Các hoạt động giải trí có thể tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Cần sở thích lành mạnh

Một nghiên cứu cho thấy khi tham gia vào một hoạt động giải trí, con người sẽ tích cực hơn, ít buồn chán, ít căng thẳng và có nhịp tim thấp hơn. Ngoài ra, sở thích còn cải thiện tâm trạng, sức khỏe, sự hài lòng trong cuộc sống, giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Tham gia một lớp học vừa giúp bạn có cơ hội gặp gỡ người khác, vừa học được điều mới hoặc cải tiến một kỹ năng và mang lại cảm giác thành tựu.

Những giải trí tốt cho sức khỏe thể chất

Tập thể dục; đi bộ nhanh thường xuyên; làm vườn, khiêu vũ… đều lợi ích cho việc rèn luyện sức khỏe.

Chọn đúng sở thích

Bắt đầu với những gì bạn thích trong quá khứ, như đá banh, chẳng hạn. Hãy tiếp tục, hoặc bắt đầu một môn gì khác để thỏa mãn tinh thần cạnh tranh hoặc niềm vui. Nên kết hợp các sở thích lành mạnh để mang lại những lợi ích về thể chất, xã hội và nhận thức.

Những tiêu khiển giúp đầu óc hoạt động

Học một ngôn ngữ hoặc chơi một nhạc cụ hay đọc sách làm giảm nguy cơ mất trí nhớ. Môn chơi cờ giúp hòa đồng với người khác.

Những sở thích giúp thư giãn

Hòa mình vào thiên nhiên hoặc tập yoga có thể nâng cao lạc quan và giảm bớt trầm cảm. Âm nhạc (chơi đàn hay nghe nhạc) làm bớt lo âu; sáng tạo nghệ thuật (như vẽ tranh) làm giảm mức độ hormone căng thẳng.

Xem thêm:   Bệnh tiểu đường

Hoạt động thể chất cũng thúc đẩy nhận thức

Một nghiên cứu trên 2,805 người từ 60 tuổi trở lên ở Úc cho thấy, làm vườn làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ xuống 36%. Nghiên cứu khác thấy khiêu vũ cũng tốt cho trí não.