Mai McCoy –

Hi bà Jade, bà khỏe không?

Mai niềm nở chào bà khách Jade! Nụ cười xinh tươi, hiền hậu trên khuôn mặt khả ái của bà như nắng ấm ban mai vừa tràn vào khung cửa!

– Khỏe khỏe, còn cô khỏe không?

Bà là một trong những khách hàng dễ thương của Mai! Hơn 70, khỏe mạnh, đẹp dịu dàng trông như mới ngoài 60, bà luôn tươm tất trong cách ăn mặc và phong thái. Nơi bà như luôn tỏa sáng một nguồn năng lượng, sức sống làm ấm lòng người đối diện. Nhìn bà thường thì ai cũng đoán hẳn bà có một cuộc sống hạnh phúc, êm đềm lắm nhưng bà thật có một cuộc đời trầm luân với những nỗi đau buồn triền miên, âm ỉ!

– Còn Billy khỏe không bà? Nó vẫn đến thường xuyên chứ! Crystal, Lilly có còn phải tranh giành với nó không?

– À, ta chia phần ra đều lắm, và còn đứng kềm chừng nữa đó, hi hi!

Bà cười xoà thích thú!

Billy là tên bà đặt cho chú sóc đều đặn đóng đô nhà bà hai bữa ăn trưa chiều. Hai nàng kia là hai cô chim chào mào, chích choè cũng là khách mời thường xuyên trong số vô vàn chim chóc và sóc bà cho ăn mỗi ngày. Chưa kể bươm bướm, chuồn chuồn cũng lượn làn khoe màu sắc cùng các loài hoa đủ loại theo mùa trong khu vườn nhỏ đầy hoa lá xinh xinh của bà. Bà sống một mình, trồng hoa cảnh, vui đùa cùng thiên nhiên, tham gia tích cực trong cộng đồng Jewish, Do Thái Giáo của bà. Bà cũng khéo tay chưng hoa cảnh, nấu ăn, đan móc, làm bánh để donate gây quỹ các hội đoàn, biếu tặng bạn bè, và đương nhiên là luôn dành phần cho Mai, cô thợ nail, fan nhiệt tình của bà trong mọi mùa!

Sau khi ly dị người chồng trăng hoa, gia trưởng, bà ở vậy nuôi hai con trưởng thành. Hai đứa con, hai tài năng vượt trội, là niềm tự hào, là bao yêu thương, chăm chút, là bạn thiết đã cùng chia sẻ với bà qua bao nhiêu năm tháng đơn độc.

Phận mỏng, duyên hờn, đứa con gái yêu kiều của bà bị tàn phế sau một tai nạn xe hơi khi tuổi vừa đôi mươi. Em đã kiên cường chống chọi, trên xe lăn vẫn vui sống lạc quan và làm việc, nhưng rồi di chứng của tai nạn từ từ bào mòn sức lực. Em ra đi khi tuổi đời mới ngoài 30. Còn lại bà và con trai, danh tài hội họa khi còn rất trẻ. Anh graphic design, sáng tác truyện tranh mà bản quyền và lợi nhuận bà vẫn còn được hưởng tiếp diễn đến nay. Nào ai ngờ, có lẽ do di truyền, sau một cơn nhồi máu cơ tim, chỉ đủ nói vài lời từ biệt, anh qua đời bất thình lình trong vòng tay mẹ già yêu dấu, nơi ngôi nhà mà ba mẹ con cùng chia sẻ ngọt bùi hơn 40 năm!

Trời ơi! đau khổ xé lòng,

Lá vàng còn đó, lá xanh rụng rồi!

Những cuộc hẹn làm nails cho bà Jade không chỉ gói gọn trong công việc mà còn là những buổi chuyện trò, chia sẻ vui buồn với đủ mọi vấn đề: văn nghệ, thời sự, chính trị, ẩm thực… Sở thích giống nhau, tương đồng suy nghĩ và nhất là thương cảm cho bà, trong tim Mai, bà có một dấu ấn khó phai nhoà trong cuộc đời làm Nail của cô!

Nghề nail là môi trường và cơ hội thật tốt để học hỏi, tiếp xúc và kết bạn với khách hàng Mỹ và một số sắc dân thân thiện khác. Cô tham gia những lễ hội, party, mừng nghỉ hưu, cưới hỏi, sinh nhật…Tuổi hưu đến gần, nếu có mệt mỏi với thời gian, sức khỏe nhưng cứ nghĩ đến đi làm, gặp gỡ khách hàng chuyện vãn là Mai cứ vui mừng,hăng hái làm sao!

Cô yêu nghề nails của cô lắm!

Bảo Huân

MMcC