Nếu bạn yêu biển, thích thiên nhiên hãy làm một chuyến nghỉ hè bằng du thuyền đi sâu vào các hòn đảo của vùng biển Caribbean. Có nhiều đảo nho nhỏ ở đó thuộc về các quốc gia khác nhau. Một trong những hòn đảo có nhiều màu sắc nhất là đảo Bonaire là nơi có nhiều điều kỳ thú tuyệt vời đang chào đón bạn.

Kralendijk, Thủ đô của Bonaire      

Bonaire là một phần của Antilles thuộc Hòa Lan (Netherlands) từ năm 1954. Năm 2006, người dân Bonaire, cùng với người dân các đảo khác và chính phủ Hòa Lan, đã đồng ý giải thể các Antilles của Hòa Lan. Ngày nay, tuy được giải thể nhưng Bonaire vẫn phải tuân theo các luật lệ của Vương quốc Hòa Lan từ bên Âu Châu đặt ra. Bonaire có thủ đô là Kralendijk.

Biển muối nhiều màu

Từ du thuyền nhìn vào hòn đảo này các bạn có thể thấy được các ngôi nhà và thành phố tuyệt đẹp trong các hình thể và màu sắc khác nhau. Bước chân lên đảo, bạn có cảm tưởng như đang ở một thành phố bên Âu Châu. Không giống các đảo khác, nhà cửa, đô thị của Bonaire bị sự chi phối chặt chẽ của chính quyền Hòa Lan đến từ Âu Châu. Họ cấm xây dựng bừa bãi nên mọi thứ đều ngăn nắp và có trình tự đàng hoàng. Nét đẹp của kiến trúc đô thị này vừa cổ vừa tân nhưng hài hoà, rộng đẹp và thoáng mát.

Nhà ở của người nô lệ

Từ xa xưa, trong thời thuộc địa, đảo Bonaire có vai trò là một chợ nô lệ và đã cung cấp nô lệ cho nền kinh tế đồn điền ở Curaçao. Hầu hết dân số có nguồn gốc từ những người Châu Phi bị nô lệ, trong khi phần còn lại là hậu duệ của người da đỏ Caribe và những người định cư Tây Ban Nha cùng Hòa Lan, với nhiều sự kết hợp khác nhau. Trên đảo còn di tích các căn nhà nhỏ bé như cái hộp dành cho nô lệ ở. Hai hay ba người nô lệ ở trong một cái nhà như cái chòi bằng xi măng, rộng 6 ft và cao 5ft để làm việc ở biển muối. Đại đa số người dân trên đảo theo đạo Công Giáo.

Phong cảnh Bonaire

Trên đảo, dọc ven biển, có rất nhiều cây xương rồng vì bị ảnh hưởng khí hậu sa mạc, khô cằn. Khoảng 70% bề mặt của hòn đảo là đá vôi san hô, từ Kralendijk, có nghĩa là “đê san hô”. Việc trồng trọt trên hòn đảo thiếu nước này chỉ đủ cung cấp lương thực cho người dân địa phương. Cây xuất cảng duy nhất là Lô Hội (Aloe vera) không cần tưới nhiều. Nước uống được cung cấp bởi nhà máy khử muối của chính phủ.

Kim tự tháp muối

Điều đặc biệt của đảo Bonaire là “Muối”. Bạn hãy lấy một tour đi xem toàn thành phố, bạn sẽ được chở đi quanh đảo để thấy những biển muối, cánh đồng muối, đầy màu sắc và những Kim Tự Tháp Muối kỳ lạ nhất nơi đây. Biển muối có màu hồng chen lẫn trong hai màu xanh khác nhau của nước biển. Bờ biển lại có những bọt biển muối nhẹ nổi theo ven biển trắng xoá trông rất lạ lùng. Bọt muối này rất mặn và dính trông như các bông tuyết rải dọc theo ven biển trắng xoá. Sở dĩ biển muối có màu hồng do một loại vi sinh vật được gọi là vi khuẩn ưa mặn, phát triển mạnh trong nước muối có độ mặn cao. Trên thực tế đó không phải là vi khuẩn mà đó là một dạng vật sống đơn bào. Màng tế bào chứa sắc tố caroten tạo cho chất kết tinh có màu đỏ hồng.

Chim Hồng Hạc

Hàng tấn muối từ các cánh đồng muối rộng lớn được xuất cảng hàng năm từ cảng nước sâu ở Kralendijk. Muối được sấy khô nhờ năng lượng mặt trời. Sản phẩm tự nhiên này tạo ra không giống “Đá muối” được tạo trong các mỏ muối mà tinh thể muối của nó lớn hơn bình thường. Muối được sản xuất từ các Kim Tự Tháp Muối này còn được dùng để làm nước trong các hồ bơi được ngăn chặn sự tích tụ khoáng chất (cặn) bên trong đường ống, đồ đạc và máy nước nóng.

Con cự đà (Iguanas)

Thương mại du lịch ngày càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên họ cũng thận trọng đối với du khách, họ bảo vệ đảo rất kỹ, không cho phép du khách lấy san hô, vỏ sò hay đất đá mang đi, phạm luật có thể phạt tù.

Kralendijk, Thủ đô của Bonaire

Những đàn chim đầy màu sắc tụ tập trên các bãi muối là một trong nhiều điểm thu hút của hòn đảo. Những chú Hồng Hạc màu hồng đỏ rực rỡ, một loài được bảo vệ, là niềm tự hào của hòn đảo và là nguồn cảm hứng cho tên sân bay địa phương (Sân bay Flamingo). Khắp nơi trên đảo bạn có thể thấy nhiều con Cự Đà (Iguanas), sinh sống. Chim thì nhiều loại khác nhau phần lớn là chim Bồ Nông (Pelicans), Kên kên (Vultures), Hải Âu (Laughing Gull), Chim Frigate…

Xem thêm:   Sài Gòn những ngày nắng dịu!

Đời sống dân cư trên đảo nhìn rất an bình và thong dong vì đây chính là nơi nghỉ mát kỳ thú. Hãy ghé nơi đây, nếu bạn có dịp đi qua các đảo của Caribbean.

TTT