Chạy việt dã, triathrons (điền kinh ba môn phối hợp) và các cuộc đua mạo hiểm khác luôn là những cuộc tranh tài thể thao khắc nghiệt đòi hỏi người tham dự phải vượt qua sự giới hạn về thể lực và tinh thần của chính mình.

Chèo thuyền vượt đại dương – nguồn taliskerwhiskyatlanticchallenge.com 

Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc đua trên mà nhiều người trong chúng ta đã biết tới còn có những cuộc đua khác cần đến một sức lực bền bỉ nhất trên thế giới, đẩy sự đòi hỏi nói trên lên một tầm mức cao hơn nữa. Những cuộc đua này thử thách trực tiếp đến sự giới hạn tuyệt đối của thể chất và ý chí của con người.

Trong một vài trường hợp, lực sĩ tham gia phải tự vượt qua hàng trăm dặm của sa mạc, núi rừng hoặc đại dương bằng chính đôi tay đôi chân của họ. Ở những cuộc đua khác, lực sĩ tham gia phải chuẩn bị tinh thần vì sẽ phải trải qua nhiều ngày gần như không ngủ, đến mức có thể bị ảo giác tấn công và tinh thần bị suy sụp. Thậm chí có một số cuộc đua mà người tham gia không biết khi nào thì cuộc đua sẽ bắt đầu hoặc những loại chướng ngại vật nào mà họ sẽ gặp phải trên cuộc hành trình dài đó. Nhưng có điều họ biết chắc chắn những cuộc đua mà họ tham gia sẽ rất tàn khốc.

Và đó là câu chuyện về cô Jasmine Harrison, 21 tuổi người Anh, vừa trở thành phụ nữ trẻ nhất một mình chèo thuyền vượt Ðại Tây Dương.

Cho đến giữa tháng Giêng vừa qua, cô Harrison đã sống một mình trên biển gần 50 ngày. Cô đã chèo thuyền được 1,600 dặm xuyên qua vùng biển Ðại Tây Dương thời tiết rất xấu và cô mới chỉ vượt được nửa đường.

Hành trình cuộc đua Atlantic Challenge 2020 – nguồn Force Atlantic

Sau 70 ngày 3 tiếng 48 phút, cô chèo vòng qua khúc cua để tiến vào cảng English Harbour, nằm ở bờ biển phía nam của đảo Antigua thuộc vùng quần đảo Caribbean, lúc đó là khoảng 10 giờ tại địa phương vào một buổi sáng Thứ Bảy trời quang mây tạnh. Do lệnh giới hạn vì đại dịch corona, năm nay chỉ có vài chiếc thuyền quanh quẩn trong khu vực để chào đón cô trở về đất liền sau hai tháng chèo liên tục mỗi ngày 12 tiếng.

Xem thêm:   Ăn & Ở

Phần thưởng dành cho cô sau khi hoàn tất cuộc đua Talisker Whisky Atlantic Challenge, được cho là một trong những cuộc đua uy tín nhất thế giới về môn chèo thuyền vượt đại dương, là một tấm banner nhựa in hàng chữ “Kỷ lục Thế giới Mới” và một chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Bremont trị giá $6,000.

Môn thể thao đòi hỏi sức bền bỉ ít người biết đến này trong mấy năm gần đây ngày càng thu hút được nhiều người tham gia, và cô Harrison đã gia nhập vào trong hàng ngũ ngày càng có thêm nhiều tay chèo thuộc đủ mọi thành phần với gốc gác và trình độ tài năng khác nhau, nhưng có chung một mục tiêu là cố gắng đạt cho được kỳ tích tột cùng này.

Kể từ khi một cặp người Na Uy chèo thành công từ bến Manhattan (New York) tới Pháp năm 1896, cho đến nay có khoảng 900 cuộc chèo thuyền vượt đại dương, và chỉ hai phần ba trong số đó là thành công. Nếu có thể làm một so sánh để ta hiểu rõ hơn về mức độ khó khăn và thử thách của cuộc đua vượt đại dương này, thì chỉ riêng năm 2019 đã có 955 người tham gia để leo lên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới.

Và hẳn nhiên, chèo thuyền vượt đại dương không phải là môn thể thao dành cho những kẻ yếu tim. Chiếc thuyền nặng 550 cân Anh của Harrison đã hai lần bị lật úp vì sóng dữ hất cô rơi tõm xuống nước. Lần lật thứ hai, cô bị chấn thương ở cùi chỏ. Cô cũng đã phải gặp nhiều phen hết hồn, như một lần xém chút nữa đã đụng phải chiếc tàu khoan dầu ngoài khơi vào lúc bốn giờ sáng. Và có những lúc bỗng dưng khiến cô nhớ nhà, nhớ những con chó cưng và thèm uống một ly nước đá thật lạnh. Cô cũng thèm được nghe nhạc vì chiếc loa cô mang theo lên thuyền một hôm sơ suất để rơi xuống nước mất tăm.

