. Trận khai mạc đá ở thành phố Auckland của New Zealand, và trận chung kết diễn ra tại Sydney bên Úc.

Christian Pulisic. Ảnh Mike Hewitt/Getty Images    

Ngôi sao Pulisic

Chân sút Hoa Kỳ Christian Pulisic, 21 tuổi, đang sáng chói bên trời Âu trong màu áo #22 đội Chelsea. Khi Premier League phục hoạt, Pulisic hồi sức từ chấn thương, liền tung lưới trong trận Chelsea hạ Aston Villa 2–1. Cũng chính Pulisic ghi bàn trong chiến thắng của Chelsea trước Manchester City 2–1, vô tình giúp Liverpool đủ điểm giật cúp vô địch Premier League 2019–20.

Và hôm Thứ Bảy cuối tuần, 4/7/2020, mặc dù không trực tiếp tung lưới, Pulisic tả khuynh hữu đột giúp Chelsea hạ Watford đậm đà 3-0, khiến lại được bầu chọn là cầu thủ đá hay nhất trận. Như vậy Christian Pulisic có 5 lần liên tiếp giật vinh dự “Man of the Match” trong màu áo Chelsea. Trước kia, siêu sao Eden Hazard từng được bầu chọn là chân sút hay nhất 4 lần liên tiếp trong 2 dịp khác nhau.

Christian Pulisic. Ảnh Mike Hewitt/Getty Images

“Like Father Like Son”

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 27 tháng 8 năm 2020

Một chân sút trẻ khác của Hoa Kỳ cũng đang khiến hao tốn không ít giấy mực báo giới truyền thông là tiền vệ Gio Reyna #32 đội Borussia Dortmund bên Ðức. Gio Reyna mới 17 tuổi, gia nhập đội trẻ Dortmund vào mùa Hè năm ngoái, và hôm Thứ Bảy 20/6/2020 vừa qua, lần đầu được tung ra sân trong đội hình chánh trong trận Dortmund hạ đẹp RB Leipzig 2-0.

Gio Reyna được nhiều khen ngợi sau các màn trình diễn gần đây. Ðến nỗi ban giám đốc đội Borussia Dortmund bắt đầu xúc tiến gia hạn hợp đồng nhằm giữ chân ngôi sao trẻ này dài hạn. Gio Reyna là con trai Claudio Reyna, ngôi sao thủ quân đội banh quốc gia Hoa Kỳ buổi giao thời thế kỷ 20-21.

Gio Reyna (giữa). Ảnh www.beinsports.com

Cướp phá – tượng đài đổ – thay tên

Cơn cuồng phong y tế, xã hội, chánh trị… tại Hoa Kỳ tiếp tục xáo trộn làng thể thao. Mới nhất, nhà chức trách Biệt Khu Thủ Ðô Washington D.C. tuyên bố nhất định không đón tiếp đội banh bầu dục nhà nghề NFL Washington Redskins nếu họ không chịu… đổi tên. Vài tên tuổi tài trợ lớn như Nike, FedEx, PepsiCo… cũng đã lên tiếng yêu cầu đội banh bỏ cái tên “Redskins” lỗi thời.

Thứ Năm giữa tuần trước 2/7/2020, Fedex chánh thức yêu cầu dẹp bỏ tên “Redskins”. Cũng cùng ngày, website của Nike cất hết các sản phẩm mang tên “Washington Redskins”. Trước áp lực ngàn cân, đội banh cho biết đang “cân nhắc nghiêm túc” chuyện đặt tên mới. Washington Redskins là một tên tuổi kỳ cựu trong làng banh bầu dục nhà nghề Hoa Kỳ, từ khi thành lập năm 1932 đến nay, đã đánh trên 1,000 trận.

Ảnh www.richmond.com

Khẩu hiệu NBA

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 20 tháng 8 năm 2020

Các áp lực tương tự trong tuần qua cũng đưa giải banh rổ nhà nghề NBA tới quyết định cho phép các tay ném đưa khẩu hiệu lên đồng phục của họ. Một số khẩu hiệu đã được “approve” gồm: Black Lives Matter (tạm dịch “sanh mạng người da đen đáng kể); I Can’t Breathe (tạm dịch “tui nghẹt thở”); Power to the People (tạm dịch “quyền lực cho nhân dân”); Liberation (tạm dịch “giải phóng”); Stand Up (tạm dịch “hãy đứng lên”)…

Trong danh sách khẩu hiệu được NBA cho phép lộ diện không thấy có “Free Hong Kong,” “Free Tibet”, hay các vận động kêu đòi tự do dân chủ khác. NBA dự trù phục hoạt mùa banh rổ vào cuối Tháng Bảy, nhưng với dịch cúm Tàu bùng phát trở lại, chưa biết sự thể sẽ ra sao.

Khán giả banh rổ NBA. Ảnh www.thewrap.com

Nike thua đậm

Thứ Năm giữa tuần trước, 2/7/2020, anh khổng lồ về vật dụng thể thao Nike ra phúc trình tài chánh hết sức bi đát trong hoàn cảnh CoronaVirus hoành hành. Tính toàn thế giới, quý chót trong năm tài khóa của Nike, kết thúc ngày 31/5/2020, doanh số của họ giảm $790 triệu, kém hơn cùng thời gian năm ngoái gần 40%.

Năm tài khóa của Nike khác nhiều công ty lớn khác, với quý cuối cùng kết thúc vào cuối tháng 5. Năm nay, chỉ tính riêng Bắc Mỹ, sân nhà, và thị trường “ruột” của Nike, doanh số của họ bị sụt giảm đến 46% so với năm ngoái, xuống chỉ còn $2.2 tỉ.