Bộ Nội An nói gì về việc Bloomberg đăng bài nói Trung Cộng cài microchip vào các severs bán sang Hoa Kỳ?

Bộ Nội An nói “không có lý do” để nghi ngờ Apple, Amazon, Supermicro phủ nhận việc Trung Cộng cài microchip vào các servers bán sang Hoa Kỳ.

Ðây là lần đầu tiên một cơ quan quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ lên tiếng về đề tài này. Trước đó cơ quan National Cyber Security Center Châu Âu (chức vụ tương đương với Bộ Nội An Hoa Kỳ) cũng bác bỏ tin này.

the-big-hack

Trong khi đó Bloomberg vẫn giữ lập trường “chuyện đó đã xảy ra” và nói thêm ít ra chuyện đã ảnh hưởng tới 30 công ty điện toán. Bloomberg cho biết mình có 30 nguồn tin đã xác nhận việc này.

Dù Amazon và Apple chối việc servers của mình bị Trung Cộng cài microchip, hôm qua Apple xác nhận servers mua từ Supermicro có cài bọ điện toán của Trung Cộng. Apple khám phá việc này vào năm 2016 trên MỘT server duy nhất.

the-big-hack1

Trở lại với Psiphon vượt tường lửa

Năm 2016, P đã trình bày về dịch vụ vượt tường lửa Psiphon dành cho Việt Nam, nay quay lại với Psiphon với nhiều chi tiết bổ sung (Psiphon có trong Ðũa Thần Ðiện Toán). Psiphon có chương trình hoàn toàn miễn phí, chạy trên hệ thống điều hành Windows, Android, iOS (bài viết này chú trọng vào dịch vụ miễn phí.).

Dịch vụ miễn phí gồm các đặc điểm và giới hạn sau:

– Không cần ghi danh vẫn dùng được

– Vượt tường lửa dễ dàng hơn nhiều dịch vụ tương tự

– Có máy servers tại 20 quốc gia (Úc, Bỉ, Bulgaria, Gia Nã Ðại, Czech Republic, Pháp, Ðức, Hung Gia Lợi, Ấn Ðộ, Ý Ðại Lợi, Nhật Bản, Netherlands, Ba Lan, Lỗ Ma Ni, Tân Gia Ba, Tây Ban Nha, Thụy Ðiển, Thụy Sĩ, Anh Quốc, Hoa Kỳ).

– Tốc độ tối đa 2Mbps, không giới hạn dùng bao nhiêu Gigabytes (chương trình thương mại Psiphon Pro có 30 ngày dùng thử miễn phí, tốc độ tối đa 35MB).

– Có kèm quảng cáo.