Kem chống nắng có thực sự giảm nguy cơ ung thư da?

Nếu sử dụng hàng ngày và thoa đi thoa lại theo chỉ dẫn, kem chống nắng có thể giảm 40% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinomas – ung thư da có khả năng gây biến dạng). Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ khối u ác tính (fatal melanoma) có khả năng gây tử vong. Vì thế, mỗi ngày, bất kể thời tiết, hãy thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30, và trên mọi vùng da hở. Chọn kem chống nắng phổ rộng (broad-spectrum) để bảo vệ chống lại tia UVA và UVB của mặt trời.

Làm gì khi lòng bàn chân bị đau lúc đi bộ?

Do nhiều yếu tố khác nhau – bao gồm các hoạt động gây tác động mạnh, hoặc di truyền hay mập phì – các miếng mỡ hấp thụ sốc ở gót chân và vùng bên dưới các ngón chân (balls of the feet) có thể bị vỡ và cứng lại theo thời gian, gây đau khi đi bộ. Chích steroid để trị các bệnh đau chân cũng có thể góp phần làm mỏng các miếng đệm mỡ. Bác sĩ có thể thay thế mỡ bàn chân bị mất bằng cách chích vô chất làm đầy (fillers) hoặc ghép mỡ (fat grafts). Nhưng những điều trị đó thường không được bảo hiểm chi trả và chi phí có thể rất khác nhau. Cách giản tiện là đặt miếng lót mềm và miếng đệm gót chân vào giày

Xem thêm:   Để trị cảm lạnh

Máy đo huyết áp đeo ở cổ tay có chính xác?

Máy đo không có dải quấn (cuffless) quanh bắp tay, có thể đeo vào cổ tay hoặc kẹp vào đầu ngón tay, rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả của chúng hãy còn chưa được đúc kết, do đó nên dùng máy đo huyết áp kiểu truyền thống tại nhà, loại máy có vòng quấn bơm phồng lên được.

Làm sao tránh táo bón khi đi du lịch?

Những thay đổi trong cách ăn uống, trong hoạt động và thói quen, có thể làm mất nhịp điệu bình thường của cơ thể và góp phần gây táo bón trong khi di chuyển. Nên uống đủ nước và ăn nhiều trái cây, rau quả giàu chất xơ cùng với ngũ cốc nguyên hạt. Nếu phải ngồi nhiều, thỉnh thoảng hãy đứng dậy, để khuyến khích thức ăn tiếp tục di chuyển và kích thích hệ thống tiêu hóa co bóp tự nhiên. Và lắng nghe tín hiệu của cơ thể. Khi cảm thấy như đã đến lúc đi vệ sinh, đừng trì hoãn. Điều đó cũng có thể giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru.