Nhóm máu A liên quan đến đột quỵ sớm

Hầu hết các cơn đột quỵ thường xảy ra nơi người cao niên, nhưng đang gia tăng ở những người dưới 60 tuổi. Theo một báo cáo được công bố trên tập san Neurology, những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ bị đột quỵ sớm, cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. (Ngược lại, nguy cơ đối với những người thuộc nhóm máu O thấp hơn 12%). Các nhà nghiên cứu phỏng đoán: Nhóm máu A có thể dễ bị đông máu hơn. Tuy nhiên, nhóm máu chỉ là một phần trong hồ sơ rủi ro. Các yếu tố khác mới đáng kể, và bạn có thể kiểm soát được, đó là: tránh hút thuốc, hạn chế chất béo bão hòa và kiểm soát huyết áp.

Tập thể dục khi nào?

Một phân tích gần đây của Brazil cho thấy nhồi nhét các bài tập thể dục vào cuối tuần có thể cũng có lợi như trải ra trong cả tuần. Muốn có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể thì hãy thực hiện tổng cộng 150 phút hoạt động vừa phải hàng tuần (như đi bộ nhanh) hoặc 75 phút hoạt động mạnh (như chạy bộ).

Giấc ngủ ảnh hưởng đến tình bác ái

Theo một báo cáo của Đại học California, Berkeley thì một người có sẵn sàng giúp đỡ người khác hay không, một phần phụ thuộc vào mức độ nghỉ ngơi. Nghiên cứu gần đây phân tích hình ảnh não của 24 tình nguyện viên sau 8 tiếng ngủ và sau khi thức cả đêm. Khi các đối tượng mệt mỏi thì thấy sự ít hoạt động của các vùng não liên quan đến việc cố gắng hiểu nhu cầu của người khác. Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia sau một giấc ngủ ngon sẽ cảm thấy sẵn sàng thực hiện các hành động tử tế như giúp đỡ một người lạ bị thương. Một nghiên cứu thứ ba xem xét mức quyên góp từ thiện tổng thể trên khắp Hoa Kỳ thấy nó tạm thời giảm khoảng 10% ở những nơi tuân thủ quy ước daylight saving time, khi người ta mất một giờ ngủ vào đêm đồng hồ vặn nhanh đi một tiếng. Tất cả những kết quả này cho thấy rằng ngủ không đủ giấc khiến chúng ta ít từ bi và ít giúp đỡ hơn.

Xem thêm:   Giải trí cho người lớn tuổi

Rối loạn tự miễn dịch tăng nguy cơ bệnh tim

Khoảng 10% người châu Âu và châu Mỹ mắc ít nhất một bệnh tự miễn dịch (autoimmune disease), như viêm khớp hoặc bệnh vẩy nến. Trong các trường hợp đó, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các cơ quan và mô khỏe mạnh, gây ra viêm. Nghiên cứu mới của KU Leuven ở Bỉ cho thấy những người mắc chứng rối loạn tự miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn ít nhất 1.4 lần, và tăng gấp đôi ở những người mắc hai chứng rối loạn tự miễn dịch. Các nhà nghiên cứu hy vọng báo cáo của họ sẽ khuyến khích những bệnh nhân này và bác sĩ của họ thảo luận về các chiến lược phòng ngừa bệnh tim mạch.