Hôm trung tuần tháng 6 vừa qua, các nhà tổ chức giải bóng đá World Cup 2026 đưa ra danh sách gồm 16 địa điểm tại Hoa Kỳ, Mexico và Canada được chọn để tổ chức các trận đấu, và một điều rõ ràng cho thấy sự ảnh hưởng của một liên đoàn thể thao đặc trưng của Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò không nhỏ cho giải bóng đá quan trọng nhất hành tinh diễn ra bốn năm tới: liên đoàn bóng bầu dục NFL.

Sân SoFi Stadium của đội Los Angeles Rams – nguồn AP

Ðúng 3 năm sau khi FIFA quyết định giao quyền tổ chức World Cup 2026 cho 3 quốc gia Bắc Mỹ, thì hôm thứ Năm 15/6 FIFA xác nhận tất cả 11 thành phố Hoa Kỳ nơi hầu hết các trận đấu diễn ra sẽ được chơi trên các sân bóng của NFL, trong số đó có New York, Seattle và Los Angeles. Tuy nhiên, cũng có điều bất ngờ là thủ đô Washington và thành phố Nashville lại nằm trong số những địa điểm bị loại.

Và những quyết định nói trên chắc hẳn ít nhiều đã chịu ảnh hưởng bởi sức mạnh tài chính của các đội bóng NFL và quyết tâm sẵn sàng mở hầu bao của các chủ nhân đội bóng mà họ xem việc được tổ chức các trận đấu World Cup trên sân của họ không chỉ là niềm vinh dự mà còn là cơ hội quảng bá môn thể thao mang tính đặc trưng của Mỹ quốc ra với thế giới bên ngoài.

FIFA vẫn chưa cho biết những thành phố nào sẽ được tổ chức những trận ở các vòng loại trực tiếp (knockout), nhưng trọng tâm hiện nay là đang hướng về trận chung kết. Theo ý kiến của những giới chức thông hiểu tin tức nội bộ của FIFA, hai địa điểm đang nằm ở vị trí đắc địa là sân MetLife Stadium tại New Jersey, sân nhà của hai đội Jets và Giants, và sân AT&T Stadium của đội Dallas Cowboys. Ngược trở lại năm 2019, khi 3 quốc gia đang tham gia tiến trình đấu thầu tổ chức, uỷ ban tổ chức đã đề nghị sân MetLife cho trận chung kết và Dallas một trận bán kết, cùng với Atlanta một trận bán kết khác.

Sân AT&T Stadium của đội Dallas Cowboys – nguồn USA Today Sports

Việc chọn sân SoFi Stadium, vừa được xây dựng với phí tổn $5 tỷ bởi chủ nhân Stan Kroenke của đội Los Angeles Rams, là một bất ngờ đối với một số người trong cuộc trước đây đã từng dự đoán rằng kích thước của sân banh này có thể sẽ gây ra vấn đề một khi phải chuyển đổi từ sân bóng bầu dục sang bóng đá. Sân SoFi, được nhiều người đánh giá là sân thể thao sang trọng và đắt giá nhất thế giới hiện nay, sẽ là trung tâm của Lễ Khai mạc Thế vận hội 2026 và vừa tổ chức thành công trận Super Bowl.

Xem thêm:   Đối thoại tích cực cùng con cái

Ngay từ đầu, các thanh tra viên của FIFA đã nêu lên vấn đề kích thước của sân như hiện tại có thể là quá chật để có thể đáp ứng đủ diện tích mà FIFA đòi hỏi cho một sân bóng đá và một loạt các công trình lắp đặt xung quanh sân cho giải World Cup, bao gồm vị trí đặt máy quay hình và màn hình quảng cáo. Ðể sửa chữa cho có đủ chỗ như nói trên có thể tốn hàng nhiều triệu đô la – là một công việc không chỉ tốn tiền mà còn khó khăn bởi cách thiết kế độc đáo của sân banh này là được xây bên trong một cái chén khổng lồ đặt dưới lòng đất.

