Multivitamin thường được xem như một giải pháp dễ dàng để bảo đảm hấp thụ hằng ngày các chất dinh dưỡng cần thiết; vậy mà lại có vẻ không phải là phương pháp toàn diện hiệu quả. Trước khi dùng hoặc tiếp tục sử dụng multivitamin hằng ngày, cần đánh giá xem có thực sự cần thiết không và hiểu rõ về những điều có thể gặp phải.

Bạn có cần multivitamin?

Đối với đa số, có lẽ là không. Nó không mang lại lợi ích đáng kể cho những người có dinh dưỡng lành mạnh và sức khỏe tổng thể tốt. Các trường hợp ngoại lệ: những người không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ các bữa ăn hàng ngày, như những người đã giải phẫu giảm cân. Các bệnh ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng tổng thể, như bệnh viêm ruột và những người ăn không đủ thực phẩm đa dạng có thể là những trường hợp cần xem xét việc sử dụng multivitamin.

Một nghiên cứu cho thấy người cao tuổi sử dụng multivitamin có cải thiện nhỏ về trí nhớ ngắn hạn, nhưng tác động nhỏ không đáng kể.

Nghiên cứu và nhu cầu cá nhân

Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin có ít lợi ích, trừ khi bị thiếu hụt. Một số bệnh tật, cách thức dinh dưỡng hoặc liều lượng thuốc có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Chẳng hạn, các loại thuốc hóa trị và thuốc điều trị viêm khớp có thể gây thiếu hụt B12. Ăn chay có thể cần thêm sắt, B12 hoặc kẽm. Trong những trường hợp đó, các chuyên gia y tế có thể khuyên sử dụng các loại bổ sung nào phù hợp với nhu cầu cụ thể thay vì một loại multivitamin tổng quát.

Xem thêm:   Đau nhức (kỳ 2)

Quan ngại về an toàn

Tuy multivitamin nói chung được coi là an toàn, hãy cẩn trọng khi kết hợp chúng với các loại bổ sung vitamin riêng biệt, vì vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày có thể gây hại. Tiêu thụ quá mức một số loại vitamin và khoáng chất, như calcium, magnesium và sắt, có thể dẫn đến các tác dụng phụ như sỏi thận, tiêu chảy hoặc táo bón.

Không có hạn chế về kích thước các viên thuốc bổ sung, nên có thể gây rủi ro bị nghẹt cổ khi uống. Multivitamin, thường có kích thước lớn hơn so với các viên thuốc khác, nên có thể khó nuốt, đặc biệt là đối với một số người cao tuổi.

Thảo luận và tập trung vào cách dinh dưỡng

Để bảo đảm hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, các chuyên gia y tế khuyên nên ăn uống hướng về thực phẩm từ cây cỏ với nhiều loại trái cây và rau củ khác nhau. Có được vitamin và khoáng chất từ thực phẩm là lựa chọn ưu tiên, vì giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng các thuốc bổ sung.

Nếu đang xem xét về việc sử dụng multivitamin, hãy coi đó như một loại thuốc – nên cần thảo luận với bác sĩ trước, và nếu quyết định sử dụng, hãy chọn loại có chứng nhận phẩm chất, chẳng hạn như của U.S. Pharmacopeia (USP). Tổ chức này đòi hỏi rằng sản phẩm phải chứa lượng vitamin được liệt kê chính xác trên nhãn, và có thể hấp thụ trong khoảng thời gian quy định.