Mùa lễ, bạn sẽ có buổi tiệc tùng nhiều hơn bình thường. Các món ăn có thể sẽ không tốt cho cơ thể bạn, đặc biệt khi đã lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về:

Rượu

Đối với một số người, không có rượu thì không phải là một bữa tiệc. Nhưng nếu lớn tuổi, bạn cần thận trọng, vì dù chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể khiến bạn đứng không vững, và đau đầu, mệt mỏi vào ngày hôm sau. Khả năng dung nạp rượu giảm theo tuổi tác, do đó tác dụng tăng lên. Để tránh, hãy hạn chế, chỉ uống ít thôi (và uống theo nhiều nước). Tốt hơn nữa, hãy chọn thức uống ít chứa cồn mà có hương vị như rượu vang, bia hoặc cocktail,.

Đồ ngọt

Đường đơn sẽ chuyển hóa nhanh chóng, dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến cao hơn – và giảm nhanh hơn – khiến bạn có thể cảm thấy uể oải. Nên kết hợp món ngọt với một ít protein sẽ giúp làm chậm tiến trình chuyển hóa và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định hơn. Vì vậy, khi ăn chiếc bánh ngọt, hãy kèm theo một nắm hạt (nuts), hoặc một ly sữa. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng khi dùng món tráng miệng. Trong cả hai trường hợp, chỉ dùng phần ăn vừa đủ, để không chỉ hạn chế đường mà còn tránh cảm giác khó chịu vì quá no.

Xem thêm:   Thực phẩm bổ ích cho xương khớp

Lợi ích của việc đi bộ 2 phút

Lo lắng về tiệc tùng mùa lễ có thể ảnh hưởng trên lượng đường trong máu của bạn? Vậy thì, đừng chỉ ngồi yên đó. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần 2 phút đi bộ nhẹ nhàng sau mỗi 20 phút (nếu tiệc kéo dài vài giờ) sẽ làm giảm lượng đường và insulin sau bữa ăn-giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định hơn. Chỉ cần đi vài vòng quanh nhà bếp và phòng khách có thể giúp bù đắp thiệt hại do những món ăn ngày lễ đó gây ra.