Bài: Trân Phương

Ảnh: Huy Thảo – Cẩm Tú

Nói theo các cụ Việt Nam xưa kia thì  “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Do đó ngày rằm tháng Giêng ta năm nay (nhằm ngày 8 và ngày 9 tháng 2 Dương Lịch), Cộng Đồng Việt Nam Trung Tâm Florida (CĐVN/TTFL) chúng ta đã tổ chức chợ Tết để tiếp tục vui Xuân. Nói thế cho vui chứ sự thật là phải xếp đặt để không trùng ngày với các hội đoàn, đoàn thể các nơi lân cận khác để tất cả mọi người có cơ hội cùng chung vui. Một phần là sắp xếp thời gian, phần khác là thuê mướn nơi tổ chức phù hợp với khả năng tài chính của cộng đồng. Sau đó là phần nhân sự. Phần nào cũng quan trọng mà ban tổ chức đã phải lo lắng mỗi năm.

Bãi đậu xe ngày Chủ Nhật, ai đến trễ một chút không còn một chỗ trống

“Một cái đấm bằng ba cái đạp” là câu nói nửa đùa nửa thật của một vị trong ban “vệ sinh” của CĐVN/TTFL. Những người đằng sau sân khấu, nói văn hoa một tí là từ “hậu trường” hay “behind the scenes” cũng thế; họ đã tự nguyện làm các việc nặng nhọc như vệ sinh, khó khăn như đóng sân khấu hay chuyên môn như kéo giây điện… tất cả các công việc để hoàn thành tốt đẹp cho chợ Tết năm nay (và nhiều năm trước). Không cần ai biết tên hay biết mặt. Tất cả là tấm lòng của họ (không muốn nêu tên) đóng góp cho công việc chung. Vì muốn trả ít tiền thuê chỗ tổ chức, cộng đồng đã chấp nhận luôn việc “dọn dẹp” của một siêu thị bỏ trống từ nhiều năm qua để biến nó thành một sân khấu huy hoàng, lộng lẫy.

Mai vẫn nở trong vườn nhà ai

Xuân muộn nhưng chương trình vẫn đầy đủ các tiết mục. Khách du Xuân được một dàn thí sinh Miss Vietnam Florida đứng hai bên, ngay cửa vào, đón tiếp và chúc mừng năm mới thật nồng hậu làm ai cũng cảm thấy ấm lòng trong buổi sáng trời se lạnh. Bước tới sẽ gặp bàn tiếp tân, ở giữa. Đi thẳng tới sẽ thấy những dãy ghế dành cho khán giả xếp trước mặt sân khấu ngay hàng, thẳng lối. Rẽ tay trái là những gian hàng quảng cáo của hãng bảo hiểm nhà, xe, … và ghế thư giãn. Phía tay phải, bàn dành cho văn phòng Luật sư Payas đang tặng quà cho khách du xuân, nhà bank BB&T cũng thế. Đi tiếp sẽ được mời vào bỏ phiếu. Tín nhiệm hay bãi nhiệm cộng đồng đương nhiệm chứ không bầu vì không có liên danh khác ra ứng cử. Tôi hăng hái xuất trình bằng lái xe để tín nhiệm Chủ tịch Nguyễn Đức Minh Ngọc và Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn cho nhiệm kỳ mới 2020-2022 vì hiểu rằng rất khó tìm những người có cả hai thứ một lúc là tấm lòng và tài trí. Bỏ phiếu xong tôi bước sang thăm những gian hàng quảng cáo thương mãi, sức khỏe ngay cạnh. Tiếp đến là những quán bán thức ăn, thức uống. Muốn thức ăn chay, có gian hàng của Chùa Pháp Vũ. Ăn mặn, ngọt có rất nhiều hàng, quán khác phục vụ.

