Ai cũng có thể mắc bệnh do nắng nóng, nhưng người lớn tuổi dễ bị nhất. Điều quan trọng là phải đề phòng, và các chuyên gia y tế có những lời khuyên sau đây để giúp bạn.

1

Bảo vệ làn da

Cháy nắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và các bệnh liên quan đến nhiệt, làm suy giảm khả năng tiết mồ hôi và cản trở lưu lượng máu qua da. Điều đó cho thấy sử dụng kem chống nắng là điều cần thiết khi ra ngoài, cả khi trời nhiều mây và nên chọn loại có chỉ số SPF cao hơn 30.

2

Mặc áo quần thích hợp

Quần áo rộng rãi, sáng màu có thể giúp mát hơn. Nên đội nón rộng vành và đeo kiếng mát khi ra ngoài trời vào những ngày nóng khắc nghiệt.

3

Uống đủ nước

Vị giác có thể mất dần theo tuổi tác nên khó thấy hứng thú với việc uống nước. Tuy nhiên, uống đủ nước là điều quan trọng. Hãy đổ đầy nước vào bình hoặc chai lớn và cố gắng uống hết nước vào cuối ngày. Có thể thêm dưa hoặc cam quýt vào nước để hấp dẫn hơn, hoặc pha với một ít nước trái cây. Cũng nên ăn nhiều rau quả vì đây cũng là nguồn nước lành mạnh.

4

Tránh lúc nóng nhất

Đừng làm việc hoặc tập thể dục bên ngoài lúc nóng nhất trong ngày (khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Xem thêm:   “Sương mù não”

5

Sử dụng quạt

Quạt có thể giúp hạ nhiệt bằng cách tăng tốc độ bốc mồ hôi trên da. Tuy nhiên, đừng nên dựa vào quạt khi nhiệt độ lên đến trên 90 độ.

6

Máy lạnh

Nếu đặt ở cửa sổ, nên thường xuyên làm sạch bộ lọc; hãy chắc là máy được lắp chắc chắn, mặt bên ngoài cửa không bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn. Đối với máy lạnh trung tâm, nên được chuyên gia kiểm tra kỹ lưỡng hàng năm. Cắt tỉa cây cỏ chung quanh bộ phận máy để ngoài trời.

Biết các dấu hiệu của bệnh nhiệt

Say nắng, xảy ra ở nhiệt độ cơ thể trên 104o F, có thể gây tử vong ở người lớn tuổi. Các dấu hiệu ban đầu gồm chóng mặt, suy nhược, kích động, nói lắp, buồn nôn và ói mửa, không đổ mồ hôi được. Nếu nghi ngờ, hãy gọi 911, và nhanh chóng đưa người bị nạn vào phòng máy lạnh hoặc dưới vòi sen hoặc bồn tắm mát.