Với ý thức giữ gìn sức khỏe và nhu cầu tập luyện cá nhân, các GYM ngày càng phổ biến. Để thu hút khách hàng, những câu lạc bộ thể dục này phải chạy đua trang bị dụng cụ máy móc tốt, thiết kế hiện đại bắt mắt, địa điểm thuận lợi, có các chương trình huấn luyện cá nhân hấp dẫn… Sau đây là một số GYM dẫn đầu bảng điểm về mục “nhớ mãi không quên”.

Nike Headquarters Gym. Ảnh news.nike.com

ILLOHIA OMOTESANDO

Cơ sở kiến trúc ở Tokyo, Nhật Bổn, là pha trộn giữa phòng tập thể dục “Fitness Gym” và nghệ thuật xếp hình “Art Installation” rất được giới trẻ ưa chuộng. Illohia Omotesando cũng có thể xem là giao thoa giữa 2 thế giới thần tiên cổ tích và hiện đại, giữa thực dụng và sáng tạo. Trên các “vách đá”, thay vì là các tay vịn, chỗ bám thông thường, các nhà thiết kế hàng đầu của Nhật nảy ra sáng kiến lắp đặt phiên bản khổ lớn của đủ loại khung hình, khung kiếng, chuồng chim, bình bông, đầu nai, v.v…

Illoiha Omotesando Fitness Club. Ảnh Red Bull

RED ROCKS

Thiết kế nguyên thủy là một hý viện lộ thiên, tên chánh thức Red Rocks Amphitheater, đặt tại thành phố Morrison tiểu bang sơn cước Colorado. Vào buổi tối, nhất là các đêm trăng rằm, đây là nơi trình diễn âm nhạc ngoài trời. Nhưng ban ngày trở nên Red Rocks Gym thu hút hằng trăm thành viên thường trực. Khoảng 70 hàng ghế tự nhiên trở thành dụng cụ tập leo thang lý tưởng “Stairclimbs”. Các “trainer” của Red Rocks Gym có những chương trình “huấn nhục” kéo dài 8 tuần lễ rất được ưa chuộng.

UPPER LIMITS

Ðiểm độc đáo nhất của Upper Limits là tận dụng, tái dụng các “nhà kho” phế thải gọi là “silos”. Các silos này giới nông phu năm xưa dùng để chứa/trữ các loại ngũ cốc (grains) như hạt, thóc, lúa… Từ các “silos” bỏ hoang dọc đường ray hỏa xa bắt ngang thành phố Bloomington tiểu bang Illinois nay trở thành một trong những cơ sở tập luyện leo núi lớn nhất thế giới, với trên 20,000-square-feet diện tích “Climbing Space” dành cho những người mê thích leo núi, chưa kể “vách núi” nhân tạo lộ thiên cao 110-foot (33 m).

Upper Limit. Ảnh www.mapquest.com

GREEN MICROGYM

Xem thêm:   Thể dục dụng cụ

Câu lạc bộ thể dục đặt tại thành phố Portland tiểu bang Oregon chủ trương ủng hộ phong trào “Green” bảo vệ môi trường theo nghĩa đen. Cơ sở của Green Microgym được trang bị với các máy móc dụng cụ đặc biệt có thể phát ra điện. Thí dụ khi các thành viên đạp xe đạp cũng cùng lúc tạo ra điện năng gần đủ cung cấp cho Green Microgym hoạt động.

GRAVITY

Phòng tập Gravity ở Singapore là một Gym hạng siêu sang nhắm đến giới khách hàng thượng lưu. Gravity có trang bị máy móc chụp hình toàn thân “3D Body Scan”, hệ thống máy tính computer lưu trữ tất cả số liệu tập luyện (nhịp tim, mạch, thời gian tập, khoảng cách chạy bộ, trọng lượng tạ, v.v…) Thậm chí Gravity có thuê cả y sĩ theo dõi phân tích hồ sơ tập luyện, cố vấn khách hàng, và cung cấp thuốc bổ Vitamin Supplement liều lượng riêng biệt cho mỗi cá nhân thành viên.

