Chia nhóm Euro 2020

Hôm Thứ Bảy cuối tuần, 30/11/2019, tại Bucharest, Romania, đã diễn ra cuộc bắt thăm chia nhóm giải đá banh vô địch Âu Châu Euro 2020. Nhóm F có vẻ xương xẩu nhất với cả 3 ông kẹ Ðức, Pháp, Bồ Ðào Nha. Lần đầu tiên chung kết giải Euro với 24 đội sẽ không tập trung đá ở 1 hoặc 2 nước “Host”, mà trải đều khắp châu lục, sử dụng 12 sân banh của 12 nước khác nhau. Euro lần này mở màn với Ý nghênh tiếp Thổ Nhĩ Kỳ trên sân Rome ngày 12/6/2020. Sân Wembley của London Anh Quốc đón đến 7 trận Euro, bao gồm 2 trận bán kết và chung kết đá ngày 12/7/2020. Tại Hoa Kỳ, các trận banh Euro 2020 sẽ chiếu trên 2 đài ESPN và Univision.

Sao quả tạ chiếu nước Nga

Hôm Thứ Hai đầu tuần trước, 25/11/2019, tổ chức chống sử dụng thuốc kích thích (WADA) đưa ra phúc trình 26 trang cáo buộc nhà chức trách nước Nga đã giao nộp các hồ sơ lực sĩ lạm dụng doping “vừa không đầy đủ, vừa không xác thực”. WADA vì vậy đề xướng lực sĩ Nga bị cấm cửa Olympic cũng như tất cả các giải vô địch thế giới trong vòng 4 năm tới. Một ngày sau, 26/11/2020 Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng chánh thức lên tiếng hậu thuẫn cuộc điều tra của WADA và nói các vụ lực sĩ Nga lạm dụng thuốc kích thích kéo dài suốt mấy năm qua là “một sự phỉ báng đối với thể thao thế giới”. Nếu lệnh cấm 4 năm được áp dụng, nước Nga sẽ vắng mặt tại kỳ Olympic Tokyo 2020 và TVH Mùa Ðông Bắc Kinh 2022, nhưng riêng các lực sĩ chưa từng dính chàm vẫn có thể  tranh tài trong tư cách cá nhân, dưới lá cờ trung lập.

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 27 tháng 8 năm 2020

AFL khánh tận

Hôm Thứ Tư 27/11/2019, giải banh bầu dục trong nhà Arena Football League (AFL) chánh thức đệ đơn ra toà khai phá sản. Giải AFL hoạt động trên 30 năm, tính ra dẻo dai vào hàng thứ 3 tại Bắc Mỹ, sau National Football League (NFL) và Canadian Football League (CFL). Hai năm trước AFL chỉ còn 4 đội, tưởng đã sập tiệm. Thoát chết, sang mùa giải 2019, AFL tăng thêm 2 đội, nhưng vẫn không đủ “sở hụi”, nên đóng cửa luôn. Thất bại của AFL xác nhận PRO Sport, nhất là Pro-Football là thương trường-chiến trường rất ác liệt.

Người khổng lồ Ba Tư

Võ đài tự do Bare Knuckle Fighting Championship gần đây tuyên bố sẽ ra mắt võ sĩ khổng lồ người Iran, Sajad Gharibi, vào đầu năm tới. Gharibi 27 tuổi, cao 6ft2 (1m87), nặng 390lbs (176 kg) còn có các biệt hiệu như “Iranian Hulk” hay “Persian Hercules”, rất thích lên trang Instagram cá nhân khoe hình ảnh gân guốc cuồn cuộn. Chưa gì đã thấy nhà tổ chức lăm le câu khách bằng một show mang tựa đề “USA vs Iran: World War III”. Nhưng thực tế trên võ đài rất có thể đối thủ đầu tiên của “Iranian Hulk” không phải là người Hoa Kỳ, mà là võ sĩ Brazil Romario dos Santos Alves cũng còn có hỗn danh là “Brazilian Hulk”. Bare Knuckle Fighting Championship (BKFC) là giải đấu võ tự do “Mixed Martial Arts” đặt tại Philadelphia tiểu bang Pensylvania. 

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 17 tháng 9 năm 2020

Bút sa… máu đổ

Bên võ đài Ultimate Fighting Championship có một võ sĩ khác tên Jake Matthews 27 tuổi cũng tỏ ra “máu lửa” không kém “Iranian Hulk”. Hôm Thứ Năm, 28/11/2019, UFC tuyên bố ngày 23/2/2020 Jake Matthews, võ sĩ người Úc, sẽ thượng đài đánh với võ sĩ Na Uy Emil Meek ở New Zealand. Phần Matthews đăng lên các trang mạng xã hội cá nhân bản hợp đồng ký tên bằng… máu khiến bàn dân thiên hạ xúm vô khen chê đủ kiểu. Trên võ đài, Jake Matthews đến nay đánh thắng 15 thua 4, lần thắng gần đây nhất dịp UFC 243.

Kẻ trộm chơi xấu?

Brett Winters bẩm sinh bị cụt 2 chân nhưng vượt lên số phận, trở thành một võ sĩ đô vật cừ khôi. Mấy năm qua Brett là thành viên thường trực của đội Wrestling trường Trung Học Pacific High School ở San Bernardino miền Nam California. Trong những lần thượng đài, Brett luôn mang cặp chân giả được thiết kế đặc biệt chỉ dành cho em. Vậy mà mới đây cặp chân giả không biết bằng cách nào lại không cánh mà bay khỏi phòng thay đồ của đội đô vật nhà trường, khiến cả thầy cả trò trường Pacific High School bị sốc nặng. Bà mẹ của Brett, Holly Winters, lên trang Facebook cá nhân loan tin này, người ta đã tìm ra 1 chiếc chân giả, nhưng chiếc còn lại vẫn bặt vô âm tín.