Bơi là môn thể thao có khả năng đào tạo ra những ngôi sao khi họ còn ở tuổi vị thành niên và sau đó, trên con đường chinh phục thế giới, đã phá vỡ vô số những kỷ lục của người đi trước. Những tên tuổi rực rỡ như Janet Evans, Natalie Coughlin, Missy Franklin và Katie Ledecky đều bắt đầu sự nghiệp bơi của họ khi còn rất trẻ.

Claire Curzan chuẩn bị cho cuộc đua 50 mét bướm – nguồn Getty Images 

Nay, với thành tích 5 huy chương vừa đoạt được tại giải Vô địch Thế giới FINA 2022 được tổ chức tại Budapest, Hungary, vào cuối tháng 6 vừa qua, kình ngư nữ 17 tuổi đến từ khu vực ngoại ô của thành phố Raleigh, North Carolina, hé lộ cho thấy một tiềm năng đang bộc phát và tương lai có thể ghi thêm tên cô vào trong danh sách của những tay bơi nữ lừng lẫy nhất của nước Mỹ.

Tên cô là Claire Curzan, rất giỏi về bơi nước rút, lần đầu tiên tham gia vào đội tuyển Hoa Kỳ tại Thế vận hội Tokyo năm 2021, cũng là năm cô vừa đủ tuổi để thi lấy bằng lái xe và đến California để theo học năm thứ nhất tại Ðại học Stanford vào mùa thu. Giống như nhiều cô bé vị thành niên khác, Curzan rất mê sơn móng tay với đủ loại màu sắc. Tuy nhiên, khác với các bạn đồng lứa, cô luôn phải có mặt ở nhà trước 10 giờ tối để kịp đi ngủ cho đủ sức chuẩn bị cho buổi tập bơi vào buổi sáng hôm sau.

Kình ngư nữ Claire Curzan – nguồn Yahoo!

Ðó là một phần của cuộc sống khép vào kỷ luật để có thể quân bình giờ giấc giữa các buổi tập luyện ở bậc cao nhất và những lớp học trình độ cao đã bắt đầu trở nên quá tải kể từ mùa hè năm 2021 sau khi cô về nhì 100 mét bơi bướm tại cuộc thi tuyển lựa cho đội bơi của Hoa Kỳ đi dự Thế vận hội được tổ chức tại Omaha, Nebraska. Trước Thế vận hội Tokyo, cô được xếp bơi nhanh đứng thứ năm trên thế giới cho cuộc đua 100 mét bướm. Tuy nhiên, cô vẫn tự xét mình khó có thể lọt vào danh sách đội tuyển. Nếu không có sự trì hoãn một năm do đại dịch, rất có thể cô khó có cơ hội lấy vé đi Nhật.

Xem thêm:   Ping pong sao có đổi đời?

Claire Curzan, vừa tròn 18 tuổi hôm 30 tháng 6, trước đây đã từng tham gia vài cuộc đua quốc tế trước Thế vận hội dành cho cấp thiếu niên, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giúp cô chuẩn bị tinh thần bước vào các cuộc đua ở cường độ như Thế vận hội – hoặc tránh khỏi cái cảm giác lạc lõng khi thi đấu ở nơi cách xa nửa vòng trái đất mà không có gia đình hoặc bất kỳ người hâm mộ nào theo dõi từ khán đài. Và cô đã tỏ ra cho thấy sự thiếu kinh nghiệm của một tay bơi còn quá trẻ lần đầu tham gia Thế vận hội, tiến được vào vòng bán kết cuộc đua 100 mét bướm nhưng bị loại khỏi vòng chung kết gồm 8 người chỉ vì về sau ít hơn một phần tư của một giây.

Curzan cùng đồng đội Regan Smith, Lilly King và Torri Huske đoạt huy chương vàng trong cuộc đua 4×100 hỗn hợp nữ tại giải Vô địch Thế giới FINA 2022 – nguồn Shutterstock

Ngoài thần kinh căng thẳng, Curzan cho biết Thế vận hội là một bài học kinh nghiệm quý giá giúp cô cảm thấy tự tin hơn. Kể từ đó cô tập trung nhiều hơn vào việc luyện tập cơ bắp và các động tác sải tay cho có hiệu quả hơn.

