Người Việt là dân nhiệt đới nên không ưa lạnh đã đành, lại thêm dân ta đa phần ít chơi thể thao nên các môn chơi mùa lạnh hiếm người tham gia hay theo dõi. Nhưng thế hệ thứ hai, thứ ba lớn lên ở nước ngoài có thể sẽ khác, nếu ta biết đầu tư cho chúng.

the-thao-mua-lanh4

Satoko Miyahara của Nhật tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 ở Nam Hàn. nguồn: kyodonews

Trong các giống dân Á Châu thì người Nhật và Ðại Hàn là nổi trội nhất trong các bộ môn thể thao mùa lạnh. Thế Vận Hội Mùa Ðông 2018 vừa rồi tại Bình Xương, Nam Hàn, cho ta thấy điều đó rất rõ. Cũng dễ hiểu thôi, vì hai xứ này có… băng tuyết! Thế còn Trung Quốc thì sao? Họ cũng có tuyết vậy? Thật ra chừng 20 năm trở lại đây người Tàu cũng bắt đầu chơi những môn thể thao mùa Ðông thích hợp với tạng người Á Ðông như trượt băng nghệ thuật (figure skating), đua băng (speed skating), curling, ski jump v.v. Và như ta biết, Thế Vận Hội Mùa Ðông năm 2022 sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh (khi ấy đội tuyển Trung Quốc có lẽ sẽ đông như… quân Nguyên!)

Ðối với người Việt, môn thể thao mùa Ðông dễ cho con cái chơi nhất là ice skating, tức trượt băng. Thật ra đây là môn chơi quanh năm vì hầu hết các sân trượt băng thời nay đều ở trong nhà. Thậm chí ở những miền nắng nóng như Texas thì trượt băng vào mùa Hè còn có cái lợi nữa là nó … mát! Nhiều người thường nghĩ môn này thích hợp cho con gái hơn, nhưng thiệt ra con trai cũng vẫn có thể chơi môn này ngon lành – chẳng hạn như Nathan Chen, người Mỹ gốc Tàu, hiện đang là số 1 trên thế giới. Những phụ huynh nào có con nhỏ nên thử cho con mình học trượt băng, biết đâu sẽ phát hiện được tài năng tiềm ẩn. Nhiều gia đình Việt ở các vùng băng giá như Canada hay cho con trai chơi Hockey, nhưng theo thiển ý môn này hơi bạo lực, dễ bị chấn thương, nhất là … gãy răng!

the-thao-mua-lanh3

Snowboard cũng là một môn chơi rất thịnh hành với giới trẻ ngày nay. ảnh: bảybụi/trẻ

Một trong những trò chơi mùa lạnh mà người Việt mình rất ít tham gia là trượt tuyết – cả ski lẫn snowboard. Thứ nhất vì đa số người Việt ở Mỹ quy tụ hầu hết ở những vùng ấm – Nam Cali, Houston, Dallas… nên nếu muốn ski phải đi khá xa. Thứ nhì là tốn tiền. Muốn ski thì phải chịu chi. Nào là tiền mướn dụng cụ, tiền mua quần áo ski, tiền học ski (nếu chưa biết ski), và dĩ nhiên tiền mua vé ski lift – tức hệ thống dây cáp đưa ta lên đỉnh núi để … tuột xuống.

Xem thêm:   Silat Võ Mã Lai

Nhưng khó khăn lớn nhất đối với người Việt có lẽ là do “văn hoá” của ta không có truyền thống ski, tức là ta không được giới thiệu với môn chơi này từ nhỏ như người Âu Mỹ, thành ra ta coi nó như một trò chơi xa lạ. Tuy nhiên, nếu ta thực sự muốn cho con cái mình biết ski, có rất nhiều cách để làm được chuyện này mà không quá tốn kém. Nên nhớ là bạn không nhất thiết phải biết ski thì mới có thể cho con mình đi ski. Gần như ski resort nào cũng có lớp dạy ski cho trẻ em và người lớn ở nhiều cấp – từ sơ đẳng cho đến thi đua. Ngoài ra, nơi nào cũng có nhiều lộ trình ski khác nhau – từ thật dễ đến thật khó, để mọi người ai cũng có thể tập ski mà không sợ quá sức mình.

the-thao-mua-lanh2

Một người bố dùng dây kéo cậu con lên dốc; ski của anh phải xếp ngang để không tuột dốc. ảnh: bảybụi/trẻ

