Nhiếp ảnh thường được công nhận là một môn tiêu khiển ngoài trời. Chúng ta chỉ cần hình dung về những phó nhòm phong cảnh lặn lội lên núi lên đồi để chụp hình mặt trời mọc. Nhưng thật ra, nhiếp ảnh có thể được thực hiện ở bất cứ nơi nào. Và trong nhà, là một trong những nơi tốt nhất. Sau đây là cách bạn có thể khởi đầu.

Photo: Harry Guinness  

Hiểu về ánh sáng            

Trong nhiếp ảnh, chúng ta phải làm việc với ánh sáng. Ánh sáng càng tốt thì càng dễ hơn để lấy hình đẹp. Trong khi không có trường hợp nào gọi là ánh sáng “xấu”, có một vài loại ánh sáng dễ chụp hình hơn những loại khác.

Thí dụ, một loại ánh sáng điển hình (như đèn nhà bếp). Thật khó chụp chân dung đẹp khi nguồn ánh sáng chính đang treo tòn-teng trực tiếp phía trên đầu của chủ thể. Mũi, gò chân mày, và môi của người đó sẽ có bóng nặng trên mặt họ. Cứ thử tự chụp selfie cho bạn sẽ biết.

Loại ánh sáng này cũng không đem lại lợi ích cho những thể loại nhiếp ảnh khác. Nó cũng sẽ quá tối cho hình chân dung chụp gần. Ðiều này không có nghĩa bạn không thể chụp hình đẹp trong loại ánh sáng trực tiếp trên đầu – bạn chỉ phải làm việc khó nhọc hơn. Bạn cũng cần biết chính xác bạn muốn gì. Việc đối phó những cái bóng gắt đó là một thử thách.

Xem thêm:   Giâm cành

Nếu bạn nghĩ chụp hình trong nhà là chỉ dùng loại ánh sáng này thì bạn sai rồi. Có một loại nguồn ánh sáng tốt hơn, dễ hơn để chụp, có sẵn trong hầu hết mọi căn nhà: ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ.

Hai hình này được chụp trong cùng một phòng, cách nhau chỉ vài giây. Hình bên trái được chụp ngay dưới ngọn đèn nhà bếp. Hình bên phải được chụp với ánh sáng tự nhiên hắt vào từ cửa sổ.

Ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ, dễ dàng, là một trong những loại ánh sáng tốt nhất để dùng. Thật ra, nó còn tốt hơn cả tia mặt trời trực tiếp bên ngoài.

Cửa sổ là một nguồn ánh sáng gián tiếp, và tương đối ngang tầm với chủ thể của bạn. Những cái bóng, nếu có, cũng được khuếch tán phía sau chủ thể, tạo cảm giác “nổi ba chiều”. Ánh sáng rất dịu và dễ dùng.

Vậy làm sao bạn có thể chọn một cửa sổ ‘tốt’ để chụp hình ở nhà? Hãy cố gắng tìm một cửa sổ trong nhà bạn với tất cả những điều kiện như sau:

Lớn: càng lớn càng tốt. Một cửa sổ lớn hơn sẽ cho nhiều ánh sáng vào hơn để bạn có thể làm việc dễ dàng hơn.

– Không nằm trong tia nắng trực tiếp: Chọn một cửa sổ cách xa nắng trực tiếp. Bạn muốn tìm ánh sáng phản chiếu và khuếch tán.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

– Đủ khoảng cách để làm việc: Dù có một nguồn ánh sáng tốt mà bạn không thể tận dụng nó thì cũng như không. Tìm một cửa sổ có đủ khoảng trống xung quanh.

Chụp chân dung và selfie đẹp 

Chân dung trong nhà dùng những bí quyết trong bài này.

Bên trong nhà là một trong những nơi tốt nhất để chụp chân dung vì ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ là tuyệt hảo cho việc này. Nó thật sự “tâng bốc” người trong hình.

Tất cả những lời khuyên cho nhiếp ảnh chân dung được áp dụng, gồm cả những điều sau đây:

– Nếu bạn có một ống kính chân dung, hãy dùng nó. Mặc dù, bất cứ ống kính hoặc máy ảnh nào cũng xài được.

– Dùng mode Ưu tiên Khẩu độ và chỉnh qua khẩu độ rộng nhất có thể. Nếu được từ f/1.8 tới f/2.8 là tốt nhất. Nếu ống kính của bạn chỉ chỉnh tới f/5.6 cũng không sao. Ðổi độ ISO qua Auto, và bạn sẽ sẵn sàng chụp. (Bỏ qua bước này nếu bạn dùng điện thoại smartphone).

– Dùng một chân ba cẳng (tripod) cho selfie: Ðiều này cho phép bạn dùng dụng cụ bấm chụp từ xa hoặc khả năng chụp đếm chậm.

Hình selfie của tác giả được thực hiện bên trong cửa sổ lớn.

Vậy thôi! Di chuyển xung quanh để xem những góc cạnh ánh sáng khác nhau sẽ ảnh hưởng thế nào với hình của bạn. Ðặt chủ thể của bạn đứng gần cửa sổ, và rồi xa cửa sổ. Dùng toàn quyền sáng tạo của bạn và hưởng vui.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

AN
Breslau, Canada