DOWNSIZE FITNESS

Những nhà sáng lập nên Downsize Fitness lấy cảm hứng từ chương trình TV “The Biggest Loser” hiện tại có các phòng tập tại các thành phố Chicago và Naperville tiểu bang Illinois, Houston và Dallas tiểu bang Texas, và Las Vegas tiểu bang Nevada. Downsize Fitness chú trọng đặc biệt giới khách hàng quá khổ, máy móc thiết kế đều nhằm phục vụ thân chủ Plus 50 Pounds Overweight, tinh tế tới mức hạn chế tối đa việc trang trí lắp đặt kiếng quanh phòng tập, và gắn cửa sổ đặc biệt để khách bộ hành phía ngoài không thể nhìn thấy bên trong.

Xem thêm:   Vertical Kilometer

TEMPEST FREERUNNING ACADEMY

Hệ thống Tempest Freerunning Academy độc nhất vô nhị xuất phát từ tiểu bang California với 3 chi nhánh, có mở thêm 1 phòng tập ở thành phố Southlake gần Dallas tiểu bang Texas. Ðây là Gym duy nhất trên thế giới được thiết kế và trang trí bắt chước y chang trò chơi điện tử khét tiếng mang tên Super Mario. Cảnh trí Mario có mặt khắp nơi: trên tường, các chướng ngại vật, máy móc dụng cụ, v.v… Cũng không có gì lạ, ngoài thành viên người lớn, Tempest Freerunning Academy còn thu hút rất nhiều khách hàng trẻ con.

MOBILE GYM

Một ngày đẹp trời nào đó, thương gia / trainer Adam Zickerman người New York nảy ra ý tưởng biến những chiếc xe Shuttle Bus trở thành các phòng Gym di động. Mỗi chiếc xe sau khi tháo hết ghế ngồi đủ chỗ cho 6 máy tập hiệu Nautilus. Luật tiểu bang New York không ngăn cấm chuyện sử dụng máy móc thể dục trong khi xe cộ lưu thông chẳng những giúp Mobile Gym ra đời trên thực tế mà còn đắt khách không ngờ, đang mở rộng sang các tiểu bang Virginia, Colorado, và cả California.

ATHLETIC REPUBLIC

Ðây là hệ thống Gym có số lượng đông đảo nhất trong danh sách này, với vài chục Club rải rác khắp Hoa Kỳ. Nét riêng của Athletic Republic là các dụng cụ thiết bị tân kỳ, tối tân, phải “Cutting-Edge” nhất hiện tại. Thí dụ máy chạy bộ Super Running Treadmill có thể tăng tốc từ 0 lên 28 Miles Per Hour chỉ trong 3 giây. Hay các máy tập chơi Hockey Treadmill có nước đá (ice) trên bề mặt. Chương trình máy tính computer/video đặc biệt mang tên Dartfish biết lưu trữ phim ảnh và phân tích mọi cử động giúp các thành viên cải thiện thành tích. Athletic Republic chú trọng giới lực sĩ Elite và Pro.

Xem thêm:   Đua ngựa

HYDROPARK

Có thể xem là trung tâm thể dục lộ thiên “Open Air Gym” độc đáo và lớn bậc nhất thế giới. Hydropark nằm ở thành phố Kiev xứ Ukraine Ðông Âu. Suốt 6 dặm chiều dài người ta bày hằng trăm dụng cụ tập luyện chế tạo từ các bộ phận xe cộ phế thải, bình xăng mục, dây xích rỉ sét, vỏ xe máy cày, v.v… Hydropark Gym mở cửa miễn phí, mỗi ngày đón hằng ngàn cư dân địa phương lẫn du khách hiếu kỳ tới tập luyện.

NIKE WORLD

Danh sách những Gym độc đáo nhất thế giới cũng không thể thiếu cơ sở thể thao đa dụng nằm trong khuôn viên tổng hành dinh của hãng Nike, mệnh danh là Nike World Headquarters, đặt tại thành phố Beaverton tiểu bang Oregon. Các chuyên viên Nike từ sơ cấp đến cao cấp trú đóng tại đây đều có thể sử dụng trung tâm thể dục của hãng, bao gồm sân đánh golf, các sân banh rổ, đá banh, và cả đường chạy điền kinh đặc biệt được lót từ chất liệu tái chế từ giày Nike cũ. Nhiều nhân viên Nike may mắn không ít lần có cơ hội tập chung với các tên tuổi lực sĩ nổi tiếng khi họ viếng thăm Nike World Headquarters để ký hợp đồng tài trợ hoặc các nhu cầu khác.

TTD