Khi lớn tuổi, thói quen ăn uống cũng đôi khi bị thay đổi vì dị ứng hay bệnh. Nhưng nguyên tắc căn bản vẫn là ăn sao tốt cho sức khỏe. Có một số thực phẩm người lớn tuổi nên giảm bớt, hoặc hoàn toàn ngưng vì những lý do kèm theo dưới đây.

1. Thực phẩm còn sống hoặc không nấu thật chín: trứng, thịt heo gà bò, hải sản, sushi. Những thứ này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm hay nhiễm trùng, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

2. Cà phê. Chất caffeine gây ra khó ngủ, tăng lo lắng và tăng nhịp tim. Điều này mang tới nguy hiểm nhất là khi bị bệnh tim. Nên nhớ chất caffeine còn có trong trà, soda, chocolate và ngay cả trong thuốc nhức đầu, giảm đau hay một số loại dược phẩm khác.

3. Bưởi. Người sử dụng một số lọai thuốc trị cao máu, lo lắng, mất ngủ không nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi vì loại trái này làm tăng cao tác động của thuốc sử dụng, có thể đưa tới nguy hiểm

4. Thức ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Nên kiểm tra công thức của thực phẩm để xem lượng muối trong đó. Người trên 71 tuổi không nên ăn quá 1.2 gam muối mỗi ngày.

5. Nước ngọt đóng hộp. Các loại sodas và sports drink chứa nhiều đường. Một lon nước ngọt chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường, vì vậy rất hại đối với người bị tiểu đường hay có đường trong máu cao. Đường cũng gây ra béo phì và nhiều bệnh khác.

Xem thêm:   Thêm bộ test Covid-19 miễn phí

6. Nước uống “sugar free”. Loại này chứa đường nhân tạo thay vì đường thiên nhiên. Đường nhân tạo có thể làm tăng cân và đưa tới nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

7. Rượu. Thức uống có chứa rượu có thể không ảnh hưởng tới nhiều người. Nhưng nếu bị bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc khi đang sử dụng thuốc hạ huyết áp hay thuốc antihistamine, thuốc giảm đau thì không nên uống rượu

8. Thực phẩm kém dinh dưỡng. Những thứ fast food như donut, french fries giúp người ta no do cung cấp nhiều caloires nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng. Người lớn tuổi ít hoạt động vì vậy khó tiêu thụ hết lượng calories dư thừa.

Việc xem xét thực phẩm sao cho tốt cho sức khỏe là điều rất quan trọng, nhất là ở người lớn tuổi. Tránh những thực phẩm nói trên sẽ làm cơ thể thấy dễ chịu hơn và ngăn ngừa bệnh.