Ngoài vaccine, năm 2021 còn có những đổi mới, những biến chuyển đáng chú ý về sức khỏe. Dưới đây là một số thử nghiệm, luật lệ và phương pháp điều trị mới có thể thay đổi cuộc sống con người.

Máy trợ thính giá phải chăng

Khoảng 38 triệu người Mỹ bị suy giảm thính lực từ nhẹ đến trung bình. Máy trợ thính hiện nay giá rất cao, có thể hàng ngàn đô la một cặp, vì có thêm lệ phí của chuyên gia về thính giác, và thường không được bảo hiểm chi trả. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đang soạn các quy tắc, cho phép máy trợ thính được bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Tin vui là Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất luật cho phép Medicare trả tiền cho cả máy trợ thính và kiếng đeo mắt. Một số công ty điện tử đã nhảy vào kinh doanh bộ khuếch đại âm thanh, như Bose phát hành loa SoundControl trị giá 850 đô la trong năm nay.

Chấm dứt lệ phí bất ngờ

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật “No Surprises Act” cuối năm ngoái và sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng tới đây. Luật cấm nhà cung cấp dịch vụ y tế lập hóa đơn cho người tiêu dùng số tiền không được hãng bảo hiểm của họ chi trả, và cho phép nhà cung cấp quyền thương lượng trong cả trường hợp khẩn cấp và không khẩn cấp. Đạo luật này là một bước quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm:   Thuốc xịt mũi ngừa Covid-19

Thuốc điều trị bệnh Alzheimer

Năm nay là cột mốc quan trọng cho các loại thuốc mới trị bệnh Alzheimer, nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ: Aduhelm của hãng Biogen đã trở thành loại thuốc mới đầu tiên được FDA chấp thuận trong gần 20 năm. Donanemab của hãng Eli Lilly đã được cấp quy chế Breakthrough Therapy.

Mặc dù còn lâu mới có phương pháp chữa trị, nhưng việc phê duyệt loại thuốc đầu tiên trong danh mục mới đã tiếp thêm sinh lực cho lĩnh vực này, tăng cường đầu tư dẫn đến nhiều khám phá hơn.

Dễ dàng phát hiện ung thư sớm

Phát hiện sớm là chìa khóa để trị ung thư, nhưng hiện nay chỉ có một số xét nghiệm (gồm Pap smears, chụp quang tuyến vú, kiểm tra phổi và nội soi ruột) là có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn có thể chữa khỏi cao nhất. Đó là lý do tại sao kỹ thuật mới sàng lọc (screening) mẫu máu để tìm các đoạn DNA từ hơn 50 loại ung thư đang tạo ra sự phấn khích lớn. Xét nghiệm Galleri báo cho bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu của bệnh và cho biết nó đến từ cơ quan nào. “Sinh thiết lỏng” này, nhằm bổ sung cho các dụng cụ sàng lọc hiện có khác, đang được FDA nhanh chóng phê duyệt.