Có khoảng trên 6 triệu người trên 65 tuổi đang bị bệnh mất trí nhớ ở Hoa Kỳ. Theo các nghiên cứu trong năm 2020, thời gian từ lúc bắt đầu bị Alzheimer tới lúc bị chết là khoảng 4-5 năm. Vì vậy việc phát hiện sớm rất quan trọng để cải thiện tình trạng sức khỏe. Dưới đây là một số triệu chứng sớm của bệnh này.

1. Quên trả tiền bill. Người ta thỉnh thoảng quên trả bill, đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu vấn đề xảy ra thường xuyên, nên tham khảo với bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng Alzheimer. Nghiên cứu ở 81,000 người cho thấy triệu chứng này xuất hiện khoảng 6 năm trước khi bệnh chính thức bắt đầu.

2. Cảm giác về mùi vị bị yếu đi. Nếu thấy khả năng nhận ra mùi bị yếu, nên cho bác sĩ biết. Đây cũng là triệu chứng bệnh mất trí nhớ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy người có máu thuộc nhóm AB có khả năng bị Alzheimer 85% cao hơn so với người có nhóm máu khác.

3. Quên những ngày và các sự kiện quan trọng. Nếu đi chợ mà bỏ quên danh sách đồ đạc là chuyện bình thường. Nhưng nếu thường xuyên quên những ngày quan trọng như ngày sinh nhật của con hay quên ngày hẹn với bác sĩ… thì đây là điều cần quan tâm và bàn thảo với bác sĩ.

4. Không giải quyết được những vấn đề đơn giản nhất. Người bị mất trí nhớ phải vất vả lắm mới giải quyết được những vấn đề rất đơn giản mà người khác giải quyết rất dễ dàng. Có thể việc này liên quan tới vấn đề hoạt động khác của não, nhưng ở người lớn tuổi, thường là do bệnh mất trí nhớ.

Xem thêm:   Những lời khuyên hữu ích

5. Quên tên đồ vật. Nếu thấy bị khựng lại không biết gọi cái bàn chải đánh răng hay cái ly là gì, nên báo cho thân nhân hay bác sĩ biết. Đây cũng là triệu chứng Alzheimer.

6. Quên thời gian. Nếu có cảm giác một người trong gia đình đã vắng mặt mấy ngày hoặc cả tuần mặc dầu thực tế chỉ mới qua 5-10 phút. Coi chừng đây là triệu chứng của bệnh mất trí nhớ

7. Hay công kích, gây hấn. Người bị bệnh Alzheimer thường trở nên khó chịu, bực bội và hay công kích người khác với những vấn đề nhỏ nhặt.

8. Khó ngủ. Có nhiều nguyên nhân gây khó ngủ, trong đó có bệnh Alzheimer. Mặc dù triệu chứng này không đủ để kết luận bệnh mất trí nhớ, nhưng đây là dấu hiệu quan trọng cần lưu ý và theo dõi.