Không có siêu thực phẩm kỳ diệu nào chống lại bệnh ung thư cả, nhưng ăn đúng loại có thể giúp ngừa bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 42% các trường hợp ung thư có thể ngừa được bằng cách ăn uống lành mạnh và thay đổi lối sống.

Trước hết hãy ăn nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, và hạn chế thực phẩm không lành mạnh.

Bông cải xanh và súp lơ trắng

Rau thuộc họ cải này, gồm cải bruxen, cải xoăn (kale) và củ cải, có vị đắng từ isothiocyanates, là hợp chất làm giảm viêm và vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư, giúp giảm nguy cơ ung thư vú, thực quản, miệng và thận.

Rau xanh đậm

Những loại rau ít calo này là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin (A, C và K), cùng với potassium và chất xơ. Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều carotenoid và folate vitamin B, giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA.

Nuts

Các loại hạt có vitamin E và các chất hóa thực vật (phytochemicals), chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn những thay đổi gây ra ung thư trong tế bào. Cũng chứa nhiều chất xơ và protein, giúp no lâu, tránh ăn nhiều gây dư cân hoặc mập phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Berries

Chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, như polyphenol. Nghiên cứu cho thấy các chất phytochemical trong blueberries có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm các khối u phát triển hoặc lây lan.

Xem thêm:   Tin Y tế

Tofu và đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành an toàn và có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tuy nhiên chỉ nên ăn các loại thực phẩm từ đậu nành nguyên chất.

Whole grains

Ngũ cốc nguyên hạt, như bánh mì 100% lúa mì và oatmeal, chứa chất chống oxy hóa gọi là axit phenolic giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và làm chậm sự phát triển của khối u.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene, giúp tiết ra các enzyme loại bỏ các hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể .

Cà phê

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư. Tránh cà phê đặc biệt thường chứa nhiều xi-rô ngọt và đường. Nên uống cà phê đen đơn giản với một chút sữa, và mỗi ngày không quá 4 hoặc 5 ly.

Sử dụng ít những thứ này để giảm nguy cơ mắc bệnh

Rượu: uống quá nhiều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, vú và gan, cùng những bệnh khác.

Đường: tiêu thụ quá nhiều có thể gây viêm và tăng cân, cả hai đều có thể phát triển bệnh.

Thực phẩm chế biến cao: cứ tăng 10% các loại thực phẩm này như sô-đa, súp ăn liền, chicken nuggets, sẽ tăng nguy cơ ung thư lên 12%.

Thịt chế biến: ướp muối, hun khói hoặc lên men, như thịt nguội hoặc xúc xích, được coi là chất gây ung thư.

Xem thêm:   Kiểm soát cholesterol

Thịt đỏ: Ăn quá nhiều thịt bò, thịt heo có thể bị ung thư đại trực tràng. Đừng ăn quá 12 đến 18 ounce thịt đỏ nấu chín mỗi tuần.