FRANCE – Lên tiếng trên đài truyền hình France 2 Ngoại Trưởng Le Drian nói rằng: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pháp, chúng tôi triệu hồi đại sứ tham vấn là một hành động chính trị nghiêm trọng cho thấy cường độ của cuộc khủng hoảng ngày nay giữa hai quốc gia Pháp-Hoa Kỳ, và cả với Australia.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Pháp nói thêm rằng: “Đã có sự trùng lặp, khinh thường và dối trá …Quý vị không thể chơi theo cách đó trong một liên minh.”

Pháp đang ở trong “cuộc khủng hoảng” với Hoa Kỳ và Australia, sau khi chính phủ Canberra hủy bỏ đơn đặt hàng tàu ngầm trị giá hàng tỷ mỹ kim, khiến Paris triệu hồi các đặc phái viên tại Washington và Canberra, vì hiệp định an ninh ba bên cũng có liên quan đến Anh Quốc đã khiến chính phủ Paris mất hợp đồng tàu ngầm với Australia.

Ngoại Trưởng Le Drian cho biết: Tổng Thống  Emmanuel Macron chưa nói chuyện với Tổng Thống Joe Biden về vấn đề tàu ngầm.

Ngày 16/9 chính phủ Canberra thông báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận năm 2016 với Tập Đòan Hải Quân của Pháp để xây dựng một hạm đội tàu ngầm thông thường. Thay vào đó Australial sẽ đóng ít nhất 08 chiếc tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử, với công nghệ của Hoa Kỳ và Anh Quốc, sau khi đạt được một hiệp ước an ninh ba quốc gia.

Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian . Ảnh: wamu.org