Tôi không biết ngày trước nước Mỹ bị khủng hoảng kinh tế thời chiến thì mọi người sống như thế nào, bây giờ thời bình nhưng tôi thấy kinh khủng quá, tệ hơn vào thời kỳ đầu mùa Covid-19 mới ập tới nữa. Cách đây 2 năm, mọi người không biết cúm Tàu là gì, vô cùng sợ hãi khi bị cấm túc, lockdown nên ai ai cũng chạy ra chợ mua gom hàng hóa chở về nhà chứa như cái núi. Bây giờ đã thôi cấm túc, thôi lockdown, nhưng rồi hàng hóa đã chạy đi đâu mà tiệm quán, chợ búa trống xơ xác? Chợt nhớ sau ngày 30-4-1975 thì người dân miền Nam bị rơi vào nạn đói, đói kinh khủng, xứ trồng ra hột lúa lớn nhứt cả nước nhưng dân thì cơm gạo mốc không có ăn. Thịt heo trở nên quý giá, rất ít người có khả năng nuôi heo. Thử hỏi cơm không có ăn thì lấy đâu dư gạo, cám mà cho heo ăn? Biển cạnh bên, tôm cá thiên nhiên, ngày nào tàu cũng ra khơi nhưng không hiểu sao đánh bắt rồi tôm cá đi về đâu mà dân không có con cá, con tôm nào để ăn, bữa cơm chủ yếu là rau muống luộc chấm muối ớt.

Bảo Huân 

Nghe “giang hồ đồn đại” cả nước Mỹ bị khan hiếm sữa bột cho trẻ em, tôi cứ tưởng chuyện đùa. Lẽ nào không chiến tranh, không thiên tai, không thất mùa, không bị dịch trâu bò mà lại thiếu sữa bột? Hôm qua, tôi đảo một vòng qua các tiệm Target khu Little Sài Gòn và thấy tiệm nào cũng trống trơn sữa bột trẻ em. Sữa nước đóng chai, hộp, bình cho thiếu nhi và người lớn còn rất ít. Không chỉ sữa bột, tôi nhìn thấy các tủ, kệ thực phẩm khác cũng trống trơn hoặc ít thực phẩm được bày bán. Hôm nay, tôi vô tiệm Walmart trung tâm ở thành phố Garden Grove (quận Cam) thì thấy tình trạng cũng y như Target vậy. Một bao gạo Ấn Ðộ 20 lbs năm ngoái giá $16, nay cũng bao gạo ấy giá $25. Thùng 60 trứng gà trắng cuối năm 2020 giá chưa tới $8, nay cũng thùng trứng ấy giá $15.08.

Hàng sữa ở chợ Target trống trơn.

Ngày 31 Tháng Ba, chính quyền Hoa Kỳ quyết định bán ra 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng liên tục từ Kho Dự Trữ Dầu Chiến Lược của Hoa Kỳ (SPR) để kéo giá dầu xuống, nhiều người đã tỏ ra lo ngại biện pháp này không khả thi, khi mà dầu vẫn không có nguồn sản xuất liên tục và không có gì để thay thế nó. Quả thật, trong một tháng rưỡi có nguồn dầu quốc gia tung ra, giá xăng thị trường chỉ giảm được vài chục cents/gal, và tới tuần thứ nhứt của Tháng Năm giá xăng đã tăng vọt lên hơn $1 so với giá trước khi xuất dầu từ nguồn SPR. Ngày Chúa Nhật (May 15, 2022) giá xăng Chevron (thấp nhứt) góc đường Euclid St – Katella Ave (quận Cam) là $6.20/gal. So với giá xăng năm 2020 (tôi nhớ hơn $3/gal) thì giá xăng hiện nay đã tăng hơn 90% chớ không phải chỉ 25% như các cơ quan truyền thông vẫn nói ra rả một cách hoan hỉ. Các cụ ngày xưa có câu: “Tọa thực sơn băng,” tức ngồi ăn hoài mà không làm ra của cải thì của cải có nhiều như núi cũng lở hết. Vận vô chuyện xăng dầu hôm nay cũng giống vậy thôi. Dầu từ Kho Dự Trữ Dầu Chiến Lược xuất ra 6 tháng, 1 năm hay 2 năm rồi cũng hết nếu không có nguồn cung khác, không sản xuất ra sản phẩm mới thì sau khi hết nguồn dầu trong kho thì tình trạng thiếu xăng dầu còn thê thảm hơn nữa. Một nguồn tin công khai trên truyền thông vào giữa Tháng 5 năm nay cho biết “Kho Dự Trữ Dầu Chiến Lược của Hoa Kỳ (SPR) đã giảm 100 triệu thùng kể từ khi ông Biden nhậm chức, khiến số dầu còn lại hạ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987. Mức dầu dự trữ này thấp hơn 100 triệu thùng so với thời điểm ông Biden nhậm chức vào Tháng Một năm 2021 và là mức thấp nhất trong vòng 35 năm qua.” Và hậu quả thì thiệt không dám tiên đoán, khi mà sự vận hành của guồng máy xã hội tất tần tật mọi thứ, mọi ngành nghề đều phụ thuộc vô giá xăng. Thực phẩm không thể có chân tự chạy tới chợ, nhân viên không thể mọc cánh để bay tới chỗ làm, còn việc đổi từ xe chạy xăng qua xe chạy điện vẫn còn là “mơ ước viển vông” với rất nhiều người. Hạn chế dùng xăng dầu chỉ có thể thực hiện được khi chính phủ đưa ra được nguồn nhiên liệu khác thay thế nhu cầu của xã hội, chớ không thể cắt ngang bằng mệnh lệnh hành chánh để rồi tạo ra sự khủng hoảng kinh tế trầm trọng và gây thiệt hại cho mọi tầng lớp dân chúng (trừ những người rất giàu có.) Người ta đổ thừa giá xăng tăng do Mỹ không mua dầu thô từ Nga, nhưng cố tình làm như không biết kể từ đầu năm 2021 giá xăng đã bắt đầu tăng vọt khi hệ thống dẫn dầu từ Canada qua Mỹ bị ngừng vận hành, cũng như vờ không biết Nga chỉ đứng hàng thứ tư so với các quốc gia khác (Canada, Mexico và Saudi Arabia) là nước bán dầu thô cho Mỹ.

