Tuy có nhiều loại muối – như table, kosher, sea salt – có thể tạo ra hương vị khác nhau trên thực phẩm khi ta nêm nếm, nhưng về phương diện sức khỏe, chúng không có gì khác biệt.

Sea salt lấy từ nước biển bốc hơi, còn giữ lại chút ít chất khoáng như magnesium, nhưng không nhiều để có lợi về dinh dưỡng. Table salt thường được thêm iodine – một chất khoáng quan trọng để ngừa các chứng bệnh về tuyến giáp trạng (thyroid) – nhưng iodine thiên nhiên cũng còn thấy trong trứng, hải sản, các loại hạt và các sản phẩm làm từ sữa.

Còn về sodium, hầu hết các loại muối đều có xấp xỉ 40% sodium tính theo trọng lượng. (Chlorine chiếm phần còn lại).

Lý do chính nhãn dinh dưỡng trên các gói muối cho thấy lượng sodium khác nhau là vì lượng sử dụng (serving size) được liệt kê dưới dạng thể tích (thường là ¼ muỗng cà phê). Mà kosher salt và sea salt thường có tinh thể lớn hơn hoặc thô hơn table salt; lượng tuy ít hơn cũng vừa một muỗng, vì vậy hàm lượng sodium có vẻ thấp hơn. Chẳng hạn, Morton table salt có 590 mg mỗi ¼ muỗng cà phê, sea salt thô có 580 mg và kosher salt thô có 480 mg.

Tuy nhiên, trong công thức nấu ăn, nếu bạn thay thế table salt bằng sea salt hoặc kosher salt thô, nó có thể giúp bạn cắt giảm lượng sodium, và rất có thể khẩu vị của bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Các tinh thể lớn hơn cũng có thể tạo ra vị mặn khi rắc vào thức ăn, do vậy có thể dùng lượng ít hơn.

Xem thêm:   10 ngàn bước mỗi ngày


Đặt món ăn mang về có an toàn?

Khoa học tiếp tục phát hiện thêm dữ kiện về coronavirus, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Về mặt lý thuyết, virus có thể xâm nhập vào thực phẩm hoặc các hộp đựng thức ăn nếu có người bị ho hoặc hắt hơi trên thực phẩm, hay có virus trên tay.

Nhưng các tiêu chuẩn an toàn mà các nhà hàng bắt buộc phải tuân theo để ngăn chặn sự lây truyền vi khuẩn qua thực phẩm – như rửa tay, che tóc, đeo găng tay và khẩu trang trong lúc chuẩn bị và nấu nướng thức ăn – tất cả đều có mục đích tránh lây truyền coronavirus. Thực phẩm cũng phải được nấu ở nhiệt độ thích hợp để tiêu diệt virus.

Dầu vậy, tốt nhất là bạn nên chọn cách giao hàng hoặc nhận hàng không tiếp xúc (contactless); sự gần gũi với người khác là nguy cơ lớn nhất đối với COVID-19.

Để giảm thêm rủi ro khi mang thực phẩm về nhà, bạn nên chuyển thức ăn vào đĩa, hâm nóng lại, vứt bỏ hộp đựng, sau đó rửa sạch tay trước khi ăn.