Thăm dò cho thấy nhiều người ở Hoa Kỳ sử dụng multivitamins và các loại vitamin đơn lẻ để cải thiện sức khỏe nói chung và tăng cường khả năng miễn dịch hầu ngăn ngừa COVID-19 và tạo sức mạnh.

NHIỀU KỲ – KỲ cuối

Ai cần bổ sung vitamin?

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy: trừ khi bạn có một số tình trạng bệnh lý hoặc ăn kiêng, còn không thì việc bổ sung vitamin thường không hữu ích. Nếu bạn bị thiếu hụt, bác sĩ có thể khuyên dùng vitamin; nhưng nhiều căn bệnh, như bệnh tim, ung thư và tiểu đường, xuất phát từ nhiều yếu tố và dường như không thể ngăn ngừa hoặc điều trị bằng vitamin.

Một lưu ý quan trọng: Nếu bạn dùng vitamin, hãy tránh dùng quá liều, có thể gây khó chịu cho bao tử hoặc tổn thương nội tạng, hoặc thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Multivitamin

Các nhà nghiên cứu trong nhiều năm đã không thể chứng minh rằng một loại vitamin tổng hợp hàng ngày có thể hữu ích đối với người bình thường.

Còn những người không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc đang ăn kiêng hạn chế thì có thể bổ sung vitamin tổng hợp do nhà cung cấp khuyến nghị và giám sát.

Vitamin D

Có được qua ánh sáng mặt trời và một số loại thực phẩm, như cá hồi và sữa, vitamin D thúc đẩy sức mạnh và khả năng miễn dịch của xương.

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

Những người được chẩn đoán là thiếu vitamin D do không thể ra ngoài trời, có thể cần bổ sung thêm.

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và hầu hết chúng ta có đủ bằng cách ăn các thực phẩm có vitamin này. Những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc, người mắc bệnh thận và người khó hấp thu vitamin thường có mức độ Vitamin C thấp và có thể cần bổ sung

 Các Vitamin B

Có trong cá, thịt, trứng, sữa, rau lá xanh và đậu, những vitamin này (đặc biệt là B1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 12) giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thức ăn và hình thành các tế bào hồng cầu. Người bị rối loạn tự miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp hoặc người nghiện rượu có thể cần thêm vitamin B. Trong thời kỳ mang thai, các bác sĩ khuyên dùng axit folic (vitamin B9) để giúp ngừa dị tật bẩm sinh.

Vitamin E

Có trong dầu thực vật, các loại hạt và rau xanh, giúp hệ thống miễn dịch chống lại một số bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy có thể chúng ta không nhận đủ, nhưng việc bổ sung không được chứng minh là có lợi ở những người khỏe mạnh, trừ những người mắc chứng rối loạn không thể hấp thụ chất béo và trẻ sinh non dưới sự chăm sóc của bác sĩ.