Các thí sinh Miss Florida 2020 tươi cười đón khách tại cửa ra vào

Bê theo 3 khay xôi mặn, tôi đến Quán Tính Thương lúc 9:30 sáng Thứ Bảy thì các anh, chị tình nguyện khác đã có mặt. Múc xôi vào hộp, viết bảng giá cho những món ăn mới thấy rất nhiều món. Ăn nhậu có bê thui, heo rừng xào lăn, cốc ngâm, dưa củ muối chua, hột vịt lộn, ốc len xào dừa… Ăn thật có phở bò, xôi mặn gồm tôm khô, lạp xưởng, gà quay, xôi trộn chung với nhau. Ăn chơi có chả giò, nem cuốn, bột chiên, bánh gai, bánh ú, bánh giò, bánh tiêu, paté chaud… Vui nhất là có vị hứa tặng nồi cháo nên “chủ quán” chuẩn bị lòng heo để có món cháo lòng. Giờ chót cháo không có, quán đành bán lòng heo thôi. Sáng hôm sau, nồi cháo xuất hiện thì lòng heo đã bán hết từ tối hôm trước. Anh chị em được một trận cười quá là vui. Nồi cháo biến thành cháo gà vậy mà cũng bán hết ngay. Giá nào quán cũng bán được vì không mất vốn. Thức ăn là tặng phẩm được gửi đến để giúp cho quỹ hưu dưỡng của các Linh Mục (ở Việt Nam) về hưu nên ai cho gì cũng nhận, không dám đòi hỏi (món gì) hay có ý kiến, ý ong gì hết. Bán được bao nhiêu là quỹ có bấy nhiêu tiền. Người bỏ của, kẻ góp công. Nhờ thế, Quán Tình Thương năm nào cũng “thành công” mỹ mãn.

Tại khu vực bỏ phiếu của ban cầu cử

10:35 sáng, nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào cờ Việt, Mỹ và phút mặc niệm trong hội trường. Sau đó là phần múa lân, đốt pháo bên ngoài để rồi vào lại bên trong cho những nghi thức khác. Tiếp đến là phần giới thiệu quan khách theo thông lệ. Ban hợp ca của CĐTTFL bắt đầu chương trình văn nghệ bằng nhạc phẩm Ly Rượu Mừng với ban nhạc Blue Wave.  Rời ghế trong chỗ khán giả, tôi đi một vòng “thăm dân cho biết sự tình”. Thật ra là đi xem có món ăn gì hấp dẫn, mới lạ không thì phát hiện “hãng kem” làm tại chỗ. Đổ chất làm kem lên mặt máy, chất lệt sệt này đông lại từ từ trong 2 phút. Thêm vô bên trên là những “phụ tùng” như dâu tươi, chocolate… xúc vào ly, đưa cho khách đang chờ là có 6 đô la ngay. Gian hàng này có nhiều “khách nhí” đang đứng vừa xem vừa đợi tới phiên mình. Không đủ kiên nhẫn chờ ăn thiệt (khỏi thử) xem ra sao, tôi đi mua nước uống, ủng hộ gian hàng của CĐTTFL đang bán bánh chưng, giò, chả. Hy vọng là vẫn có người ăn Tết cho đến hết tháng luôn thì bánh chưng sẽ được chiếu cố. “Đi dăm phút đã về chốn cũ”, tôi ngồi xem chương trình Thi Giọng Ca Vàng. Số Giám khảo khá nhiều nhưng tôi chỉ biết mỗi Bác sĩ Nguyễn Đức An. Ngoài tài “chích thuốc”, ông còn có “nghề thổi kèn”, hình như là saxophone, dư khả năng để chấm điểm. Các “ca sĩ tương lai” trong buổi tranh tài hôm nay có vẻ “gây cấn”. Đa số thí sinh nữ có giọng thổ (trầm, thấp), ít cô hát giọng kim (cao, thanh). Thí sinh nam thì nhiều người hát mạnh và ấm.

