Điện thoại rất tuyệt, nhưng khi bạn muốn chụp những bức ảnh đàng hoàng, bạn cần một chiếc máy ảnh thực sự.

Camera trên điện thoại thông minh thế hệ hiện tại có phẩm chất rất cao. iPhone 14 Pro có cảm biến camera chính 48 MP, 4 ống kính và phần mềm phức tạp đến mức có thể coi như phép thuật. Loại máy ảnh đó quá dư thừa để chụp ảnh selfie đơn giản – nhưng đó có phải là tất cả máy ảnh bạn cần không? Nó cũng tùy. Dù máy ảnh điện thoại đã trở nên tốt như thế nào, vẫn có những trường hợp máy ảnh DSLR chuyên dùng là lựa chọn chụp ảnh kỹ thuật số tốt nhất.

– Khi nào nên sử dụng máy ảnh DSLR thay vì điện thoại thông minh

Ðối với hầu hết các mục đích sử dụng hàng ngày, điện thoại là lựa chọn phù hợp với mọi người. Nó tiện lợi, luôn ở bên bạn và có thể chụp những bức ảnh đẹp mà không cần học hỏi nhiều. Nhưng nếu bạn nghiêm chỉnh hơn trong việc chụp ảnh, những hạn chế của camera điện thoại bắt đầu lộ rõ.

– Sử dụng máy ảnh DSLR nếu bạn muốn tìm hiểu cách hoạt động của nhiếp ảnh

Máy ảnh thực sự là tuyệt vời cho những người thích kiểm soát mọi việc. Máy ảnh của điện thoại thông minh chụp được những bức ảnh đẹp nhưng chúng chỉ chủ yếu là đi cùng bạn trong chuyến đi. Hầu hết mọi người đều hài lòng với việc để cài đặt tự động, phần mềm trong điện thoại tự đưa ra những quyết định quan trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, muốn biết lý do tại sao bức ảnh bạn chụp lại tuyệt vời đến vậy – không có giáo viên nào tốt hơn một máy ảnh thực sự với một ống kính thực tế và tắt đi tất cả các tính năng tự động. Có được bức ảnh chính xác mà bạn muốn vì bạn hiểu bố cục, ISO, độ sâu trường ảnh, tốc độ màn chập, khẩu độ và mọi chi tiết ảnh khác, cả về mặt kỹ thuật và nghệ thuật.

Xem thêm:   Từ anh hùng đến số không

Máy ảnh DSLR cầm tay tốt hơn

Việc sử dụng điện thoại làm máy chụp ảnh có thể gây bực bội. Ðiện thoại thông minh là những tấm kính và kim loại phẳng, được thiết kế nhẹ và linh hoạt, nhưng bất kỳ ai đã từng cố gắng thay đổi cài đặt trên máy ảnh của điện thoại một cách nhanh chóng đều hiểu những hạn chế trong thiết kế của nó khi chụp ảnh. Và khi nói đến độ ổn định, một thiết bị nhẹ là lựa chọn tồi tệ nhất, ngay cả khi nó có tính năng chống rung kỹ thuật số. Một chiếc máy ảnh được thiết kế tốt sẽ đặt tất cả các điều khiển bạn cần vào tầm tay, nên bạn thậm chí không cần phải nhìn vào chúng. Ngoài ra, trọng lượng và độ bám của máy ảnh truyền thống không thể được sao chép bằng điện thoại. Chắc chắn, bạn có thể mua một tay cầm máy ảnh cho iPhone của mình, nhưng nó sẽ không hoạt động tốt như một điện thoại.

nguồn kevinlj.com

– Bạn có thể làm được nhiều việc hơn với đèn flash trên máy ảnh DSLR

Ðèn flash của điện thoại di động không tốt lắm. Chúng thường có một đèn duy nhất, tương đối yếu, tích hợp – thực ra nó là đèn pin. Nếu bạn đang chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR (hoặc thậm chí là máy ảnh phim truyền thống), bạn có thể làm được nhiều việc hơn với đèn flash, bao gồm cả việc sử dụng đèn flash màu; nhiều đèn flash đồng bộ hóa để tạo ra ánh sáng ấn tượng cho ảnh; hoặc đèn flash cực sáng có thể chụp được các vật thể chuyển động nhanh vào ban đêm. Bạn có thể sử dụng đèn flash dạng vòng, đặt đèn flash lên dây cáp và đặt nó ở bất cứ nơi đâu bạn thích, v.v. Ðó là một cách khác mà máy ảnh DSLR mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn.

Xem thêm:   Trường phái Ấn tượng (kỳ 3)

– DSLR mang đến cho bạn zoom quang học đích thực

Rất may, thời đại “thu phóng” (zoom) của điện thoại thông minh bao gồm cả tính năng phóng đại sắp kết thúc. Máy ảnh của điện thoại cấp thấp hơn vẫn gọi việc phóng to và cắt xén hình ảnh là “thu phóng”, nhưng những điện thoại đắt tiền sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như chuyển đổi giữa nhiều ống kính bằng phần mềm “điền” thông tin dự kiến, để đạt được mức thu phóng “thực”. Nó tốt nhưng cuối cùng nó chỉ là hàng nhái của hàng thật. Thu phóng quang học thuần túy đạt được thông qua các bộ phận cơ học chuyển động vật lý trong ống kính để thay đổi tiêu cự mang lại nhiều khả năng và khả năng kiểm soát hơn cả máy ảnh điện thoại tinh vi nhất.

– Bạn cần một chiếc máy ảnh DSLR nếu bạn nghiêm chỉnh về ống kính

Nhiếp ảnh chủ yếu là về ống kính và mặc dù điện thoại cao cấp hơn cung cấp ba hoặc bốn lựa chọn khác nhau, nhưng bạn vẫn chưa thể đạt được số lượng ống kính đa dạng mà bạn có được từ việc thay đổi vật lý thiết bị trên máy ảnh. Một chiếc máy ảnh DSLR sẽ cho phép bạn sử dụng ống kính mắt cá (fisheye), ống kính siêu tele 300mm+, ống kính macro hoặc ống kính dịch chuyển độ nghiêng (tilt-shift) và chụp bất kỳ loại ảnh nào bạn có thể tưởng tượng.

nguồn amazon.com

AN
Breslau, Canada