Nồng độ axit uric (uric acid) cao trong máu dẫn đến một dạng viêm khớp phổ biến được gọi là bệnh gút (gout). Để giảm uric acid trong máu, bạn nên hạn chế uống rượu, thức ăn nhiều đường và giàu purine như thịt đỏ, hải sản… Sau đây là một vài loại thực phẩm giúp giảm axit uric.

Trong những loại thực phẩm được trình bày trong mục này, bạn sẽ gặp vài “gương mặt” quen.

Một số loại thực phẩm có thể tốt về mặt này nhưng không tốt về mặt khác, ví dụ, chuối, giàu chất xơ, potassium, nhưng nhiều đường, tuy nhiên người bị tiểu đường vẫn có thể ăn chuối, nhưng chuối Mỹ, thay vì chuối sứ..

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm, cây trái luôn có tác dụng tốt cho sức khỏe, như táo, olive, salmon…

Rau

Hầu hết các loại rau đều chứa ít purine và có thể ăn không hạn chế nếu bạn bị gút. Ngoại lệ là măng tây, súp lơ, rau bina, nấm và đậu xanh, chứa hàm lượng purine tương đối cao.

Nếu bạn có nhu cầu dùng những loại này, hãy giới hạn ở mức không quá ½ cốc mỗi ngày.

Cà phê

Là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, cà phê đã được nghiên cứu về những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe.

Một vài nghiên cứu cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Những người đàn ông uống 2 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút. Ở những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày, giảm được bệnh gút 22%.

Xem thêm:   Nói chuyện với người mất trí nhớ

Chuối

Chuối giúp giảm axit uric. Chọn chế độ ăn chỉ toàn chuối, từ 8 đến 9 trái mỗi ngày, liên tục 3 đến 4 ngày, có thể làm giảm nhanh hơn tình trạng sưng và viêm khớp do bệnh gút hoặc các dạng viêm khớp khác.

Ai trồng khoai đất này? Vừa tươi vừa đẹp lại vừa là bác sĩ chữa gout miễn phí! Chờ gì nữa nè!

Thực phẩm giàu chất xơ

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.

Chất xơ có thể giúp hấp thụ axit uric, đào thải khỏi cơ thể qua thận. Tăng cường tiêu thụ các chất xơ hòa tan trong thực phẩm như oat (yến mạch), bông cải xanh, táo, cam, lê, dâu tây, việt quất (blueberry), dưa leo, cần tây, cà rốt…