Quan khách chụp hình lưu niệm

Sau cuộc thi Giọng Ca Vàng sẽ là cuộc thi Hoa Hậu dành cho quý bà mà tôi thường hay gọi đùa là thi “Mẫu Hậu” (mẹ Vua). Năm nay số thí sinh mới ngoài 35 tuổi khá nhiều, cái tuổi rực rỡ của người đàn bà, ai cũng trẻ, đẹp như những bông hoa đang kỳ nở rộ. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn cho ban giám khảo khi chấm điểm. Không giống những năm trước, có thí sinh xấp xỉ “thất thập cổ lai hi” dù nét duyên dáng còn vướng vất nhưng “vết chân chim” đã cho người ngắm nhìn thấy tuổi “hạc sắp bay”.

Ông Phạm Hồng Hải hướng dẫn các nghi thức chào cờ

Nếu chưa nói đến những màn vũ, những màn võ thuật của môn phái Vovinam thì thật là thiếu sót. Võ đường này của võ sư Thọ đã đào tạo nhiều môn sinh trong nhiều năm qua. Những bài quyền, cước, sử dụng đao, kiếm… giúp người trẻ thêm mạnh mẽ về thể chất; tự tin, tự bảo vệ mình. Người già thêm sức khỏe, kéo dài tuổi thọ nhờ Võ Dưỡng Sinh. Hy vọng sẽ có ngày “Võ Dưỡng Sinh” được các cơ quan chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi ở Hoa Kỳ đem vào chương trình huấn luyện thì các cụ người Việt sẽ ủng hộ hết mình.

Toán quốc quân kỳ (hội Cựu quân nhân Orlando) trước lễ đài

Không đủ sức khỏe để nán lại dự chương trình dạ vũ buổi tối, tôi rời hội trường trong tiếng thông báo “thất lạc chìa khoá xe” của ai nghe quen quen :) Hình như là tên của… ông chủ báo. Mà sau đó, nghe đâu khi khi ra bãi đậu xe thì phát giác chìa khóa còn để trong xe. May mà không ai lấy mất luôn cả xe lẫn chìa. Năm nay báo Trẻ hên quá. (không xui là hên).

Chúc độc giả của Trẻ năm nay cũng may mắn như vậy nhé!

Mọi người tưởng nhớ đến quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa… trong phút mặc niệm

Hội tế lễ Orlando cử hành nghi lễ

Ban hợp ca Orlando nhuộm hồng sân khấu

Các em nhỏ trong liên đoàn hướng đạo Duy Tân

Tuy còn bé nhưng gương mặt các em vô cùng rắn rỏi

Chiếc áo hướng đạo nhắc nhớ về biết bao kỷ niệm

Tung tăng đi chợ Tết

Những gương mặt quen thuộc của công ty bảo hiểm nhân thọ New York Life

Ca sĩ Ca Dao trong một hình ảnh mới lạ

Nhạc sĩ Đình Phúc, người có công đào tạo những mầm non văn nghệ

Brandon Phó nhìn duyên hơn với chiếc ghi ta thùng

MC Ca Dao giới thiệu ban nhạc Nắng Xanh và những tiết mục kế tiếp

Các môn sinh thuộc võ đường Vovinam của võ sư Vũ Đức Thọ ra mắt khán giả

Anh thư nước Việt

Múa nhị khúc (môn võ từng đưa tên tuổi cố diễn viên Lý Tiểu Long lên tột đỉnh vinh quang)

Quyết gìn giữ non sông xã tắc

Việt Võ Đạo phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi

Ba thành viên trong ban hợp ca nữ

Tại bàn theo dõi và nhập dữ liệu hỗ trợ cho ban tổ chức các cuộc thi

Cựu hoa hậu Francine Hoàng luôn có mặt trên các sân khấu ca nhạc cộng đồng

“Duyên phận” đã được ca sĩ Lily Thanh Huệ chọn hát trong lần đoạt giải nhất giọng ca vàng Florida 2018

Gương mặt không lẫn vào đâu được của nam ca sĩ Anthony Nguyễn

Rạng ngời sắc Xuân

Duyên dáng và đỏm dáng trong một vũ điệu do các em thanh thiếu niên giáo xứ Philipphe Phan Văn Minh trình diễn

