Có rất nhiều nguyên nhân gây huyết áp cao (high blood pressure). Có khi là do tuổi tác, các mạch máu teo lại, hết đàn hồi, có khi do cách sống khá “thoải mái” mà không chơi thể thao, tập thể dục. Có khi do tình trạng sức khỏe, như bệnh tiểu đường và béo phì…

Rau xanh

Chất kali có rất nhiều trong rau xanh sẽ giúp thận loại bỏ muối qua đường nước tiểu. Điều này sẽ làm giảm huyết áp của bạn. Hầu hết các loại rau xanh đều có nhiều chất kali, một số loại rau xanh có hàm lượng kali cao, như:

– Rau diếp (romaine lettuce)

– Arugula

– Cải xoăn (kale)

– Củ cải xanh (turnip greens)

– Spinach

– Củ dền đỏ

Các loại rau đóng hộp thường có thêm muối, không tốt.

Nếu bạn đang bị huyết áp cao, ngoài việc uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể dùng một số thực phẩm trong bữa ăn để hạ huyết áp….

Củ dền đỏ

Củ dền đỏ (hay còn gọi là củ cải đỏ) có nhiều oxide nitric, giúp làm nở mạch máu và giảm huyết áp. Nước ép củ dền đỏ có tác dụng làm giảm huyết áp.

Bạn có thể nấu chín hay ăn cả củ khi làm các món xào hoặc hầm. Bạn cũng có thể ăn nướng chúng như khoai lang.

Bột yến mạch (oatmeal)

Người Việt không “mê” oatmeal cho lắm, tuy nhiên bột yến mạch là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Oatmeal giàu chất xơ, ít chất béo giúp giảm huyết áp.

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

Berries

Những loại quả có chữ cuối là berry là loại quả tốt, như quả việt quất (blueberries). Chúng giàu các hợp chất tự nhiên được gọi là flavonoid. Các hợp chất này có thể ngăn ngừa chứng tăng huyết áp.

Quả việt quất, mâm xôi (raspberries) và dâu tây (strawberries) có thể xay uống vào buổi sáng, hoặc làm món ăn tráng miệng.

Sữa giảm béo và sữa chua

Sữa giảm béo (skim milk) và da ua (yogurt) không chỉ cung cấp nguồn canxi mà còn là cách mà những người ăn kiêng sử dụng để giảm cân và cả huyết áp. Nếu không thích uống sữa bạn có thể ăn da-ua.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những phụ nữ ăn 5 hũ sữa chua mỗi tuần giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.