Nếu bạn đã được chích ngừa covid 19 hay chưa, một số thực phẩm sau đây sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, không chỉ với cúm Vũ Hán, mà tăng cường khả năng phòng ngự của cơ thể đối với tất cả các loại virus khác…

1. Nghệ (tumeric)

Củ nghệ có chứa các hợp chất với nhiều đặc tính y học giá trị.

Nghệ không thể thiếu trong món cà ri, mì Quảng…

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong nghệ. Nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Quan trọng nhất là nghệ giúp tạo ra T cell, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể (Tế bào T (T cell) là tế bào quan trọng, có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 phục hồi. Có một số bằng chứng cho thấy COVID tấn công mạnh hơn ở những bệnh nhân có tế tào T cell thấp).

2. Cà chua

Quả cà chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin phong phú. Quan trọng nhất cà chua giàu vitamin A, làm tăng khả năng miễn dịch.

Ăn một trái cà chua, đủ cung cấp 40% lượng vitamin C hàng ngày cho bạn. Vitamin C là hợp chất cần thiết để tạo T cell.

Ngoài ra, cà chua cung cấp chất chống oxy hóa lycopene, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Chúng cũng là một nguồn cung cấp kali, folate và vitamin K tuyệt vời!

3. Cá hồi (wild salmon)

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng giảm viêm, giảm huyết áp và giảm các nguy cơ gây bệnh.

Xem thêm:   Một mùa cúm khác biệt

Cá hồi giàu vitamin B, cần thiết để sản xuất năng lượng, phòng chống chứng viêm và tăng sức khỏe cho tim và não.

Một khẩu phần cá hồi 100 gram cung cấp 59-67% RDI selen, một khoáng chất giúp xương khỏe, giảm nguy cơ ung thư.

Có hơn phân nửa cá hồi bán ngoài chợ là cá nuôi (farmed salmon). Tuy nhiên về mặt dưỡng chất thì cá hồi thiên nhiên (wild salmon) tốt hơn, nhưng giá cả đắt hơn.

4. Đu đủ

Ít ai ngờ rằng, một loại trái cây rẻ tiền, tầm thường là đu đủ là một nguồn vitamin quý giá. Đu đủ chứa nhiều vitamin C và A, và các hợp chất thực vật lành mạnh, chưa kể chất enzyme gọi là papain, giúp làm mềm thịt khi hầm súp hay luộc thịt.

Đu đủ chống oxy hóa mạnh mẽ, làm giảm stress và giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác, kể cả làm chậm sự tiến triển của ung thư. Khả năng chống viêm (là căn nguyên của nhiều căn bệnh khác) của đu đủ giúp hệ miễn nhiễm chống trả hữu hiệu các loại virus độc hại xâm nhập, kể cả vi rút Vũ Hán.

Nhưng điểm được ưa thích nhất của đu đủ là giúp chống lão hóa, làm da mịn màng và tươi trẻ.