Các diễn viên múa của ban Hồn Việt

Màn múa quạt đẹp mắt của các bé gái

Nón lá quê hương luôn là đề tại bất tận trong mọi thể loại

Tràn đầy sinh lực

“Con cũng biết xem nè mẹ”

Bác sĩ Bích Ngọc đi làm phóng sự

Hip hop do nhóm nhảy đa sắc tộc sinh viên trường UCF làm “nổ tung” sân khấu

Hai tháng nữa “bề bầu” nhưng Tết dân tộc thì vợ chồng em vẫn cứ đi, hihi

Quang cảnh hội trường chụp từ trên khán đài

Không đủ chỗ ngồi thì tụi em đứng

Phong cách thời trang hiện đại trong một dance show

Niềm vui bất tận

Một ngày bận rộn

Ốc len xào dừa, một đặc sản “ăn nhậu” của người dân thủ đô Sài Gòn

Những nụ cười “giữ chân” người qua lại

Nếu ai ăn chay hãy ghé đến gian hàng này

“Tui trả tiền rồi đó nha!”

Lực lượng hùng hậu ở quán ăn Tình Thân

Đậm nét quê nhà (nơi mời đồ ăn free cho anh em phóng viên Trẻ)

Món ăn dân dã ngày Tết

Ban chứng đạo của hội thánh Tin Lành Orlando tại hội chợ Tết

Những “diễn viên” thầm lặng trên “sân khấu” ẩm thực

“Lỡ con thua, Ba nhớ trả tiền lại nghen!”

Ba chàng ngự lâm bên ngoài hội trường

“Hôm nay hổng có tui là hổng được à nha!”

Cua đã được hấp, miễn sao giữ nóng là “phe ta” ok hà

Các anh em của giáo xứ đã có mặt từ đêm thứ Sáu để tiếp sức cho cộng đồng

Nơi trú ẩn an toàn dành cho các anh em “vợ không sợ chứ sợ ai”

Ông Phạm Ngọc Cửu (trưởng Ban bầu cử) công bố kết quả bỏ phiếu và giới thiệu liên danh Trung Chính được đồng hương tín nhiệm cho nhiệm kỳ kế tiếp

Một số hình ảnh cuộc thi Giọng Ca Vàng Florida 2020

Các thí sinh tham dự cuộc thi Giọng Ca Vàng FL 2020 (GCV) trong một bản hợp ca mở đầu chương trình

MC Tố Anh giới thiệu Giọng Ca Vàng FL 2018 (Lily Thanh Huệ) trình bày lại bài hát đoạt giải “Duyên phận”

Các thí sinh trong phần thi của mình

Trưởng BTC cuộc thi GCV (Thanh Nhung) đang công bố kết quả

MC Tố Anh đang xướng tên các thí sinh lọt vào top 5

Thí sinh nhận quà lưu niệm từ ban tổ chức

Ban giám khảo tặng hoa cho thí sinh Duy Anh

Chụp hình lưu niệm cùng 5 thí sinh đoạt giải

Giải 3 GCV Florida 2020 trên tay của thí sinh Thanh Thúy

MC Tố Anh gửi lời cảm ơn đến ban giám khảo, khán giả và các thí sinh tham dự cuộc thi

Cựu hoa hậu Cecilia chúc mừng giải 2 cuộc thi (Bích Nga) và giải 4 (Thanh Thảo)

Dược sĩ Nguyễn Đức Minh Ngọc (chủ tịch BCH CĐVN/TTFL) trao trophy cho quán quân GCV FL 2020 ( Đức Hiếu)

Khán giả từ khắp nơi đến, hào hứng theo dõi cuộc thi

Một số hình ảnh cuộc thi Hoa hậu Cộng Đồng Florida 2020

Đạo diễn Quốc Phú dặn dò các thi sinh Hoa hậu Cộng đồng lần cuối sau hội trường

Tại bàn ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Cộng đồng

Các thí sinh trong trang phục áo dài

Phút nghỉ ngơi của ban giám khảo giữa chương trình

Câu hỏi của giám khảo Huy Đạt dành cho thí sinh

Các thí sinh trong phần thi vấn đáp

Những người đẹp với trang phục áo dài tự chọn

Khi bạn thân lâu ngày gặp lại

Nhà tài trợ cho chương trình các cuộc thi năm nay (chủ nhân của World of Beauty Academy)