Một đội tham gia cuộc đua Atlantic Challenge 2020 – nguồn The Awesomer

Mỗi năm, cứ vào tháng 12, cuộc đua Atlantic Challenge nói trên lại gom tụ các tay chèo thuyền từ khắp nơi về – từ chèo solo một mình đến những đội gồm từ hai đến năm người – để tham gia cuộc đua 3,000 dặm ngang qua đại dương, từ quần đảo Canary, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của châu Phi, tới các đảo Antigua và Barbuda thuộc Caribbean.

Xem thêm:   Người không có tuổi hưu

Mỗi ngày phải chèo khoảng 20,000 sải đòi hỏi người lực sĩ phải có quyết tâm cao độ và một ý chí sắt đá. Tuy nhiên, có điều lạ là đa số người tham gia cuộc đua thường không có kinh nghiệm chèo thuyền trước khi bước vào cuộc đua. Cô Harrison là một trường hợp như vậy.

Chuyện tình cờ xảy ra với cô tại Antigua năm 2018 khi cô đến khu vực Caribbean để dạy bơi và tình nguyện tham gia cứu trợ nạn nhân của bão Maria. Một hôm cô ghé vào quán rượu tại bến Nelson’s Dockyard, nơi cuộc đua kết thúc, và qua câu chuyện xã giao với một người bà con của một trong những người tham gia cuộc đua đang sắp sửa về tới đích. Câu chuyện làm cô thích thú và rất muốn được tham gia cuộc đua trong tương lai.

Một vài tay chèo tham gia cuộc đua thời gian đầu là phụ nữ, nhưng hầu hết vẫn là nam giới. Nhưng kể từ năm 2013, sau khi đổi ban quản trị mới, cuộc đua Atlantic Challenge ngày càng thu hút thêm nhiều phụ nữ cũng như đủ mọi sắc tộc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm 2016 có bốn phụ nữ tham gia cuộc đua; năm nay có 20 phụ nữ, chiếm gần một nửa tổng số lực sĩ tham gia. Cuộc đua năm tới có sự tham gia của 24 phụ nữ và sẽ là con số cao nhất từ trước tới nay.

Jasmine Harrison chèo solo qua Đại Tây Dương – nguồn BBC

Cuộc đua năm nay bao gồm lực sĩ đến từ nhiều lục địa khác nhau, trong đó có người đến từ Tây Ban Nha và Nam Phi, từ Antigua và Uruguay, từ Hoa Kỳ và Anh Quốc. Vào lúc khi mà nhiều cuộc tranh tài thể thao phải thay đổi cách thức tổ chức hoặc bị trì hoãn, thì cuộc đua Atlantic Challenge – một trong những cuộc đua có độ giữ khoảng cách xã hội cao nhất trên thế giới – vẫn diễn ra mà không gặp trở ngại nào.

Xem thêm:   Hoài niệm Chợ Nancy

Trong khi cô Harrison tiến dần tới những tuần cuối cùng của cuộc hành trình, thời tiết vẫn bình lặng và mặt nước biển biến thành màu ngọc lam sáng lóng lánh, như lời cô kể lại. Một đàn cá heo bơi theo cô hàng nhiều giờ. Một con cá voi xanh kè sát mạn thuyền, chiếc vây có viền màu trắng của nó như muốn vỗ nhè nhẹ vào mái chèo của cô.

Cứ mỗi ngày cô lại rút ngắn đoạn đường thêm 60 dặm. Ngay cả một đoạn đường xuyên qua một bè rong biển dày đặc kéo dài đến tận chân trời – một dấu hiệu chắc chắn rằng cô đã đến được rìa ngoài của khu vực Caribbean – cũng không thể làm cho cô chèo chậm lại.

Mười lăm phút sau khi tiến vào cảng English Harbour, cô Harrison rời khỏi dây thắt an toàn và bước những bước đầu tiên trên mặt đất sau 10 tuần lễ lênhđênh trên biển. Cô chao đảo, choáng váng trong giây lát bởi vì nền đất cứng và cũng bởi sự hiện diện đột ngột của một số người đến đón cô – là những điều cô đã không được trực kiến trong một thời gian khá dài.

Bữa ăn đầu tiên của cô là một bánh mì kẹp thịt hamburger, khoai tây chiên và một ly nước đá lạnh mà cô thèm thuồng bao lâu nay. Mọi điều đối với cô dường như thật tốt đẹp sau khi hoàn tất cuộc hành trình đầy thử thách.

Jasmine Harrison, 21 tuổi, lập kỷ lục sau khi về tới đích – nguồn Atlantic Campaigns

VT