NFL thể thức mới

Hôm Chúa Nhật 15/3/2020, đa số cầu thủ banh bầu dục NFL đã chấp thuận hợp đồng lao động mới có hiệu lực đến năm 2030. Collective Bargaining Agreement hay CBA mới sẽ thay đổi diện mạo NFL cách đáng kể. Từ mùa banh 2021 khởi sự lịch trình 17 trận mùa thường niên, sẽ không còn cảnh 50-50 với các đội chơi trung bình thắng-thua ngang nhau 8-8.

Hầu như luôn luôn sẽ có các đội thắng nhiều hơn thua hoặc ngược lại, hiếm lắm sẽ có những đội thắng 8 thua 8 và hòa 1. Cũng vì một trận banh lẻ này, mỗi đội đánh 8 trận sân nhà và 8 trận sân khách, còn 1 trận dư, nhiều phần chắc sẽ đánh trên sân “trung lập”. London (Anh) dễ dàng là sân nhà của 6 trận này. Thêm 4-6 trận ở Mexico City của Mexico. NFL có thể thử rải các trận “trung lập” còn lại sang Âu Châu, Á Châu, Nam Mỹ…

Cầu trường tắt điện 

Banh bầu dục NFL khá may mắn nhẩn nha tính chuyện 10 năm, trong khi các giải đấu khác đang ngất ngư với đại dịch Coronavirus. Giải XFL mới đánh trở lại mấy tuần lại phải tuyên bố đóng cửa vô thời hạn vì dịch bệnh. Banh rổ NBA trong tuần qua cũng cắt ngang mùa giải.

Các đội banh chày MLB đồng loạt đóng cửa các trại huấn luyện mùa Xuân trước thời hạn, và sẽ lùi thời điểm khởi sự mùa giải mới tối thiểu 2 tuần lễ (mùa giải MLB 2020 theo lịch trình dự trù mở màn ngày 26/3/2020). Khúc côn cầu NHL ngừng mùa giải 2019-20. Giải đá banh nội địa Hoa Kỳ MLS tuyên bố tạm dừng đấu trong 30 ngày. Cuộc thi chạy bộ đường trường lừng danh Boston Marathon nay cũng phải lùi thời điểm tổ chức từ 20/4 đến 14/9/2020.

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 2 tháng 7 năm 2020

Te tua vì dịch bệnh

Tất cả các giải đá banh lớn bên Âu Châu cũng đều thông báo đình hoãn tối thiểu tới ngày 4/4/2020, bao gồm EUFA Champions League, Europa League, English Premier League, La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Ý), Ligue 1 (Pháp), Bundesliga (Ðức)… Nối bước Á Ðông trì hoãn đấu vòng loại World Cup 2020, Nam Mỹ Châu La Tinh lùi ngày khai mạc giải Copa America 2020, và nay đến lượt chính FIFA cũng đánh tiếng cần đình chỉ  các trận banh của những đội banh quốc gia trên toàn thế giới.

Với mây đen đại dịch, chưa biết số phận Olympic Tokyo 2020 ra sao, nhưng chưa gì nghi thức  rước đuốc Thế Vận Hội đã phải diễn ra trong âm thầm không khán giả. Nhiều cuộc thi vòng loại chọn lực sĩ tranh tài TVH (OLYMPIC TRIALS) cũng bị đình hoãn vô thời hạn.

Euro 2020 có thể diễn ra năm 2021

Hôm Thứ Sáu cuối tuần 13/3/2020, sau cuộc họp khẩn cấp, giải đá banh lớn nhất thế giới, English Premier League, quyết định đình chỉ mọi trận banh tới ngày 4/4/2020. Theo tin hành lang, đội Liverpool có thể được tuyên bố là nhà vô địch Anh ngay cả nếu mùa giải 2019-20  bị hủy bỏ hoàn toàn vì Coronavirus. Premier League chỉ còn 9 vòng đấu chót trong khi Liverpool đứng đầu, bỏ xa đội thứ nhì tới 25 điểm.

Thứ Ba tuần này, 17/3/2020, liên đoàn đá banh Âu Châu EUFA sẽ họp bất thường quyết định số phận Champions League. Một giải pháp đang được cân nhắc là giải đấu bỏ túi ‘Final Four’ diễn ra tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc họp này, UEFA cũng có thể sẽ bỏ phiếu xem xét dời giải vô địch đá banh Âu Châu Euro 2020 sang mùa Hè năm sau.

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 4 tháng 6 năm 2020

Lợi & Hại

Các giải đá banh Âu Châu đồng loạt đình hoãn là thuận lợi bất ngờ cho các chân sút đang chấn thương vì họ có thêm thời gian hồi phục. Nhưng đồng thời có những khó khăn cũng khá bất ngờ. Ðây là các giải đấu nhà nghề được tổ chức rất bài bản, chi li từng ngày giờ, chi tiết tới những chuyện ăn uống ngủ nghỉ của các cầu thủ.

Vì đại dịch Coronavirus, từ giữa tuần qua, anh khổng lồ Real Madrid đã phải cách ly toàn bộ cầu thủ, HLV, lẫn chừng 500 nhân viên yểm trợ. Với bao nhiêu đó con người, mà một trong những lo ngại hàng đầu lại là làm sao giữ cho các cầu thủ sinh hoạt điều độ và không bị… lên ký lô. Thế là ngoài các hướng dẫn dinh dưỡng, mỗi cầu thủ Real Madrid đều được chỉ định các bài tập thể dục riêng, bắt buộc phải đeo máy móc để Computer theo dõi tim mạch, cân nặng…

US SOCCER lâm khủng hoảng

Không lâu sau khi Major League Soccer thông báo đình chỉ mùa giải 2020 ít nhất 30 ngày, liên đoàn đá banh Hoa Kỳ U.S. Soccer cũng xác nhận hủy bỏ các trận banh tới đây cho cả 2 đội banh nam nữ quốc gia. HLV Gregg Berhalter sẽ không cầm đầu đội nam USMNT bay sang Âu Châu đá thân hữu cuối tháng này. Và 2 trận thân hữu đội nữ USWNT nghênh đón nữ Úc và nữ Brazil vào giữa tháng 4 cũng bị cắt.

Xem thêm:   Tin thể thao ngày 11 tháng 6 năm 2020

Hôm Thứ Năm 12/3/2020, chủ tịch U.S. Soccer, ông Carlos Cordeiro, 64 tuổi, đột ngột từ chức, chỉ sau 2 năm tại vị, vì các rắc rối kiện tụng đòi bình đẳng bình quyền của các cầu thủ nữ (để so sánh: người tiền nhiệm là Sunil Gulati làm President của USSOCCER từ 2006 tới 2018). Bà Cindy Parlow Cone, 41 tuổi, được chỉ định lên thay thế lèo lái con thuyền USSOCCER. Cindy Parlow từng là tiền vệ 158 lần khoác áo đội banh nữ quốc gia Hoa Kỳ, ghi 75 bàn thắng, những năm 1995–2006, cùng thời với Mia Hamm, Julie Foudy, Brandi Chastain…