Biến thể Omicron của Coronavirus đã làm lây lan dịch nhanh, ngay cả những người đã được chích ngừa.

Tuy mũi thứ 4 làm tăng các kháng thể, nhưng không ngăn chặn sự lây nhiễm, và hiệu quả chỉ được một thời gian ngắn, khiến các nhà khoa học phải suy nghĩ về chiến lược chống các biến thể trong tương lai. Nếu họ thành công, vaccine tiếp theo có thể là thuốc xịt mũi.

Một giọt nhỏ vào lỗ mũi có thể kích thích khả năng miễn dịch “niêm mạc”. Chuyển đổi vaccine từ dạng chích sang dạng ngửi có thể tạo ra một bức tường miễn dịch ngay tại nơi virus xâm nhập và ngăn chặn sự lây lan, cả trong những trường hợp nhiễm trùng nhẹ.

Ý tưởng đó đang được thí nghiệm ở nhiều nơi, và có nhiều triển vọng thành công:

* CyanVac ở Georgia đang phát triển một phiên bản virus được sử dụng để chích ngừa cho chó chống lại bệnh Kennel Cough, được biến đổi để ngừa Coronavirus.

* Vaxart, ở San Francisco, đang thử nghiệm loại thuốc có chứa phiên bản vô hại của virus cảm lạnh thông thường, được biến đổi để ngừa Coronavirus bằng phản ứng miễn dịch trong mũi.

* Trường Y Icahn ở Mount Sinai (New York) đã phát triển một loại vaccine chích vào mũi, chứa một loại virus thường gây hắt hơi và ho ở gà, đã được biến đổi để ngừa Coronavirus.

* Meissa Vaccines ở California đang sử dụng một phiên bản virus hợp bào hô hấp đã bị suy yếu và được bao phủ bởi các gai Coronavirus.

Xem thêm:   Những lời khuyên hữu ích

* Đại học Oxford đã thử nghiệm một phiên bản vaccine dùng trong mũi của AstraZeneca.

* Ở Ấn Độ, Bharat Biotech cũng đang thử nghiệm một loại vaccine  nhỏ vào mũi.

* Tại Yale, đã phát triển một loại thuốc xịt mũi bao gồm protein tăng đột biến trong dung dịch muối.(theo Washington Post)