Dạo gần đây, số người Ấn Ðộ và Tàu bắt đầu cho con học ski khá nhiều. Ða số các cha mẹ này cũng không biết ski, họ chỉ ghi danh cho con mình học ski, xong đi theo để … chụp hình hay quay phim. Ngộ một điều là các bà mẹ Á Châu khác các bà mẹ Mỹ ở chỗ các bà mẹ Á Châu hay làm nhiều chuyện giùm cho con mình –  chẳng hạn như phụ xách đồ đạc hay dụng cụ cho nó mặc dù nhiều đứa đã khá lớn (10-12 tuổi). Người Mỹ thì ngược lại. Họ tập cho con họ tự lập từ nhỏ; nhiều đứa bé chưa đầy 5 tuổi đã phải tự vác ski hay snowboard lội tuyết một mình. Người cha (hoặc mẹ) luôn đi trước và bắt chúng phải cố gắng đi theo. Họ dùng lời lẽ nhẹ nhàng nhưng cương quyết, luôn khuyến khích nhưng không bao giờ làm giùm chúng bất cứ điều gì. Nghe thì có vẻ tàn ác, nhưng chính nhờ vậy mà khi đến cỡ 7-8 tuổi đứa trẻ có thể tự vác cái ba lô to đùng đựng đôi giày boot cùng các thứ lỉnh kỉnh để đi ski một mình. Nhìn cảnh đó mới hiểu đây chính là “văn hoá ski” đúng nghĩa – nó không phải ngày một mà có, mà do được hun đúc và truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xem thêm:   Xe trượt băng

Nếu các bạn muốn cho con mình ski, sau đây là một vài mẹo đến từ kinh nghiệm cá nhân:

1. Free ski cho học sinh lớp 5. Rất nhiều ski resort khuyến khích trẻ em học ski. Khi lựa chỗ đi ski, tìm trên website của họ xem có những chương trình khuyến mãi hay discount cho trẻ em ra sao.

2. Mua trước quần áo ski vào cuối mùa lạnh, để dành xài cho năm sau. Sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đầu mùa. Những món cần nhất là: Áo lót dài tay, quần lót dài chân; quần ski; áo lạnh; găng tay; neck warmer (khăn đeo cổ để giữ cho cổ ấm); giày để đi tuyết (cổ cao, không thấm nước). Nên chọn quần ski và áo lạnh màu thiệt là nổi (như vàng, cam, xanh lá cây) để dễ nhận ra con mình từ xa.

the-thao-mua-lanh1

Trẻ em Mỹ từ nhỏ đã biết tự vác cụ bị đi ski một mình. Trong ba-lô là đôi ski boots, còn đang mang là giày đi tuyết không thấm nước. ảnh: bảybụi/trẻ

3. Tránh những ski resort nổi tiếng như Vail (Colorado) vì vừa mắc vừa đông. Nếu mới học ski lần đầu, nên lựa những chỗ vừa túi tiền, thưa người, để mình có nhiều cơ hội đi lên đi xuống tập dợt mà không phải sắp hàng dài chờ ski lift.

4. Tránh những mùa cao điểm như Thanksgiving, Christmas, New Year để tiết kiệm tiền khách sạn. Nếu mướn được phòng có bếp càng tốt; hôm nào ngán đồ Mỹ bạn có thể nấu phở gói ăn với bò viên, cũng ấm lòng sau một buổi ski mệt mỏi. Ðừng quên đem theo chanh, ớt.

Xem thêm:   Dư âm Olympic 2020

5. Mướn dụng cụ dưới núi. Thay vì đợi lên tới trên ski resort mới mướn ski/snowboard/boots v.v. vừa mắc vừa phải chờ đợi lâu lắc, bạn có thể mướn trước những thứ đó tại các ngôi làng ở chân núi, đỡ tốn tiền và thì giờ.

6. Uống nhiều nước. Nên sắm loại túi ny lông đựng nước có thể móc vào lưng quần, gọn nhẹ hơn loại chai nặng nề. Thủ sẵn chapstick để thoa môi cho khỏi bị khô, và sunscreen để thoa mặt khỏi bị cháy da do ánh nắng phản chiếu từ tuyết.

the-thao-mua-lanh

Ai bảo đi ski là khổ? Đi ski sướng lắm chứ! ảnh: bảybụi/trẻ

7. Sức người có hạn. Dù dư thì giờ cách mấy đi nữa bạn cũng khó thể nào ski ba ngày liên tiếp. Trẻ con cũng vậy. Kinh nghiệm cho thấy sau hai ngày ai nấy đều đuối, cho nên thật sự chỉ cần mua ski lift cho hai ngày là đủ phờ. Còn nếu muốn ski ít thôi thì có thể mua vé nửa ngày (half-day ticket), và chỉ chơi từ 13:00 đến khi đóng cửa.

8. Chịu khó bỏ thì giờ vào website của các khu ski resort khác nhau gần nơi mình ở để so giá và đọc review của khách hàng. Ðồng thời xem xung quanh khu vực đó có những gì khác để thăm viếng hay giải trí hay không. Nếu lái xe, tìm hiểu trước xem dọc đường có những địa điểm nào thú vị để ghé thăm, nhân tiện thư gân giãn cốt. Dùng chuyến đi xa như cơ hội học hỏi thêm về nước Mỹ cũng là một cách đầu tư chất xám cho con cái của mình, đúng không nào?

BB