Giá xăng ngày 15/5/2022 tại California.

Giá xăng tăng kéo theo giá vận chuyển tăng. Theo sự tìm hiểu của tôi thì các nhà nhập cảng gốc Việt đều nói rằng tiền chi phí nhập một container hàng hóa từ châu Á qua Mỹ đã tăng giá gấp đôi. Thí dụ trước là khoảng trên dưới $15,000/container thì nay hơn $25,000/container. Tháng trước tôi rửa xe giá (regular) có $7, tuần rồi cũng rửa xe ở đó giá đã $10, tức tăng 42.9%.

Xem thêm:   Vinfast đi Mỹ

Giữa lúc nước Mỹ đang lao xao “dầu sôi lửa bỏng” chuyện xăng lên giá, chuyện thiếu sữa bột cho trẻ em, chuyện bất cứ thứ gì thành tiền nhỏ nhứt là giá $2 (qua rồi “dĩ vãng huy hoàng” 99 cents,) bỗng đâu có tin chuyến công du của “bầy đoàn thê tử” nhà nước Việt cộng do thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu qua thăm đế quốc Mỹ làm cho dân tình gốc Việt tạm quên đi nỗi lo âu cuộc sống mà quay sang “giải trí” bằng chuyện “anh Chính.” Sự việc càng khôi hài hơn khi trang YouTube Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tung ra đoạn video 15 phút 18 giây của camera an ninh trong phòng chờ Bộ Ngoại Giao. Video cho khán giả nghe, thấy rõ mồn một “anh Chính” và đàn em “chém gió phầm phập” bằng thứ ngôn ngữ không khác dân anh chị “giang hồ đất Cảng.” Dù một ngày sau trang YouTube Bộ Ngoại Giao đã lấy video xuống nhưng đã quá muộn, chỉ cần 5 phút thôi cư dân mạng download và tung lên tràn ngập “cõi mạng” rồi. Câu nói “để đời” của thủ tướng Việt cộng Phạm Minh Chính ngay lập tức trở thành “slogan,” là “hot trend” của dân mạng: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì!” ở đâu trên cõi mạng cũng nghe câu này.

Hình chế của Tạ Phong Tần

Và để “kiểm tra” coi Phạm Minh Chính có thực hiện đúng tuyên bố “Sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai về nhân quyền,” đồng hương tỵ nạn cộng sản Nam Cali đã phối hợp với đồng hương Bắc Cali đến San Francisco “đối thoại” khi hay tin “anh Chính” đến San Francisco (Asian Society và tòa Lãnh sự quán) diện kiến “khúc ruột ngàn dặm.” Tuy nhiên, “bầy đoàn thê tử anh Chính” trốn biệt không thấy tăm hơi ở đâu, không biết đoàn đã ra vô ở lối nào, mà cửa chính hai nơi thì đóng im ỉm. Nói theo kiểu của cư dân mạng thì “Thặc là vi diệu,” chỉ cần một động tác nhỏ đã chứng minh cho cả thế giới thấy thủ tướng nhà nước Việt cộng hổng dám công khai “đối thoại” với các “khúc ruột ngàn dặm” (nhưng không chịu xì dollars ra,) “anh Chính” chỉ ham hố gặp những “khúc ruột” rủng rỉnh dollars in hình ông Benjamin Franklin và sẵn sàng “cúng rằm Tháng Bảy” cho nhà nước Việt cộng.

Xem thêm:   Căng thẳng bầu cử giữa kỳ

Việc lãnh đạo Việt cộng sang Mỹ “bán con tin chính trị cho Mỹ” là câu chuyện dài lặp đi lặp lại. Kẻ đến rồi sẽ đi, còn lại điều tôi quan tâm nhứt hiện nay là “Khi nào xăng giảm giá?”

Đồng hương Nam Bắc Cali biểu tình ngày 17/5/2022 tại San Francisco (Asian Society và tòa Lãnh sự quán)

TPT