Khác với cái tấp nập ồn ào xe chạy ngược xuôi mỗi cuối tuần, sáng thứ Bảy mồng Năm Tết Nhâm Dần 2022, tại khu phố chính của người Việt tỵ nạn trên đại lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo, vắng tanh xe cộ. Các cửa hiệu, nhà hàng đều đóng cửa, mọi sinh hoạt thường nhật đều ngưng lại để tập trung vào buổi diễn hành.

Khán đài 

Chủ đề diễn hành năm nay là “Xuân An Bình”, được tổ chức bởi 3 đơn vị: Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California; Liên Hội Cựu Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam California và Trung tâm Ðiều hợp Tây Nam Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Biểu tượng của mãnh hổ năm 2022, cũng là biểu trưng của sức mạnh quân sự, do đó, rất phù hợp với sự vinh danh và tri ân tất cả các chiến sĩ thuộc các quân binh chủng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa trong nội dung diễn hành. Ðược biết, nghị viên thành phố Garden Grove, ông Phát Bùi được bầu làm Trưởng Ban Tổ chức Diễn hành Tết.

Đền thờ Quốc Tổ

Khi những tia nắng xuân ấm áp bắt đầu trải khắp phố phường, những tà áo dài đủ màu bắt đầu xuất hiện. Chương trình bắt đầu khoảng gần 10 giờ sáng thì người xem đã tụ về đông đúc, nhất là khu vực quanh khán đài gần thương xá Phúc Lộc Thọ, tuy nhiên con số người tham dự phải nói là kém so với mấy năm trước. Các em bé được mặc áo Tết, lại được bao lì xì, ném pháo nổ trên hè phố trông thật vui nhộn. Số xe hoa hiện diện năm nay không nhiều, nhưng xe Jeep quân đội thì rất nhiều vì chủ đề vinh danh quân binh chủng VNCH. Ủy ban xây dựng tượng đài Cổ Thành Quảng Trị cũng có 1 chiếc xe hoa.

Múa lân

Văn tế, xe hoa Ðền thờ Quốc tổ là tiết mục mở đầu khai mạc buổi diễn hành. Cây nêu, pháo, trống, và lân làm rộn ràng cả bầu không khí ngày xuân. Ai cũng dồn về phía tiếng trống, tiếng pháo, rất nhiều người với chiếc điện thoại cầm tay cố gắng ghi lại hình ảnh những con lân màu sắc trong làn khói mù mịt. Một cô gái trẻ từ New York về Cali hưởng nắng ấm, cho biết: “Ở đây, xem chợ hoa và diễn hành thật vui quá! Ở New York lạnh cóng, thật là buồn”.

Đoàn xe Quân Đội

Ðoàn vũ Việt Cầm với các thanh thiếu niên vũ công mặc trang phục và cờ quạt đầy màu sắc đã làm bầu không khí vốn sôi động lại càng sôi động hẳn lên. Kế đến là Toán Quốc-Quân kỳ, các đoàn xe của Thiếu Sinh Quân, Nữ Quân nhân, Liên Hội Cựu Chiến sĩ, Võ Bị, Cảnh Sát, Nhảy Dù, Không Quân, Lực Lượng Ðặc Biệt, Hải Quân v.v.

Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Hội Quân nhân Mỹ gốc Việt – VAUSA, một điểm son của người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ, dẫn đầu là Trung tá Lục quân Nguyễn Phương. Hội được thành lập năm 2007, hiện nay có hơn 1,000 chiến sĩ đang tại ngũ và các cựu chiến binh gốc Việt đang phục vụ hoặc đang sinh sống trên khắp thế giới.

Quang cảnh người xem

Ðoàn xe mô tô Harley với các tay lái xe toàn người Việt cũng tham dự với tiếng máy xe nổ rầm trời thật náo nhiệt.

Xe hoa Cổ Thành Quảng Trị

Tuổi trẻ là tiềm năng, là hy vọng tươi sáng. Vì thế, các em học sinh đi đến đâu là bầu trời nơi ấy rộn rã và bát ngát xanh. Ðoàn diễn hành của học khu Anaheim Union High School District với tiếng kèn trống tưng bừng của Anaheim High School Marching Band đã gây chú ý cho mọi người. Ðặc biệt là các em nữ sinh với những chiếc áo dài trắng và nón lá trông như những cánh lan VN mượt mà cùng khoe sắc thắm.

Nữ sinh áo trắng học khu Anaheim

Savanna High School Marching Band thì vô cùng ấn tượng với bộ đồng phục của nam sinh trong ban nhạc. Các em mặc bộ đồng phục giống như áo dài màu tím, đỏ, pha đen, trắng, có thiết kế nửa giống tuxedo nửa giống áo dài trông thật ngoạn mục.

Đồng phục Nam ban nhạc Savanna High School

Chiếc trực thăng “Life Saver”

TT (tường thuật)