Dấu hiệu của một tiềm năng rực rỡ lần đầu tiên toả sáng vào tháng 12 tại giải Vô địch Thế giới Ðường bơi Ngắn FINA tổ chức tại Abu Dhabi, cuộc đua được thi trong hồ bơi 25 mét, ngắn hơn bình thường. Curzan đoạt được 5 huy chương, trong đó có 2 huy chương đồng cá nhân 50 và 100 mét bướm.

Xem thêm:   Trúc Phương

Sau đó, trong những lần bơi ở hồ bơi 25-yard (thước Anh) trong năm cuối ở bậc trung học cho thấy dấu hiệu là cô có khả năng bơi nhanh hơn trong hồ bơi 50 mét theo tiêu chuẩn Thế vận hội. Tại giải vô địch trung học của tiểu bang North Carolina vào tháng 2, Curzan phá kỷ lục Hoa Kỳ tại cuộc đua 100-yard bướm với thời gian 49.24 giây. Ít phút sau đó, cô trở thành tay bơi nữ Hoa Kỳ nhanh đứng thứ ba trong lịch sử trong cuộc đua 100-yard ngửa với thời gian 49.61 giây. Tưởng là đã đủ nhưng chưa, cô còn rút ngắn thời gian gần ba giây – một thời gian dài vô tận trong môn bơi – trong vai trò là tay bơi chính của cuộc đua tiếp sức 4×100 tự do, để đưa đội của trường lên đứng đầu trong cuộc đua cuối cùng của cô ở bậc trung học.

Claire Curzan thắng 5 huy chương tại giải Vô địch Thế giới FINA 2022 – nguồn Reuters

Như đã nói tới ở trên, tại giải Vô địch Thế giới Budapest vừa qua, Curzan đã hoàn tất 8 ngày thi đua với 5 huy chương, đứng thứ nhì trong đội Hoa Kỳ chỉ sau Torri Huske với 6 huy chương. Cô thắng huy chương cá nhân quốc tế đầu tiên trong cuộc đua 100 mét ngửa, lấy huy chương đồng sau một đồng đội khác là Regan Smith, hiện cũng đang bơi cho Stanford, và vào chung kết trong ba cuộc đua cá nhân khác.

Xem thêm:   Liên đoàn tí hon

Curzan cũng lấy 4 huy chương trong các cuộc đua tiếp sức. Cô là tay bơi chính và lấy huy chương đồng cho cả hai cuộc đua 4×100 tiếp sức tự do nữ và 4×100 hỗn hợp nam nữ, và tham gia lấy huy chương vàng hai cuộc đua 4×100 tự do nam nữ và 4×100 hỗn hợp nữ.

Regan Smith và Claire Curzan với huy chương vàng và đồng ở cự ly 100m ngửa – nguồnswimnc.com

Ðiều khó tin là mặc dù còn rất trẻ, Curzan thực ra lại lớn tuổi hơn so với một số tay bơi nữ Hoa Kỳ khác cũng vừa thắng huy chương tại Budapest. Ngôi sao bơi đường trường đang nổi lên là Kati Grimes, 16 tuổi, lấy hai huy chương bạc trong cuộc đua 1,500 mét tự do và 400 mét hỗn hợp cá nhân trong khi đồng đội Leah Hayes 16 tuổi lấy huy chương đồng trong cuộc đua 200 mét hỗn hợp cá nhân. Claire Weinstein, 15 tuổi, và Bella Sims, 17 tuổi, lấy huy chương vàng trong cuộc đua 4×200 tiếp sức tự do hợp sức cùng với hai tay bơi lớn hơn họ một thập niên là Katie Ledecky và Leah Smith.

Những tay bơi nữ tuổi vị thành niên nói trên đã giúp mang về cho đội Hoa Kỳ 45 huy chương của giải Vô địch Thế giới, cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào từ trước tới nay. Tất cả những thành quả nói trên là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy đội tuyển bơi nữ của Hoa Kỳ đang trong quá trình chuyển tiếp đầy hứa hẹn trao cờ sang cho các tay bơi nữ trẻ tuổi chuẩn bị cho một tương lai lâu dài và xán lạn hướng tới Thế vận hội Paris năm 2024.

VT