Ngày đại hạ giá Black Friday vừa qua đã tạo một ấn tượng: những món hàng điện tử như máy ảnh chụp hình (DSLR và mirrorless) và điện thoại di động “đắt như tôm tươi”!

So sánh giữa điện thoại di động và máy ảnh thực thụ trong chức năng chụp hình thì làm sao công bằng? Ðiện thoại di động (smartphones) chỉ có sensor nhỏ tí xíu và ống kính đơn sơ. Những chiếc iPhones hoặc Android hàng đầu mới nhất có khả năng tạo nên phẩm chất ảnh khá tốt cũng đã “dễ sợ” lắm rồi.

Tuy nhiên, có những điều điện thoại di động làm tốt hơn máy ảnh như sau:

– Dễ sử dụng cho mọi người

Bạn nhờ một người lạ chụp giùm bạn với một cảnh đẹp? Mặc dù máy ảnh thời nay đã tân tiến khá nhiều, nhưng vẫn còn phức tạp với những người không quen dùng máy ảnh. Ví dụ, trên máy ảnh mirrorless, nếu đưa máy cho một người lạ nhờ chụp giùm, tôi phải giải thích cho họ hoặc tự dời chức năng AF-ON từ nút ở phía sau qua nút bấm shutter ở phía trước, bật nút VR trên ống kính, và thay đổi nhiều thông số khác trong menu để tạm thời biến chiếc máy phức tạp này thành một máy tự động (point and shoot camera) càng nhiều càng tốt.

Nhiều máy ảnh trên thị trường hiện nay có chức năng chụp tự động (auto mode) nhưng chức năng này hầu như vắng mặt ở những máy ảnh thượng hạng (high-end cameras).

Xem thêm:   Chụp chân dung - Hỏi & Đáp

Trong khi đó, với điện thoại iPhone (hoặc Samsung, Android), bạn chỉ cần mở app và đưa điện thoại cho bất cứ người lạ nào, và nhiều khi bạn có được một tấm hình đủ tốt.

– Dùng máy trong thời tiết xấu

Mặc dù nhiều máy ảnh tuyên bố có “weather-sealed” (chống ướt, chống bụi) nhưng thực tế chẳng có ai đảm bảo điều này với bạn. Dĩ nhiên, những máy ảnh phóng viên thường dùng có thể “dãi nắng dầm mưa” nhưng những máy hạng thấp hơn, chức năng chống ướt lại giảm đi. Ống kính bị ảnh hưởng nhiều hơn, nhất là ống kính loại zoom.

Ðiện thoại smartphones lại có lợi điểm lớn trong lãnh vực này: chúng hầu như không có những bộ phận cử động bên ngoài vỏ, và hoàn toàn được bảo vệ bởi chứng nhận IP67 hoặc IP68, có nghĩa rằng chúng có mức độ chống nước/hơi ẩm/bụi/cát mạnh hơn nhiều so với hầu hết các máy ảnh lớn.

– Chụp đêm khá tốt

Kỹ thuật chế tạo máy ảnh trong những smartphones đã tiến bộ vượt bậc. Trước đây, giờ mặt trời đi ngủ tối kỵ cho những máy ảnh với sensor tí hon như iPhone. Ngày nay, chúng có thể tạo nên những hình ảnh ban đêm khá tốt, ngay cả khi so sánh với một máy ảnh full frame và ống kính 24mm f/1.4 cầm tay.

Phố Đêm: hình được chụp bởi điện thoại Samsung S20+, cầm tay Photo: Andy Nguyễn

– Phối hợp với những kỹ thuật mới

Xem thêm:   Điều gì thật quan trọng đối với nhiếp ảnh?

Máy ảnh có thời kỳ thiết kế dài hơn điện thoại nhiều, nhưng chúng ta vẫn không khỏi thất vọng khi thấy những máy ảnh mới nhất thiếu sót sự phối hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật căn bản. Ðiện thoại cầm tay, trái lại, luôn luôn phối hợp với những tiêu chuẩn và kỹ thuật tối tân nhất, chẳng hạn như USB-C và USB 3.0.

Hiện tại, các điện thoại hiện đại nhất được trang bị những tiêu chuẩn như màn ảnh OLED, tốc độ kết nối nhanh qua diện USB-C, và những chức năng đặc biệt như chỉnh HDR trong máy và cách lấy nét LIDAR.

Có lẽ những sáng chế này sẽ giúp những chiếc điện thoại smartphone thay thế những máy ảnh cồng kềnh trên thị trường một ngày gần đây. Black Friday năm sau chăng?!

nguồn solutionlawapc.com

AN