Nhiều người dùng phụ dược để bồi bổ và chữa bệnh. Sau đây là cuộc khảo sát về những loại bổ sung phổ dụng nhất, cùng với lý do, cộng với những gì hiệu quả, những gì không, và các thay thế bạn có thể dùng thử.

NHIỀU KỲ – KỲ 5

Để nuôi da, móng và tóc

COLLAGEN

Tại sao sử dụng

Collagen tạo cho da có cấu trúc riêng biệt. Theo thời gian, lão hóa và tác hại của ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ collagen, gây ra các đốm đen và nếp nhăn. Để tăng cường sức khỏe của da, người ta dùng collagen, thường được lấy từ mô liên kết của bò và một số động vật khác,

Bằng chứng

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy các chất bổ sung collagen có thể cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi và nếp nhăn của da. Hãy tìm loại collagen thủy phân (hydrolyzed collagen) để cơ thể bạn có thể sử dụng dễ dàng hơn.

BIOTIN

Tại sao sử dụng

Biotin, hay vitamin B7, giúp cơ thể phát triển tốt tóc và móng.

Bằng chứng

Nghiên cứu cho thấy bổ sung biotin có thể hữu ích cho những người vì tình trạng sức khỏe mà thiếu hụt vitamin B hoặc rụng tóc hoặc móng tay giòn. Nhưng ít có bằng chứng cho thấy biotin giúp ích cho những người không gặp vấn đề như vậy. Biotin cũng có thể gây ra chẩn đoán sai một số xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm.

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

DẦU CÁ

Tại sao sử dụng

Người ta dùng dầu cá không chỉ vì sức khỏe nói chung và để tăng cường nhận thức mà còn vì các axit béo trong dầu cá có thể giúp các tế bào giữ nước. Các tế bào da ngậm nước (Hydrated skin cells) có thể dẫn đến làn da mềm mại hơn, trông khỏe mạnh hơn.

Bằng chứng

Tuy điều này hợp lý về mặt lý thuyết và có thể hiệu quả trong thực tế, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc uống viên dầu cá giúp hydrat hóa làn da hoặc cải thiện vẻ ngoài của làn da.

THỨ KHÁC ĐỂ DÙNG THỬ

Thiếu máu, các bệnh về tuyến giáp và các vấn đề y tế khác có thể ảnh hưởng đến tóc, da và móng tay. Vì vậy, nếu thấy bất kỳ thay đổi nào trong số đó, hãy kiểm tra với bác sĩ.

Có những phương pháp điều trị rụng tóc tốt, như minoxidil dạng uống và dạng bôi. Sức khỏe của da và tóc bao gồm các bước đơn giản: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng, uống nước, sử dụng kem dưỡng ẩm, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và thoa kem chống nắng hàng ngày với SPF (chỉ số chống nắng) 30 hoặc cao hơn.