Liệu sân SoFi có được tổ chức các trận đấu sau vòng bảng hay không hiện nay vẫn còn là một câu hỏi và điểm bất lợi của sân SoFi có thể là vì vị trí của nó nằm ở bờ Tây nước Mỹ. Có nhiều khả năng FIFA không muốn lặp lại việc tổ chức trận chung kết World Cup theo múi giờ miền Tây như đã làm với World Cup Nam năm 1994 và World Cup Nữ năm 1999, cả hai đều diễn ra trên sân Rose Bowl tại Pasadena. Theo ý kiến của những giới chức am hiểu tình hình, để tạo sự quân bình về giờ giấc cho khán giả toàn cầu, FIFA không muốn đi quá xa về hướng tây của múi giờ trung tâm (Central Time).

Sân Metlife Stadium của hai đội New York Giants và New York Jets – nguồn Zuma Press

Ðòi hỏi đó sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho Dallas – hay ít ra là không gây bất lợi cho họ. Sân AT&T cũng gặp phải một số vấn đề về kích thước giống như sân SoFi ở California. Tuy nhiên, ông chủ Jerry Jones của đội Cowboys đã lấy được khá nhiều điểm với các giới chức trong ban tổ chức sau khi đưa ra lời hứa là sẽ sẵn sàng chi bất kể phí tổn là bao nhiêu để đáp ứng các yêu cầu của FIFA.

Xem thêm:   Phương Hoài Tâm

Giải World Cup 2026 này cũng sẽ rất khác với giải World Cup trước khi được tổ chức tại Hoa Kỳ năm 1994. Hồi đó, giải World Cup bao gồm 24 đội và chỉ cần 9 sân banh. Tất cả 9 sân đó là những sân banh của NFL và đại học, từ sân Soldier Field ở Chicago tới sân Silverdome gần Detroit nay đã bị phá bỏ. Ở một mức độ nào đó, tất cả các sân được lựa chọn cho thấy rõ một điều là vào thời điểm khi FIFA coi Hoa Kỳ như là một thị trường mới đang nổi lên thậm chí trước khi liên đoàn bóng đá MLS được thành lập.

Ba thập niên sau, Hoa Kỳ nay không chỉ là một thị trường đã chín muồi với bóng đá mà còn là một trong những thị trường thể thao lớn nhất trên thế giới, nếu không nói là lớn nhất.

Ðiểm qua các thành phố được chọn, trường hợp của Miami là đặc biệt nhất. Theo một số nguồn tin, quá trình đấu thầu của thành phố không tạo được chút ấn tượng nào, phần thuyết trình của họ trước hội đồng FIFA không đưa ra những điểm nổi bật mà thành phố này từng được biết đến hoặc sự chuẩn bị thiếu kỹ lưỡng so với các thành phố ứng viên khác mặc dù vài năm qua Miami đã có những nỗ lực để biến thành phố thành một trung tâm thể thao mang tính cách toàn cầu. Năm 2019, giải quần vợt Miami Open phát triển lớn hơn sau khi di chuyển các trận đấu từ sân Boca Raton về sân Hard Rock Stadium của đội bóng bầu dục Dolphin. Vào mùa xuân năm nay, cũng sân Hard Rock Stadium đã diễn ra lần đầu tiên giải đua xe Miami Grand Prix của Formula One.

Sân Mercedes-Benz Stadium của đội Atlanta Falcons – nguồn AP

Nhưng khi nói đến World Cup, Miami dường như tỏ ra quá tự tin và cho rằng họ sẽ được chọn một cách gần như tự động, dựa trên một số lợi điểm là thành phố với một dân số đa dạng mang tính quốc tế và kinh nghiệm tổ chức nhiều trận Super Bowl thành công. Và quả thật, các giới chức thành phố đã tiên đoán đúng, FIFA không thể bỏ qua thị trường Miami và nay đang nằm trong danh sách các thành phố được chọn để tổ chức các trận đấu World Cup 2026.

Xem thêm:   Ukraine sau một năm

Sau đây là danh sách tất cả các địa điểm tổ chức:

–  Hoa Kỳ:

New York/New Jersey, Philadelphia, Boston, Atlanta, Miami, Houston, Dallas, Kansas City, Seattle, San Francisco/Bay Area và Los Angeles/SoFi Stadium

Canada:

Vancouver, Toronto

–  Mexico:

Mexico City, Guadalajara, Monterrey

VT