Làm sao cho các chất gây dị ứng không vào được nhà?

Khi mức độ phấn hoa (pollen) cao, đừng mở cửa sổ, mà chạy máy lạnh (có tấm lọc) cũng giúp phần nào. Nhưng phấn hoa có thể bay vào nhà mỗi khi ta mở cửa, cũng như qua các ống thông gió (air vents) và chỗ hở quanh cửa sổ, cửa ra vào. Dùng máy hút bụi có bộ lọc HEPA để hút bớt.

Phấn hoa cũng dính vào người, vào thú vật khi ta đi ra ngoài nhà, vì thế khi về hãy tắm, gội đầu và thay quần áo khác ngay. Chó cũng cần tắm thường xuyên trong mùa có hay fever.

Thường thấy nhãn dán trên thực phẩm có câu: ‘no artificial sweeteners’ (không có chất làm ngọt nhân tạo), nhưng lại thấy có stevia trong danh sách các thành phần. Vậy là sao?

Stevia ngọt hơn đường gấp trăm lần và không có calories. Vì lấy ra từ một loại cây cỏ, nên có người cho là nó “natural” (thiên nhiên) chứ không phải “artificial” (nhân tạo). Tuy nhiên, để làm cho stevia ngọt hơn, thì hợp chất tạo ngọt của nó – gọi là steviol glycosides – được chiết xuất ra từ lá cây rồi thanh lọc. (FDA không cho phép được dùng nguyên lá cây này trong thực phẩm). Việc chiết xuất có thể thực hiện bằng nước hoặc bằng alcohol, nhưng đôi khi chất chiết ra được biến đổi bằng các chất xúc tác (enzymes). Ngoài ra, cũng có thể dùng men được biến đổi gen để chế biến ra glycosides.

Xem thêm:   Nắng nóng mùa Hè

FDA không quy định cách sử dụng câu “no  artificial sweeteners”, mà ngay cả chữ “natural” cũng không có định nghĩa nào chính xác theo đúng tiêu chuẩn, nên các nhà sản xuất có thể dùng theo ý riêng của họ.

Như vậy, vật liệu sử dụng ban đầu để làm stevia có thể là “natural”, nhưng các thành phần hợp chất thì đã được biến chế nhiều lần.

Tuy bằng chứng cho thấy chất làm ngọt stevia có thể có tác động tích cực trong việc giảm cân hoặc giảm lượng đường trong máu, nhưng rất hạn chế.