Những thay đổi sau đây để đối phó với một số tác nhân gây bệnh – có thể giúp đối phó với bệnh hen suyễn

1

Dọn dẹp nhà cửa

Ai cũng biết rằng bụi có thể “tấn công” người bị suyễn, nhưng hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa như thuốc tẩy (bleach) và xà bông cũng vậy. Chìa khóa để thở dễ dàng là lau chùi bụi bặm và mở cửa sổ, đồng thời tránh dùng thuốc xịt (sprays và aerosols), đồng thời chọn các sản phẩm không mùi có hàm lượng VOC thấp (volatile organic compounds – hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).

2

Chọn kỹ lưỡng thuốc giảm đau

Có tới 20% bệnh nhân suyễn nhạy cảm với aspirin và ibuprofen, đây là các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDS- non-steroidal anti-inflammatory drugs). Nếu bạn bị nhức đầu hoặc đau lưng, tốt hơn hết là nên dùng paracetamol. Tuy nhiên, sử dụng paracetamol thường xuyên cũng không tốt. Thuốc điều trị huyết áp cao và các bệnh tim khác cũng có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn nơi một số người.

3

Giữ cho bình thản

Căng thẳng và lo lắng làm cho nhiều bệnh trở nên tồi tệ hơn, và bệnh suyễn cũng không ngoại lệ. Trước hết, hãy chắc chắn rằng bệnh suyễn của bạn được kiểm soát tốt và bạn đang dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn. Sau đó cố gắng tránh căng thẳng. Ăn uống điều độ, giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp ích. Quá phấn khích hoặc thậm chí là cười đôi khi cũng có thể gây ra cơn suyễn, nhưng các bài tập thở có thể làm dịu cơn thở khò khè.

Xem thêm:   6 thử máu quan trọng

4

Chọn đường bộ

Nếu có sự lựa chọn giữa đi tàu hỏa hoặc xe hơi và đi máy bay, tốt hơn nên chọn đường sắt hoặc đường bộ nếu bạn mắc bệnh suyễn. Ở cao độ lớn, không khí có ít oxy hơn, gây áp lực lên phổi. Các tác nhân khác – như bụi hoặc nước hoa – trong không khí lưu thông trong cabin cũng có thể khiến bạn khó chịu.

5

Bỏ rượu

Nếu bị tức ngực và khó thở sau một vài chầu rượu, là bạn bị dị ứng với sulphite trong rượu táo, bia và rượu vang. Đây là những chất bảo quản tự nhiên hoặc được thêm vào đồ uống có cồn. Rượu cũng chứa các histamine, có thể kích động một cuộc “tấn công” nếu bạn nhạy cảm với chúng. Cố gắng tránh xa loại đồ uống nào ảnh hưởng đến bạn. Có thể mua rượu vang có hàm lượng sulphite thấp. Nếu nhạy cảm với tất cả các loại rượu, thì tốt nhất bạn nên tránh rượu hoàn toàn.