Để được đại diện cho quốc gia đi tranh tài tại Thế vận hội, cho dù có lấy được huy chương hay không, đã là một vinh dự rất lớn. Lý do là vì để có thể lọt được vào danh sách đại diện cho quốc gia, như Hoa Kỳ chẳng hạn, người lực sĩ đó không chỉ có tài mà còn phải vượt qua nhiều thử thách, trong đó đòi hỏi phải trải qua một thời khoá biểu tập luyện rất gay go và sau đó phải đánh bại hàng trăm, hàng ngàn lực sĩ khác qua các cuộc đua được tổ chức trên toàn quốc.

Phụ nữ chạy việt dã – nguồn Runner’s World 

Như cuộc đua tuyển tài năng cho Thế vận hội 2020 của môn việt dã nữ được tổ chức tại Atlanta hồi năm ngoái đã có hơn 450 người tham dự. Ðể được tham dự trong cuộc đua này không phải dễ, các nữ lực sĩ bắt buộc phải hoàn tất ít nhất một cuộc đua việt dã trong 2 tiếng 45 phút hoặc nhanh hơn được tổ chức trong vòng ba năm trước đó, tính ra tương đương với tốc độ khoảng 6 phút 17 giây cho mỗi dặm đường.

Các phụ nữ tranh tài trong cuộc đua nói trên đại diện cho đủ mọi thành phần, và hầu hết trong số đó đã phải tự thúc đẩy chính họ để đạt được những kết quả mà trước đây họ từng nghĩ rằng sẽ không bao giờ đạt được.

Bên cạnh khoảng vài chục lực sĩ điền kinh chuyên nghiệp tham gia cuộc đua với hy vọng là một trong ba người về đích sớm nhất để giành được một chỗ trong đội điền kinh tại Thế vận hội, còn có nhiều trăm người chạy điền kinh không chuyên nghiệp khác đến từ khắp nơi trên nước Mỹ.

Họ là những kế toán viên và bác sĩ, là người mẹ nội trợ và huấn luyện viên, là giáo viên và nhà sản xuất truyền hình. Một số tham gia cuộc đua này lần đầu tiên, một số khác đã thử nhiều lần. Một số vẫn đang học đại học. Một số ở độ tuổi 40 hoặc thậm chí sắp bước qua 50. Ðôi khi lại còn có một vài người vẫn đang ở bậc trung học. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một quyết tâm và thúc giục lẫn nhau: “Tôi làm được, vậy bạn cũng có thể làm được.”

Đủ mọi thành phần và lứa tuổi – nguồn Track & Field News

Mấy thập niên trước, chạy việt dã là môn thể thao tự mỗi cá nhân theo đuổi theo cách của họ: chạy một mình, tự huấn luyện lấy và lập ra một thời khoá biểu tập luyện cho riêng mình. Nhưng nay thì khác, phần đông phụ nữ biết sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram để kết nối và theo dõi hoạt động của những người chạy khác. Họ thu nhận lời khuyên về cách tập luyện sao cho có hiệu quả và những lộ trình chạy nào tốt nhất trong khu vực họ ở, đồng thời theo dõi việc tập luyện và thành tích đạt được trong các cuộc đua của các bạn đồng chí hướng. Họ trở thành cộng sự của nhau và khuyến khích nhau cùng trau dồi tài năng.

Xem thêm:   Trò chơi Psicobloc

Có khoảng một phần năm phụ nữ chạy việt dã hiện nay là trên 35 tuổi, và vào khoảng gần 10 phần trăm là 40 tuổi hoặc hơn. Giấc mơ trở thành những lực sĩ điền kinh chuyên nghiệp sau bậc đại học của họ có thể đã kết thúc nhiều năm về trước, nhưng ngọn lửa tranh đua trong tim họ thì vẫn tiếp tục cháy từ bấy lâu nay.

Gần đây, có hai sự thay đổi mang tính cấu trúc trong môn chạy việt dã và điều này đã đóng một vai trò quan trọng đưa đến sự kiện là con số phụ nữ tham gia cuộc đua tại Atlanta hồi năm ngoái đã phá kỷ lục từ trước tới nay.

