Đùng!

Một phát đạn sượt qua vai, ghim vào cổ. Cựu Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe đang vung tay hùng hồn diễn thuyết, loạng choạng ngơ ngác, các vệ sĩ nhớn nhác, chưa hiểu chuyện gì, thì “đùng!”, một cú nổ khác đẩy ông Shinzo ngã sấp xuống đất.

Các vệ sĩ  lao tới đè nghiến hung thủ, lôi đi mặc dầu, kẻ ám sát là Tetsuya Yamagami, không hề có ý định chạy trốn hay chống cự.

Nhân sự kiện này, chúng tôi xin một lần nữa nói về vai trò của người bảo vệ tổng thống (Special Agents)

Một nhân viên Mật vụ theo sát “thân chủ” Melania Trump.  

Trò chơi súng đạn

Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản bị bắn chết ngày 8 tháng 7 vừa qua khi đang vận động cho cuộc bầu cử quốc hội.

Tin ông bị ám sát chấn động nước Nhật và thế giới. Ai cũng biết Nhật là quốc gia kiểm soát súng ống chặt chẽ nhất thế giới.

Mỗi năm trung bình có hơn 250,000 người chết vì súng đạn. Sáu quốc gia đứng đầu về tử vong là Brazil, Mỹ, Venezuela, Mexico, Ấn Ðộ và  Colombia.

Những vụ xả súng được coi là một dịch bệnh ở Hoa Kỳ (quốc gia dẫn đầu thế giới về quyền sở hữu súng). An ủi là Mỹ đứng hạng 2 về tử vong. Ðầu bảng là Brazil, khoảng 50 ngàn mạng mỗi năm, Mỹ 37 ngàn; Venezuela 28,515; Mexico 22,116… 9/10 là nam giới.

Hai nữ nhân viên Mật vụ tại sự kiện National Tree Lighting ở Washington, D.C. (2016). Khoảng 1/4 nhân viên Mật Vụ là nữ, phần lớn làm các công việc IT hoặc văn phòng. ảnh SECRET SERVICE

nhiệm vụ Mật vụ

Người Mỹ đã quen với các màn súng ống, bắn giết, nên từ sau vụ ám sát Tổng thống William McKinley năm 1901, Quốc hội ban hành luật và thành lập Cơ quan Mật vụ (United States Secret Service: viết tắt là USSS) để bảo vệ tổng thống.

Không chỉ bảo vệ tổng thống Mỹ mà tất cả lãnh đạo thế giới khi đến thăm, các ứng cử viên tổng thống và những người được đề cử…

Trong 7,000 nhân viên Mật vụ USSS có khoảng 3,600 đặc vụ (Special Agents) có nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ tổng thống và các thành viên cao cấp trong chính phủ.

Các yếu nhân nằm trong danh sách “chăm sóc” như:

– Tổng thống, Phó Tổng thống, Ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống được chọn.

Xem thêm:   Cảm tưởng về Tết trong Nam

– Gia đình riêng của họ.

-Cựu Tổng thống và phu nhân. Nếu phu nhân “sang ngang” thì quyền bảo vệ sẽ chấm dứt.

– Con của tổng thống cho đến 16 tuổi hoặc trong vòng 10 năm sau khi rời nhiệm sở.

– Phó Tổng thống và gia đình.

– Các nguyên thủ quốc gia và phu nhân trong chuyến thăm tại Hoa Kỳ

– Các đặc sứ ngoại giao chính thức của Hoa Kỳ trong khi công tác ở nước ngoài.

– Những cá nhân được đích thân Tổng thống ra lệnh.

Nhân viên Mật vụ tập luyện với chó nghiệp vụ K-9. ảnh SECRET SERVICE

Tuyển chọn

Là một công việc nguy hiểm bậc nhất thế giới, nhưng có rất nhiều người ghi danh. Tuy nhiên, chỉ chọn được 1 trong 100 thí sinh, nhưng rất nhiều tuyển sinh bị loại tiếp sau vài khóa thử thách.

