Không phải những thói quen không thanh lịch của chúng ta đều thực sự tồi tệ mà ngược lại, có thể có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn:

Bỏ tắm

Nếu tắm mỗi ngày sẽ làm trôi đi một số tinh dầu trên da và tóc. Tinh dầu này cần thiết để bảo vệ da, giữ da, tóc không bị khô. Nếu tắm bằng nước nóng, dù không có xà bông, cũng có thể làm mất nhiều vi khuẩn hữu ích mà làn da cần có để rạng rỡ và đàn hồi. Vì vậy, việc bỏ tắm vài lần trong một tuần là điều có lợi cho sức khỏe.

Ợ hơi

Ợ hơi sau khi ăn thực sự tốt cho bao tử vì giúp giải tỏa hơi. Cố nén không ợ và giữ khí trong bao tử có thể khiến axit dịch vị (gastric acid) bắn vào thức ăn, do đó có thể gây ra đau ngực.

Nhưng nếu ợ quá nhiều trong ngày, nên đi bác sĩ khám vì có thể đó là triệu chứng của bệnh trào ngược axit (acid reflux).

Cắn móng tay

Khi cắn móng tay, ta vô tình “nuốt” một số vi khuẩn bám trên và dưới móng. Khi đó, hệ thống miễn dịch bắt đầu sản xuất các tế bào bạch cầu, chống lại những vi khuẩn đó. Cơ thể ta cũng “ghi nhận” vi khuẩn đó trong ký ức, vì vậy nếu gặp loại vi khuẩn ấy lần nữa, các tế bào bạch huyết có khả năng “tiêu diệt” nó.

Xem thêm:   Bệnh đậu mùa khỉ

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ hay mút ngón tay cái hoặc gặm móng tay ít có nguy cơ bị dị ứng hơn.

Xì hơi

Có thể ta không nhận ra, nhưng cơ thể ta xì hơi (trung tiện) khoảng 14 lần một ngày và khoảng 3-5 lần trong khi ngủ. Khoảng 6 giờ sau khi ăn, đường tiêu hóa bắt đầu sản xuất carbon dioxide và methane. Vì vậy, trung tiện giúp cơ thể loại bỏ các khí đó. Nếu cố gắng giữ lại, có thể gây ra đau bụng hoặc đầy hơi.

Nhai kẹo cao su

Tuy kẹo cao su không có chất bổ dưỡng, nhưng khoa học chứng minh rằng nhai kẹo cao su mang lại hiệu quả tốt hơn so với caffeine, vì có thể giúp tập trung, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và nâng cao mức cortisol để cân bằng các hormones.