Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration) đã phê duyệt khẩn cấp một xét nghiệm Covid-19 mới, lấy từ nước bọt, có khả năng cung cấp một phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và rẻ tiền.

Không giống như các thử nghiệm hiện có, SalivaDirect – do các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale phát triển và chi phí chỉ khoảng $10 – không cần tới tăm bông ngoáy vào xoang mũi (nasal swabs – vừa khó chịu, vừa tốn tiền) hoặc thuốc hóa học đặc dụng hiện đã trở nên khan hiếm trong đại dịch.

Thay vào đó, những người tham gia thử nghiệm nước bọt – chỉ cần nhổ vào một hộp vô trùng (sterile). SalivaDirect có thể cho biết kết quả trong vòng chưa đến ba giờ với độ chính xác ngang bằng với phương pháp ngoáy mũi. Loại xét nghiệm này sẽ có mặt trên thị trường trong những tuần tới.

Các mẫu nhổ vẫn cần được phân tích tại phòng thí nghiệm. Nhưng vì SalivaDirect không cần đến bất kỳ dụng cụ độc quyền nào, nên có rất nhiều phòng thí nghiệm sẽ mở rộng quy mô phương pháp xét nghiệm này một cách nhanh chóng

Loại xét nghiệm linh hoạt này để phân tích mẫu nước bọt nhằm kiểm tra nhiễm trùng Covid-19 là một bước đột phá. SalivaDirect có thể giúp các phòng thí nghiệm đang quá tải, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm hiện tăng cao. Nhiều người Mỹ vẫn phải đợi nhiều ngày, thậm chí vài tuần mới nhận được kết quả.

Xem thêm:   Ab8 trị được Covid-19?

Và người bị nhiễm bệnh phải chờ đợi để được chẩn đoán càng lâu thì khả năng lây bệnh cho người khác càng cao. Nếu các giải pháp thay thế rẻ tiền như SalivaDirect có thể được khai triển trên toàn quốc, thì cuối cùng chúng ta hy vọng có thể giải quyết được đại dịch này, thậm chí trước cả khi có vaccine.