Ðầu tiên họ sẽ được gửi đến Trung tâm Huấn Luyện Thực Hành Liên bang (Federal Law Enforcement Training Center) tại Glynco, Georgia trong 10 tuần, tập trung vào các kỹ thuật điều tra và luật pháp. Sau đó, chuyển sang khóa học 18 tuần căn bản (special agent basic training) tại Trung tâm đào tạo James J. Rowley ở Laurel, Maryland.

6 tháng kế tiếp sẽ được huấn luyện bắn súng, lái xe, lạng lách, di chuyển, võ thuật, cận chiến…

Nếu vượt qua, sẽ tiếp tục thực tập trong và ngoài nước từ 3-5 năm.

Ðiều thú vị là dầu rất hầm hố, nhưng tất cả nhân viên Mật Vụ Mỹ không được có bất kỳ “vết tích” gì trên cơ thể, từ vết sẹo, vết chàm và tuyệt đối không được xăm mình. Tất cả dấu vết đặc biệt đều được nhân viên y tế xóa sạch.

Dẫu lấy thân mình làm lá chắn, nhưng mức lương của một đặc vụ không phải quá hấp dẫn, chênh lệch theo từng cấp độ, từ $45,000/năm đến $160,000 hoặc $200,000.

Và họ không có quyền được “say NO” khi có mệnh lệnh cấp kỳ.

Vào cuộc

Khi tổng thống đi công du, các nhân viên Mật vụ sẽ “dọn đường” trước ít nhất 3 tháng:

 1. Xác định nơi đến của tổng thống, gặp gỡ các lực lượng an ninh địa phương để phối hợp. Không phận và phi trường phải được khống chế hoàn toàn.
 2. Kiểm tra và điều tra chặt chẽ những người có “thành tích bất hảo” tại địa phương. Cảnh báo những người có tì vết rằng họ sẽ bị theo dõi.
 3. Dùng quân khuyển kiểm tra mọi điểm dừng trên tuyến đường, và các xe cộ gần đó để chắc chắn không bị gài bom.
 4. Hợp tác với một bệnh viện uy tín, nằm trong chu vi không quá 10 phút phòng khi phải cấp cứu. Một số đặc vụ sẽ được cắm sẵn tại đó.
 5. Ngoài Air Force One chở tổng thống và tùy tùng, một chiếc phản lực dự phòng có chức năng tương tự sẽ đến trước, đậu ở một vị trí bí mật.
 6. Ngoài các đặc vụ phụ trách bảo vệ tổng thống, hàng nghìn nhân viên khác sẽ đi theo trong 6 chiếc máy bay tháp tùng.
 7. Ðóng các đường cao tốc, nơi khoảng 20 chiếc xe chở tổng thống sẽ đi qua.
 8. Không bao giờ vào khách sạn bằng cửa trước, mật vụ dẫn tổng thống vào cửa sau, có thể qua lối nhà kho hoặc nhà bếp.
 9. Kiểm tra lý lịch toàn bộ nhân viên khách sạn. Bất kỳ ai có tội danh lớn nhỏ nào đều không được làm việc trong thời gian tổng thống cư ngụ.
 10. Ít nhất là 3 tầng khách sạn sẽ được thuê trọn gói. Căn phòng bí mật của tổng thống ở, những phòng kế bên đều bỏ trống, còn lại là của các nhân viên đặc vụ.
 11. Các món đồ điện tử trong phòng tổng thống phải được dọn sạch không chừa thứ gì, kể cả tranh ảnh, tượng trang trí.
 12. Thiết lập 3 vành đai an ninh: vòng ngoài phong tỏa các tuyến đường. Vòng 2 kiểm soát đám đông, có rào chắn. Vòng cuối cùng, bao gồm các vệ sĩ, tài xế vũ trang.
 13. Có thức ăn riêng và đầu bếp cho tổng thống. Tất cả thực phẩm đều được nhân viên an ninh kiểm tra trước và trong khi nấu.
 14. Ðem theo bồn cầu di động, nếu tổng thống không muốn sử dụng thì dùng quân khuyển để kiểm tra nhà cầu.