Thay đổi thứ nhất là để khuyến khích nhiều người tham gia, tiêu chuẩn để đạt điều kiện cho cuộc đua tuyển chọn tài năng môn việt dã nữ cho Thế vận hội 2020 là người chạy phải hoàn tất cuộc đua trong khoảng thời gian 2 tiếng 45 phút. Tiêu chuẩn này đã được giảm xuống từ 2 tiếng 43 phút trong cuộc đua tuyển tài năng cho Thế vận hội 2016.

Tôi làm được, vậy bạn cũng có thể làm được – nguồn Runner’s World

Khoảng 80 phần trăm phụ nữ đạt đủ tiêu chuẩn để tham gia cuộc đua tuyển tài năng tại Atlanta có khả năng hoàn tất cuộc đua với thời gian từ 2 tiếng 37 phút đến 2 tiếng 45 phút. Rất có thể nhờ sự thay đổi trên mà phụ nữ đã cố gắng tập luyện nhiều hơn vì tin rằng tiêu chuẩn mới này nay đã nằm trong tầm tay họ. Nhiều người đoán rằng tiêu chuẩn mới sẽ còn được hạ xuống một lần nữa cho các cuộc đua tuyển tài năng cho Thế vận hội 2024. Số phụ nữ chạy dưới 2 tiếng 37 phút cũng đã tăng khá cao trong những năm gần đây.

Xem thêm:   Câu chuyện về tác giả bức tượng Thương Tiếc

Sự thay đổi mang tính cách cấu trúc thứ hai là đôi giày chạy. Những tiến bộ trong kỹ thuật chế tạo giày – đặc biệt là loại giày Nike có tên gọi là Vaporfly 4% và Vaporfly Next% – đã trở thành một vấn đề tranh cãi sôi nổi giữa các lực sĩ điền kinh, khi các tay chạy đua chuyên nghiệp cũng như không chuyên nghiệp tranh luận nhau về việc liệu đôi giày mới này có tiết kiệm được nhiều năng lượng đến mức chúng mang lại lợi thế không công bằng hay không.

Những đôi giày mới này đang có mặt tại khắp các cuộc đua lớn, và chắc chắn là sẽ được nhiều người sử dụng tại các cuộc đua tương lai, kể cả Thế vận hội. Kết quả một cuộc phân tích dựa trên số liệu cuộc đua từ hơn một triệu người tham gia các cuộc đua việt dã và bán việt dã cho thấy giày quả thật có mang lại lợi thế đáng kể, và có lẽ rút ngắn thời gian đua ít nhất một hoặc hai phút.

Tập chạy 75 dặm mỗi tuần_ – nguồn Badsey Scooters

Một điều quan trọng khác cũng cần được nói tới ở đây là gần một nửa số phụ nữ chạy việt dã cho biết là họ thuộc tầng lớp trung lưu với lợi tức gia đình hơn $100,000 một năm, và khoảng một phần tư cho biết lợi tức gia đình của họ là ở mức $150,000 hoặc cao hơn.

Xem thêm:   Đường về Gia Nghĩa (kỳ 15)

Việc tập luyện chạy việt dã đòi hỏi rất nhiều thời gian – và không có cách nào để rút ngắn số giờ cần thiết để tập chạy đường dài, tập chạy nhanh, tập luyện tốc độ, tập thể lực và phục hồi sức. Phụ nữ có công việc lương cao hơn thường có nhiều khả năng hơn những phụ nữ có thu nhập thấp vì giờ làm việc của họ được linh hoạt hơn, và vì vậy họ có thể dễ dàng theo đuổi lịch trình huấn luyện của họ hơn.

Ðiều rõ ràng nhất đối với bất kỳ ai theo dõi các cuộc chạy đua việt dã: Là tỷ lệ áp đảo với hơn 90% phụ nữ chạy việt dã là da trắng. Phụ nữ da màu chạy việt dã rất ít.

Nếu bạn dự tính tham gia chạy việt dã trong tương lai thì nên cần biết thêm điều này nữa là hầu hết người chạy việt dã đạt đủ điều kiện để tham gia các cuộc đua thường phải tập chạy đều đặn khoảng 75 dặm mỗi tuần.

VT