U.S.A – Các nhà sản xuất xe hơi xem như đã đốt tiền trong khi các nhà máy của họ bị đóng cửa. Rất nhiều chuyên gia trong ngành đồng ý rằng, giảm giá đặc biệt có thể tạo ra nhu cầu và  giòng tiền khi họ mở cửa trở lại, ngay cả khi họ làm xói mòn lợi nhuận của các nhà sản xuất xe hơi.

Những chiếc xe đã qua sử dụng chất đống tại các lô đấu giá kể từ khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu. Xe nhập cảng mới hiện nay ứ đọng tại các bến cảng lớn. Các đại lý trên khắp đất nước đã đóng cửa.

Cuối tuần qua Toyota Motor Corp cho biết doanh số của hãng giảm mạnh 54% trong tháng 4, trong khi Hyundai Motor Co và Mazda Motor Corp cũng cho biết giảm mức độ suy giảm của công ty Hyundai là 39% ; và của Mazda là 45%.

Hayden Elder là đại lý xe hơi tại Texas nói rằng: Tháng Ba vừa qua là tháng tệ hại nhất trong suốt 42 năm làm nghề bán xe của anh vì đại dịch coronavirus, nhưng tháng Tư đã mang đến những ngày “gần như bình thường” và anh hy vọng sẽ giảm giá cho khách hàng nhiều hơn để có thể bán được nhiều xe bán tải Dodge Ram trong tháng này.

Sự bùng phát và lây nhiễm đại dịch Covid-19 khiến thị trường xe hơi của Hoa Kỳ bị thiệt hại nghiêm trọng vì mệnh lệnh phải ở nhà.

Nhưng tại đại lý ở Texas Hayden Elder tin rằng giá ưu đãi đặc biệt của Fiat Chrysler Automenses, sẽ  đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số.

Với mức độ thất nghiệp chưa từng thấy kể từ thời Đại Suy Thoái – 30,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4 – rất khó để dự đoán mức độ nhu cầu của họ đối với việc mua xe mới.

Ông Jeff Schuster, chủ tịch của Châu Mỹ về tư vấn  xe hơi LMC, cho biết thị trường sẽ hồi phục trong nửa cuối năm nay, nhưng doanh số năm 2020 có thể thấp hơn tới 25% so với năm 2019. Sự bất định còn kéo dài và nghiêm trọng hơn nữa, nếu Hoa Kỳ xảy ra đợt nhiễm coronavirus lần thứ hai.

Một hãng sản xuất xe hơi tại Hoa Kỳ. Ảnh:en.wikipedia.org