Võng mạc là lớp trong cùng của nhãn cầu. Khi nhận được ánh sáng, võng mạc sẽ truyền tín hiệu tới não để chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy. Người lớn tuổi dễ mắc bệnh này, nhưng vì không gây đau nên không ai chú ý tới. Phát hiện trễ có thể đưa tới thị lực giảm trầm trọng hoặc bị mù, vì vậy cần lưu ý tới các triệu chứng được đề cập dưới đây.

1. Điểm sáng trôi nổi trong mắt (floaters). Có những đốm sáng bất thường xuất hiện trước mắt nhưng thật ra nó nằm trong mắt. Chúng có dạng như mạng nhện hay một con ruồi nhỏ bay lơ lửng. Những điểm này dễ thấy rõ hơn khi nhìn vào một nền trắng, Cần lưu ý Khi thấy chúng xuất hiện. Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, tròng mắt bị lão hóa, thu hẹp lại và không ép sát vào võng mạc nữa, đôi khi gây ra vết rách trên võng mạc đưa tới võng mạc bị tách ra. Nếu triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua rồi mất thì không có gì đáng ngại, nhưng nếu những đốm này không biến mất, nên đi gặp bác sĩ.

2. Tia chớp sáng. Nếu thấy có tia chớp sáng khi đang nhìn, có nghĩa là võng mạc đang bị kích thích. Có thể là chất dịch trong mắt chèn vào dưới võng mạc, hoặc võng mạc bị rách. Nếu do chất dịch di chuyển thì không sao, nhưng rách võng mạc sẽ đưa tới hậu quả xấu. Người bị bệnh migraine (nhức nửa đầu) cũng có thể bị triệu chứng này nhưng kéo dài tới 20 phút, còn người bị rách võng mạc chỉ thấy triệu chứng xảy ra rất ngắn. Khi thấy tia chớp sáng nên đi khám với bác sĩ.

Xem thêm:   Đau gót chân

3. Màng tối. Nếu võng mạc đã bị tách rời khỏi phía sau lưng mắt, triệu chứng sẽ rõ ràng hơn: một màng tối xuất hiện che mất một phần tầm nhìn. Màng này có thể nằm một bên, hoặc ở phía trên hay phía dưới khi nhìn. Khi nó đã xuất hiện rồi thì không biến mất nữa mà ngày càng lớn hơn. Mặc dầu màng gây khó khăn khi nhìn, nhưng rất nhiều bệnh nhân không quan tâm tới nó lắm vì không thấy đau đớn gì. Sự chậm trễ có thể đưa tới hỏng mắt hoàn toàn

4. Điều trị. Vết rách nhỏ trên võng mạc có thể được điều trị bằng tia laser. Nếu vết rách lớn, phải giải phẫu. Nhưng nếu phần trung tâm của võng mạc bị rách thì mắt không phục hồi được nữa.

5. Người có nguy cơ bị tróc võng mạc. Những trường hợp sau đây có nguy cơ cao bị tróc võng mạc: người bị cận thị, người bị chấn thương ở mắt, người mà trong gia đình đã có người bị tróc võng mạc, và người bị bệnh tiểu đường. Nhưng người bình thường vẫn có thể bị. Vì vậy khi thấy triệu chứng nên đi khám càng sớm càng tốt, nhất là khi đã lớn tuổi.