Một gia đình người Việt tại quận San Diego California cần định giá trị của căn nhà với mục đích xin tái tài trợ nhà với mức lời thấp hơn. Vì Coronavirus, quận San Diego có lệnh cách ly, cấm tụ họp đông người nên việc định giá nhà được thực hiện qua phương pháp chụp hình qua mạng lưới nhện. Công ty định giá nhà là công ty One Experience.

Đúng giờ hẹn, nhân viên của One Experience gọi điện thoại cho chủ nhà và hướng dẫn chủ nhà đến cửa hàng ảo của Apple chuyển về và cài app One Experience.

Chủ nhà dùng diện thoại thông minh iPhone

https://apps.apple.com/us/app/onexperience/id993245162

Việc chuyền về và cài đặt app tốn khoảng 10 phút.

Cài được cho Android Galaxy 8.

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.claimxperience.videocollaboration.app&hl=en_US

Nhân viên của One Experience cung cấp mật mã kết nối.

Nhân viên của One Experience thông báo đã thấy hình ảnh hiện ra và hướng dẫn chủ nhà thay đổi vị trí của ống kính hướng về bếp, hướng về tủ lạnh. hướng về trần nhà… Mỗi địa điểm đều được chụp hình lưu trữ.

Sau đó nhân viên của One Experience hứng dẫn chủ nhà di chuyển tới phòng ăn. Chụp hình.

Đến các phòng ngủ trong nhà. Chụp hình.

Các phòng tắm. Chụp hình.

Việc định giá nhà xong xuôi. Hai bên không hề gặp mặt nhau. Thời gian tổng cộng 40 phút.

Cần để ý:

– Độ rõ của hình chụp tùy thuộc một phần lớn về độ rõ của máy chụp hình của chủ nhà. (Nhân viên của One Experience không hề hướng dẫn chủ nhà cách thay đổi độ rõ của hình chụp, có thể vì không muốn việc kết nối trở nên quá phức tạp).

– Các hình ảnh chụp trong nhà được lưu trữ bao lâu? Lưu trữ có mức độ an toàn ra sao?

– Các hình ảnh chụp trong nhà có bị chia sẻ với các công ty khác hay không? Làm sao biết được? (California có khá nhiều luật bảo vệ chuyện riêng tư nhưng điều đó không có nghĩa là chủ nhà được bảo vệ 100%).