Hơn một triệu thanh niên Nhật Bản năm nay bước sang tuổi 20, tuổi mà họ được uống rượu, hút thuốc và kết hôn mà không cần cha mẹ chấp thuận. Theo truyền thống, sự kiện được tổ chức trang trọng vào tháng Một hàng năm, có nguồn gốc từ một nghi lễ của các gia đình samurai cổ đại, nhưng hiện nay thường kéo theo sau đó là các buổi tiệc tùng.

Thế nhưng do lượng ca nhiễm nCoV tăng kỷ lục và lệnh khẩn cấp kéo dài một tháng được ban bố tại Tokyo và khu vực xung quanh, nhiều hoạt động chào mừng lễ trưởng thành đã bị chính quyền địa phương hủy hoặc hoãn.

Tại hội trường Yokohama năm nay, nhiều cô gái mặc kimono, khoác áo choàng trắng, đeo khẩu trang ngồi cách xa nhau dự lễ. Các chàng trai chủ yếu mặc vest. “Tôi rất lo lắng nhưng đã quyết định đến vì đây sẽ là cơ hội duy nhất trong đời tôi được mặc kimono để dự buổi lễ này”, một cô gái cho hay.

Các thiếu nữ trong bộ kimono truyền thống ở Yokohama – photo RYUSEI TAKAHASHI 

Sức chứa của hội trường này bị giới hạn 5,000 người, với 4 buổi lễ riêng biệt cùng được tổ chức tại đây và một địa điểm khác ở Yokohama cùng ngày. Người tham dự được yêu cầu giãn cách và nói nhỏ để tránh lây lan nCoV.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã đề nghị thanh niên tuân thủ lệnh khẩn cấp, trong đó yêu cầu người dân tránh các cuộc tụ tập không cần thiết và các nhà hàng, quán bar đóng cửa sớm. Tuần trước, ông cho hay hơn một nửa số ca nhiễm mới gần đây ở khu vực Tokyo là những người dưới 30 tuổi. “Chúng tôi rất buồn vì bỏ lỡ cơ hội gặp bạn bè nhưng tôi vui mừng khi thấy sự kiện năm nay vẫn được tổ chức”, một cô gái 20 tuổi nói.

Xem thêm:   Hoa nở bất thường

Thành phố Tama, ở phía tây Tokyo, tổ chức lễ trưởng thành trực tuyến. Trước sự kiện, thị trưởng thành phố đã xin lỗi những người tham dự: “Tôi xin lỗi nhưng đúng là các ca nhiễm đang lây lan. Là một người trưởng thành, xin hãy chấp nhận điều này”.

Kiểm tra thân nhiệt khi vào hội trường – nguồn Japan forward

DH – Theo AFP