Nhiếp ảnh gia Huy Đạt trao giải ăn ảnh cho thí sinh Đoan Trang

Ban giám khảo (Trang Lê) tặng hoa và cúp cho thí sinh Thanh Thảo

Giải áo dài đẹp nhất thuộc về thí sinh Lưu Huyền

Ban tổ chức và công ty sponsor tặng hoa và quà cho thí sinh

Các giải phụ đã được trao cho các em

Hai thí sinh lọt vào vòng cuối cùng đang chúc nhau may mắn

Cựu hoa hậu Angela Thủy Trương đội vương miện cho Á hậu 1 (Trần Kim Dung)

Nhà tài trợ chúc mừng tân Hoa hậu Cộng đồng Việt Nam Florida 2020

Hoa hậu cộng đồng 2019 (Jenny Anh Thư) đội crown cho tân Hoa hậu Vũ Ngọc Đoan Trang

Những bước đi đầu tiên trong danh hiệu mới

Á hậu 1 (Kim Dung) bên gia đình nhỏ của mình

Hoa hậu Cộng đồng VN Florida 2020 (Đoan Trang) cùng chồng con và người thân

Một số hình ảnh cuộc thi Miss Vietnam Florida 2020

Toàn bộ thí sinh cuộc thi Miss Vietnam Florida 2020 và hoa hậu Jennifer Bùi trong tiết mục openning dance

Thành phần ban giám khảo

MC Mậu Bùi và Diana Huỳnh

Các thí sinh trình diễn trang phục áo dài

Hạ Vy Morgan

My Tuyen Tran

Qui Chi Mai

Samantha Le

Valerie Tate

Bich Huyen Pham

Annie Phan

Shelley Nguyen

Kelley Ai Truong

Katherine Vo

Kathy Nguyen

Bi Trac

Van Thuy Cao

Ban giám khảo và khán giả nhìn ngắm các thí sinh lần cuối trước khi các em bước vào phần thi kế tiếp

Người thân và bạn bẻ luôn ủng hộ các thí sinh hết mình

Những “chuyên viên” trang điểm đang làm đẹp cho thí sinh

Các bạn trẻ trong ban tổ chức đang tất bật sau sâu khấu

Hồi hộp chờ đợi phần thi của “gà nhà”

Thí sinh Amy Nguyen trong trang phục áo dạ hội

Thí sinh đang trả lời câu hỏi

Các hoa hậu và á hậu của cuộc thi Miss Vietnam Tampa Bay 20202 cũng có mặt

Một vở kịch vui xen giữa cuộc thi, trong khi chờ các em thay đổi trang phục

Thí sinh Miss Vietnam Florida 2020 trong phần thi talent (tài năng)

Các thí sinh trong trang phục áo dài tự chọn

Trong cuộc thi vấn đáp

Các cựu hoa hậu và á hậu các năm trước tham gia trong vai trò ban tổ chức

Hoa hậu ăn ảnh năm 2020

Giải nhất cuộc thi tài năng

Thí sinh mặc áo dài đẹp nhất

Á hậu 4 thuộc về thí sinh Stepanie Nguyen

Á hậu 3 thuộc về thí sinh Jessie Morgan

Á hậu 2 thuộc về thí sinh Van Thuy Cao

Á hậu 1 thuộc về thí sinh Samantha Le

Miss Vietnam Florida 2019, Jennifer Bui đang đội vương miện cho tân hoa hậu Bi Trac

Dược sĩ Nguyễn Đức Minh Ngọc (chủ tịch CĐVN/TTFL) trao tấm ngân phiếu cho Miss Vietnam Florida 2020

Hoa hậu Bi Trac chung vui cùng ba mẹ trên sân khấu

Chia sẻ cảm xúc ngay sau khi đoạt giải hoa hậu cùng phóng viên Trẻ