Ly cà phê buổi sáng của bạn có thể mang lại một sự tăng cường sức khỏe bất ngờ.

Một nghiên cứu gần đây trên The Journal of Nutrition cho thấy, đối với phụ nữ, uống cà phê mỗi ngày, dù loại có chứa caffeine hay không, đều có liên quan đến việc giảm mức độ mỡ bụng.

Các nhà nghiên cứu cho đó là do hạt cà phê có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học (bioactive compounds) giúp điều chỉnh cân nặng. Mỡ dư thừa trong vùng bụng đặc biệt có hại vì nó bao bọc quanh các cơ quan sâu bên trong cơ thể, góp phần phát sinh ra các bệnh mãn tính, như bệnh tim.

Vì vậy, nếu bạn đã là một tín đồ cà phê, cứ việc thoải mái nhâm nhi.

Lý do để cố ngủ thẳng giấc

Một nghiên cứu mới trên tạp chí PLOS Biology cho thấy những người mà giấc ngủ bị phân mảnh – tức là ngủ không thẳng giấc, cứ thỉnh thoảng thức dậy suốt đêm – dễ bị chứng atherosclerosis (xơ cứng động mạch), một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã trang bị cho các tình nguyện viên phòng thí nghiệm về giấc ngủ với máy dò chuyển động và đo mức tế bào bạch cầu có nhiệm vụ tạo viêm sưng (inflammation). Họ thấy giấc ngủ kém dẫn đến tình trạng các tế bào này tăng, do đó có liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Xem thêm:   Một mùa cúm khác biệt

Cũng nên biết thêm:

99.9% coronavirus, kể cả thứ gây ra Covid-19, đã bị chết khi tiếp xúc với đèn FAR-UVC (một độ sóng đặc biệt của tia cực tím), theo một cuộc nghiên cứu của Columbia University Irving Medical Center. Các nhà khoa học cho rằng ánh sáng này có thể được sử dụng để khử trùng không gian công cộng.

121,000 là số hạt microplastic mà người ở Mỹ có thể phải tiêu hóa mỗi năm qua ăn, uống và hít thở, theo một phân tích của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đăng trên tạp chí Environmental Science & Technology.

(theo Prevention Sep 2020)