Nếu bạn đang muốn mua một chiếc máy ảnh xài rồi hoặc đang rao bán nó hoặc chỉ muốn ước định máy ảnh của bạn có sắp trở thành phế thải hay không thì có thể bạn muốn biết số đếm lần hoạt động cửa chập của máy ảnh của bạn.

Sau đây là một số cách nhanh chóng, dễ dàng, và miễn phí để biết được shutter count (số đếm lần hoạt động cửa chập) của máy Nikon D3500 (hoặc bất kỳ máy nào) mà không cần phải cài đặt nhu liệu mới hoặc học cách viết ngôn ngữ điện toán.

Có nhiều cách khác nhau để tìm số đếm shutter count – hoặc, để nói theo kỹ thuật, số lần chụp – của chiếc máy ảnh của bạn. Mục đích của tôi ở đây không phải chỉ cung cấp tất cả những cách bạn có thể làm điều này. Và trong đó có nhiều phương pháp khác nữa. Thay vào đó, tôi chỉ tập trung vào những phương pháp nhanh, lẹ, dễ dàng, và miễn phí không đòi hỏi bạn phải gài software mới.

Dưới đây tôi sẽ liệt kê vài cách nhanh chóng, dễ dàng, và miễn phí.

Menu trong máy ảnh vs. Thông tin EXIF

Trước tiên, có một vài điều quan trọng bạn cần biết về nơi nào để tìm dữ liệu shutter count. Bạn sẽ không tìm thấy số shutter count trong hệ thống Menu của máy ảnh.

Thay vào đó, bạn có thể tìm thông tin này trong những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh đó. Tất cả máy ảnh số đều chứa thông tin Shutter Count của mỗi tấm ảnh riêng biệt khi nó chụp ảnh đó. Nói rõ hơn, nó nằm trong phần ghi chú của dữ kiện EXIF. Thông tin này thường thường không hiện lên cho chúng ta thấy – dù sao, đó không phải thông tin mà chúng ta cần biết mỗi ngày, nhưng có những phần mềm có thể tiết lộ cho chúng ta biết thông tin này. Một số phần mềm đó thuộc loại tốn tiền, một số thuộc loại miễn phí. Tôi sẽ tập trung vô phần miễn phí trong bài này.

Xem thêm:   Vài cách tìm cảm hứng cho nhiếp ảnh của bạn

Bí quyết để thực hành

Có một vài bí quyết để làm công việc này chạy trôi chảy hơn. Ðiều quan trọng nhất là dùng một tấm ảnh chưa chỉnh sửa được lấy thẳng từ máy ảnh. Ý tôi muốn nói là: đừng chỉnh sửa tấm ảnh đó trước bằng một phần mềm như Lightroom và rồi lưu hồ sơ đó lại. Nếu bạn làm vậy,  số đếm lần hoạt động cửa chập có thể vẫn còn ở đó, nhưng nó cũng có thể không – tùy theo những cài đặt bạn đang dùng. Vì vậy, cách an toàn nhất là dùng một hình chưa sửa lấy thẳng từ máy ảnh.

Bạn có thể dùng JPG hoặc NEF từ tất cả máy ảnh Nikon. Cách lựa chọn an toàn nhất là dùng loại JPG, nhất là trên những máy Windows.  Ðó là không hẳn bạn không thể dùng dạng hồ sơ NEF để tìm shutter count, nhưng chỉ dùng JPG là một phương pháp đơn giản hơn và đáng tin cậy hơn.

Những cách đơn giản và miễn phí để lấy số shutter count cho máy ảnh

Hệ thống Mac: ứng dụng Preview

Sự lựa chọn đơn giản nhất và chạy nhanh nhất cho hệ thống Mac là ứng dụng Preview. Nó đã có sẵn trong hệ thống Mac, vì vậy nếu bạn dùng máy Mac, bạn đã có sẵn nhu liệu Preview – bạn không cần phải download gì thêm.

Ðây là cách bạn dùng nó để tìm số đếm lần chụp của máy ảnh.

Xem thêm:   Làm cho ảnh điện thoại thông minh đẹp hơn

– Mở lên Preview và mở hình NEF hoặc JPG bạn muốn dùng.

– Vô menu Tools / Inspector hoặc dùng nút bấm trên bàn phím CMD + I. Bạn sẽ thấy một màn ảnh nhỏ “General info” nổi lên.

– Trên màn ảnh đó, bấm qua tab “i” (mẫu tự “i” trong vòng tròn màu đen).

– Từ màn ảnh kế tiếp, bấm vô tab “Nikon”.

Ở gần dưới cuối trang, bạn sẽ thấy số đếm Shutter Count. Và trong thí dụ này, số đó là 1,085 (có nghĩa máy ảnh này đã chụp 1,085 lần).

Hệ thống Windows: các dịch vụ trên mạng

Windows 10 không đọc dữ liệu EXIF để tiết lộ số đếm Shutter Count trong những ứng dụng có sẵn (thí dụ: Properties hoặc Windows Photo Viewer) như hệ thống Mac. Có một số ứng dụng tốt bạn có thể cài đặt – Irvanview là một trong vài app rất tốt, và miễn phí – nhưng nếu bạn muốn tìm số shutter count mà không cần phải cài đặt gì hết, tốt nhất là dùng một trong những dịch vụ miễn phí trên mạng nơi họ cho bạn biết thông tin đó.

Nói chung, bạn nạp một tấm hình đơn lên trang web dịch vụ; nó sẽ đọc dữ liệu EXIF và rồi sẽ hiện lên số shutter count.

Một dịch vụ tôi thấy khá đơn giản và dễ dùng là Camera Shutter Count. Hơn nữa, tôi thích nó là vì nó không có giới hạn cỡ hồ sơ (lớn cỡ nào cũng được), vậy bạn có thể dùng ngay cả những hình NEF được chụp qua các máy ảnh có độ phân giải cao.

Xem thêm:   Vài cách tìm cảm hứng cho nhiếp ảnh của bạn

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cùng những dịch vụ trên mạng với hệ thống Mac (hoặc cả Linux)

AN