Sau 17 năm ngủ Ðông, hàng triệu con ve sầu sẽ trồi lên khỏi mặt đất ở nhiều phần phía nam nước Mỹ, với khoảng 1.5 triệu con trên 0.4 hecta.

Những khu vực mà ve sầu hay xuất hiện bao gồm tây nam Virginia, một số vùng ở bắc Carolina và tây Virginia sẽ được chứng kiến hiện tượng độc đáo này.

Rất may là ve sầu không gây hại cho con người dù âm thanh chúng phát ra có thể khiến không ít người cảm thấy phiền phức.

Nhưng tại sao ve sầu ngủ Ðông tới 17 năm, câu chuyện tới nay vẫn là điều bí ẩn.

“Các cộng đồng và nông trại có số ve sầu lớn xuất hiện cùng một lúc có thể gặp phải vấn đề tiếng ồn đáng kể”, Eric Day – nhà côn trùng học tại Khoa Côn trùng học của Virginia Tech cho biết. “Hy vọng bất cứ sự phiền toái nào do ồn ào (của ve sầu) có thể được xoa dịu vì tính chất hiếm thấy và thú vị từ sự xuất hiện của chúng”, ông Day hào hứng tiếp.

Tuy nhiên, dù không gây hại cho con người nhưng ve sầu có thể là mối nguy hiểm với hoa lan, cây nho cũng như nhiều loại cây khác do thói quen đẻ trứng của chúng.

Theo CNN, ve sầu là loài côn trùng lớn, có cánh trong, xuất hiện hàng năm hoặc định kỳ. Việc ve sầu định kỳ trồi lên mặt đất, sau 13 hoặc 17 năm ở Mỹ hiện vẫn là điều chưa giải thích được. Có giả thuyết cho rằng ve sầu ngủ Ðông trong thời gian dài có thể để tránh các loài ăn mồi sống.

Xem thêm:   MJ

DH

(tin Internet)