Nữ nhân viên Mật vụ tập luyện thể lực như các đồng sự nam. ảnh SECRET SERVICE

Cựu tổng thống

Xem thêm:   Cú & Chim Se Sẻ

Không chỉ các tổng thống đương nhiệm mà năm 1965, Quốc hội Mỹ đã ủy quyền cho Cơ quan Mật vụ bảo vệ một cựu tổng thống trọn đời.

Các nhân viên Mật vụ có vũ trang sẽ bám sát cựu tổng thống mỗi bước chân, ngay cả khi ông đi chơi golf hay tắm biển. Ðể hoàn thành nhiệm vụ, họ cần 2 đội mật vụ luân phiên.

Các con của cựu tổng thống dưới 16 tuổi cũng được bảo vệ. Phu nhân của tổng thống nếu tái hôn thì sẽ mất quyền này, như vợ cố Tổng thống Kennedy, bà  Jacqueline Kennedy đã không được bảo vệ sau khi kết hôn với Aristotle Onassis.

Ðiều mà ít người biết là ngay cả khi tổng thống bị luận tội hay truất phế vẫn được Mật vụ bảo vệ suốt đời, vì uy tín và sự an ninh của nước Mỹ.

Giả sử khủng bố hoặc một điệp viên thù địch bắt cóc cựu tổng thống và dọa chặt đầu hoặc hạ sát trên mạng internet trước thế giới. Hoặc chúng có thể dùng họ làm con tin để đòi một thỏa thuận trao đổi nào đó. Chưa kể cựu tổng thống dẫu không còn làm việc nhưng là nhân vật tiếp cận rất nhiều thông tin bí mật và nhạy cảm, mà kẻ địch có thể khai thác.

Tùy theo dân số của gia đình tổng thống mà số nhân viên mật vụ tăng hoặc giảm, Tổng thống Joe Biden hiện nay, có khoảng 33 đặc vụ bảo vệ cho cả gia đình, nhưng Tổng thống Donald Trump  cần đến 42 nhân viên cho 18 thành viên gia đình.

Xem thêm:   Ngôi nhà của những chú gấu

Hiện nay các tổng thống hết nhiệm kỳ đang được Mật vụ bảo vệ như Donald Trump, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter.

Chiến công và hy sinh

Thân thế các Mật vụ thường được giấu kín, một số sự kiện hiếm hoi được công chúng biết đến như vụ ám sát Tổng thống Harry S. Truman khi đang ở tạm nhà khách, đối diện Bạch Cung lúc đó đang tu sửa. Hai sát thủ người Puerto Rico là Oscar Collazo và Griselio Torresola ám sát Truman. Mật vụ Leslie Coffelt bị bắn trọng thương nhưng kịp phản ứng và bắn chết Torresola. Nhưng Coffelt tắt thở sau đó, anh là nhân viên Mật vụ đầu tiên bị thiệt mạng.

Ðể cắt giảm ngân sách, năm 1994 Quốc hội thông qua một dự luật, theo đó tất cả các Tổng thống nhận nhiệm sở sau 1 tháng 1 năm 1997 sẽ được Mật vụ bảo vệ trong 10 năm sau khi mãn nhiệm. Các tổng thống trước đó, gồm cựu TT Bill Clinton vẫn được bảo vệ trọn đời.

Trong thập niên qua, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ ngoài việc bảo vệ tổng thống đã ngăn chặn được trên 50,000 vụ phạm tội, thu hồi cho chính phủ 53 tỉ đô la.

Nhưng trên tất cả, nhiệm vụ của họ không cần biết tổng thống, đi đâu, ở đâu, làm gì nhưng chắc chắn ông ta là người sẽ được bảo vệ kỹ lưỡng nhất hành tinh.

Báo chí Nhật phê phán cách bố trí, quan sát, phản ứng chậm chạp, thiếu chuyên nghiệp của các mật vụ Nhật Bản và nhiều người tiếc rằng, nếu Mật vụ Nhật được huấn luyện, đào tạo  như mật vụ Mỹ thì tuổi thọ của ông Shinzo chưa đến hồi kết thúc.

Giây phút cuối cùng của cựu Tổng thống Shinzo Abe, hung thủ đứng phía sau với vật dụng kềnh càng khả nghi nhưng không hề bị chú ý.

NQ